กรุงเทพฯ 9 ม.ค.-อธิบดีอัยการตปท.ย้ำคดียิ่งลักษณ์ไม่ใช่คดีการเมือง-การทหาร ขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนได้ แต่ยังไม่เคยขอเพราะต้องตรวจสอบที่อยู่ให้ชัดเจนก่อน หวั่นคำขอเป็นหมัน ย้ำการขอลี้ภัยไม่กระทบขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงขั้นตอนและความคืบหน้าการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนบุคคล กรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยต้องคำพิพากษาจำคุก 5 ปีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า ภาพน.ส.ยิ่งลักษณ์ในสื่อต่าง ๆ ที่ระบุว่าอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเป็นข้อมูลจากมีเดีย ซึ่งการจะยื่นคำร้องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนได้ต้องมีความชัดเจนเรื่องสถานที่อยู่ตามประเทศที่ร้องขอ และเข้าเงื่อนไขการขอที่บัญญัติใน พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 ซึ่งเป็นคดีความผิดมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี เป็นความผิดคดีอาญาทั้ง 2 ประเทศ และไม่ใช่เรื่องการทหารหรือการเมือง
นายอำนาจ กล่าวว่า คดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ชัดเจนว่าเป็นคดีถึงที่สุดแล้วโดยศาลพิพากษาให้จำคุกและเป็นคดีอาญาผ่านกระบวนการพิจารณาทางศาลมาครบถ้วน ไม่ใช่คดีทางการทหารหรือการเมืองที่เข้าข่ายงดเว้นการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็นเงื่อนไขสากลปฏิบัติกัน โดยการติดตามตัวหลังจากที่ศาลฎีกาฯ ออกหมายจับเมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมา ทราบว่าในส่วนของการบริหารได้เพิกถอนหนังสือเดินทางและประสานหน่วยอินเตอร์โปลหรือตำรวจสากล และศาลออกหมายจับด้วย เพื่อเป็นข้อจำกัดของจำเลยให้หลบหนีได้ยากขึ้น ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลจากมีเดียว่าอยู่ที่อังกฤษจริงหรือไม่ เป็นเรื่องโดยตรงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพราะตามขั้นตอนกฎหมายการขอส่งผู้ร้ายแดน ตร.จะเป็นผู้ยืนยันข้อมูลที่อยู่ ที่พำนัก แล้วส่งมาให้อัยการยืนยันในคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่อัยการสูงสุด (อสส.)เป็นผู้ประสานงานกลางตามกฎหมายลงนามและยื่นคำร้องผ่านกระทรวงการต่างประเทศที่ดูแลมิติภาพรวมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพื่อดำเนินการต่อไปกับประเทศปลายทางนั้น
“เราจะนำข้อมูลจากมีเดียเพียงอย่างเดียวที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยตรงยืนยันข้อมูลในคำร้องแล้วรีบยื่นคำร้องไม่ได้ เพราะการยื่นขอต้องแน่ใจว่าข้อมูลนั้นชัดเจนและถูกต้องตามกฎหมายแล้ว มิฉะนั้นเมื่อส่งไปก็อาจจะถูกปฏิเสธจากประเทศปลายทางเพราะกรณีไม่เข้าเงื่อนไข โดยในส่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ นับตั้งแต่ที่ศาลฎีกาฯออกหมายจับไว้ เรายังไม่ได้ยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามในประเทศใดเลย ในส่วนของอัยการ ผมในฐานะอธิบดีฯ เป็นประธานคณะทำงานอัยการดูแลเรื่องนี้ เพราะเป็นกรณีที่่ประชาชนสนใจ เช่นเดียวกับกรณีการติดตามตัวของนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหาคดีขับรถชน ด.ต.วิเ ชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ป้องกันและปราบปราม สน.ทองหล่อเสียชีวิต ที่อัยการสั่งฟ้องคดีข้อหาขับโดยรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งคดีของนายวรยุทธ หากไปประเทศอังกฤษจริง การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนทำได้แน่นอน เพราะชัดเจนว่าเป็นคดีอาญา” นายอำนาจ กล่าว
นายอำนาจ กล่าวว่า อังกฤษเคยขอให้ไทยส่งผู้ร้ายข้ามแดนหญิงสาวก่อเหตุเมาขับรถชนคนตายในอังกฤษแล้วหนีมาในประเทศไทย ดังนั้น จึงชัดเจนว่าข้อหาขับรถประมาทชนคนตายเป็นคดีอาญาความผิดระหว่าง 2 ประเทศที่ขอส่งตัวได้ ซึ่งกรณีของนายวรยุทธ คณะทำงานของอัยการร่างคำร้องไว้ทั้ง 2 แบบแล้วต่อประเทศที่มีสนธิสัญญาต่อกัน กับประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาต่อกัน รอเพียงข้อมูลที่อยู่ที่พำนักในต่างแดนที่ชัดเจนเท่านั้นมาบรรจุในคำร้อง หากมีข้อมูลอัยการทำคำร้องเสร็จได้ทันทีและยื่นได้ในเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์
“ที่ผ่านมาการพิจารณาเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของไทยได้รับความน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับถึงความถูกต้องชัดเจน ทั้งในกลุ่มประเทศยุโรปและสหรัฐฯ อย่างประเทศอังกฤษ เราก็ให้ความร่วมมือกันอย่างดีโดยตลอด ดังนั้น สิ่งสำคัญเราต้องมีข้อมูลชัดเจนและเงื่อนไขที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนเวลาดำเนินการเป็นเรื่องของประเทศปลายทางนั้นด้วย ซึ่งเป็นตัวแปรที่เราควบคุมไม่ได้ว่าจะเร็วได้เพียงใด” นายอำนาจ กล่าว
ส่วนกระแสข่าวน.ส.ยิ่งลักษณ์ขอลี้ภัยในประเทศอังกฤษ อัยการจะดำเนินการใดๆ ได้หรือไม่ นายอำนาจ กล่าวว่า การขอลี้ภัยเป็นการดำเนินการส่วนตัวของผู้ขอกับประเทศปลายทาง แต่จุดนี้จะไม่ใช่เงื่อนไขที่ทำให้การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนไม่ได้ เพราะหน่วยงานที่พิจารณาขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ผู้ประสานงานกลางของอังกฤษคือกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นคนละหน่วยงานกับที่จะพิจารณาคำขอลี้ภัย จึงยังขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้เมื่อมีข้อมูลที่อยู่ยืนยันชัดเจน แต่การพิจารณาคำร้องขอทั้ง 2 เรื่องของประเทศปลายทางนั้นจะเป็นอย่างไรไม่สามารถก้าวล่วงได้ แต่ถ้าเขาจะให้เราชี้แจงเพิ่มเติมเราก็พร้อม
“ปรากฏการณ์ที่จำเลยยื่นขอลี้ภัย ขณะที่อัยการการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ในการทำคำขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน อัยการจะไม่ระบุเรื่องข้อมูลการขอลี้ภัย เพราะเราไม่ทราบรายละเอียดข้อกล่าวอ้างของจำเลย หากระบุทั้งที่ไม่รู้อะไรชัดเจนอาจจะเป็นผลเสียมากกว่า ขณะที่การพิจารณาเรื่องคำขอลี้ภัย เราก็ไม่อาจคัดค้านได้ เว้นแต่ประเทศนั้นจะสอบถามเราเพิ่มเติมหรือไม่ แต่เราจะยืนยันในส่วนของการส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่เป็นอำนาจของเราโดยตรงว่าเป็นคดีอาญาความผิดทั้ง 2 ประเทศ ไม่ใช่คดีการเมือง การทหาร โดยแปลสำนวนคดี คำพิพากษาชัดเจนซึ่งถึงที่สุดแล้ว และหมายจับของศาลประกอบไป” นายอำนาจ กล่าว
นายอำนาจ กล่าวว่า กรณีการติดตามตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุกถึงที่สุด 2 ปีคดีซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก ซึ่งอัยการเคยยื่นคำขอไปแล้วร่วม 10 ประเทศทั้งแถบยุโรปและเอเชีย มีประเทศที่ปฏิเสธการส่งตัวอ้างว่านายทักษิณไม่ได้อยู่ขณะร้องขอหรือเดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ซึ่งนายทักษิณมีเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวย่อมมีความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออกประเทศใด ๆ ได้รวดเร็ว แต่การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนในทุกกรณีสามารถยื่นซ้ำได้ เพียงแต่เรามีข้อมูลอัพเดทใหม่ว่าจำเลยหรือผู้ต้องหาที่อัยการสั่งฟ้องแล้วยังคงเข้า-ออกในประเทศนั้น เราจะยื่นคำร้องได้อีกว่าที่เขาเดินทางออกไปแล้วขณะนี้ได้กลับเข้ามาอีกวัน-เวลาใด สิ่งสำคัญมากคือการตรวจสอบข้อมูลเรื่องสถานที่อยู่ในเวลานั้น ขณะที่การยื่นคำร้อง อัยการจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย
