fbpx

พ่อเฒ่าวัย 106 ปี ร้องศาลลูกชายกับหลานชายไม่ดูแลหลังมอบที่ดินให้

นครศรีธรรมราช 27 ธ.ค.-ชายชราอายุ 106 ปี ร้องศาลเรียกคืนที่ดิน 2 แปลงจากลูกชายและหลานชาย หลังยกให้แล้วไม่ทำตามข้อตกลงในการดูแลและจ่ายเงินค่าใช้จ่าย


นางอรพรรณ รักษ์ษาสัตย์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 10 ต.ถ้ำใหญ่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.หญิง จิตตินันทน์ สุวรรณชาตรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กรณีถูกข่มขู่คุกคามและเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับตัวเอง โดยนางอรพรรณ ระบุกับเจ้าหน้าที่ว่าเหตุการณ์ข่มขู่เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 25 ธ.ค.60 มีนายพิชิตศักดิ์ หรือศุภกิจ รักวรกิจภาคิน อายุ 32 ปี หลานของสามีได้มาที่บ้านและตะโกนด่าทอพร้อมทั้งข่มขู่ เกรงจะเกิดอันตรายจึงมาลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน


สาเหตุที่นายพิชิตศักดิ์มาข่มขู่ สืบเนื่องมาจากนายปลอด รักษาสัตย์ อายุ 106 ปี พ่อของสามี ปัจจุบันยังมีสุขภาพแข็งแรงดี ได้มอบหมายให้ทนายความฟ้องศาลจังหวัดทุ่งสงขอที่ดินซึ่งเป็นสวนยางพาราที่ได้มอบให้นายชิณพน หรือปลอบ รักวรกิจภาคิน (สกุลเดิมรักษาสัตย์) อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นลูกชาย เป็นสวนยางพาราเนื้อที่ 5 ไร่เศษ และที่ดินเนื้อที่ 2 ไร่เศษ จากนายพิชิตศักดิ์ วรกิจภาคิน (สกุลเดิมรักษาสัตย์) ลูกชายของนายชิณพนกลับคืนมาให้นายปลอด เพราะหลังได้รับมรดกที่ดินแล้วก็ไม่มีดูแล แถมยังไปเปลี่ยนนามสกุลทำเหมือนไม่ยอมรับว่าตนเองเป็นพ่อและปู่ของทั้ง 2 พ่อลูกรายนี้

สำหรับคำฟ้องต่อศาลนั้น เนื้อหาบรรยายฟ้องสำคัญเมื่อ 29 เม.ย. 59 คือข้าพเจ้าได้ยกที่ดินให้กับลูกชายและหลานชายเพื่อได้ทำมาหากิน และเลี้ยงดูข้าพเจ้าในวัยชรา ซึ่งข้าพเจ้ามีอายุมากแล้วไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ปรากฏว่าหลังจากได้รับที่ดินไปแล้วนายชิณพน ลูกชาย และนายพิชิตศักดิ์ หลานชาย ไม่ได้ให้การดูแล และไม่ยอมให้เงินเป็นค่าใช้จ่ายตามที่ตกลงกันไว้ ทำให้ข้าพเจ้าได้รับความลำบาก ต้องพึ่งพาอาศัยลูกหลานคนอื่นๆ มาดูแลและหาอาหารให้รับประทานประทังชีวิตไปเพียงวันๆ ขณะที่นี้ลูกชายและหลานชายได้ไปเปลี่ยนนามสกุล เป็น “รักวรกิจภาคิน” เหมือนกับไม่ยอมรับว่าตนเป็นพ่อ


หลังจากที่ศาลไต่สวนพยานและตรวจสอบหลักฐานได้เข้าสู่กระบวนการประนีประนอมและสามารถตกลงกันได้ เพราะถือเป็นพ่อลูกและหลาน โดยสั่งให้นายชินพนจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูให้นายปลอด (บิดา) เดือนละ 5,000 บาท ให้นายพิชิตศักดิ์ (หลานชาย) จ่ายเงินให้นายปลอด เดือนละ 3,000 บาท ติดต่อกันไปจนสิ้นอายุขัยโจทก์ โดยเริ่มจ่ายงวดแรกเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 59 ให้นำเงินฝากเข้าบัญชีนายปลอด ธนาคารเกษตรและสหกรณ์ หากจำเลยผิดนัดชำระเงิน 2 งวดติดต่อกัน ยินยอมให้โจทก์บังคับคดีได้ทันทีจำนวนเงิน 200,000 บาท และหากโจทก์ถึงแก่ความตาย จำเลยตกลงจ่ายเงินค่าปลงศพให้กับทางญาติที่จัดงานศพจำนวน 150,000 บาท

ปรากฏว่านายชินพน และนายพิชิตศักดิ์ จ่ายเงินให้นายปลอดเพียง 10 เดือนเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้นายปลอด จึงแต่งตั้งทนายความไปร้องศาลเป็นรอบที่ 2 ซึ่งในที่สุดศาลได้มีคำสั่งเพิกถอนการให้ที่ดินทั้ง 2 แปลงของนายปลอดกลับคืนสู่นายปลอด โดยในขณะนี้อยู่ในระหว่างการบังคับคดีของเจ้าพนักงานบังคับคดี ขณะที่นายปลอด ซึ่งอยู่ในวัยชรามากแล้ว เวลาเดินต้องมีคนมาประคอง ได้กล่าวว่าตนเองอายุมากแล้วอยากมีลูกหลายมาดูแลในวัยใกล้หมดอายุไข ลูกคนที่มอบที่ดินให้กลับไม่ดูแล และยังไปเปลี่ยนนามสกุลอีก จึงต้องเอาที่ดินกลับคืน จะมอบให้ใครนั้นต้องดูก่อนว่าลูกคนไหนเลี้ยงดูก็จะมอบให้กับคนนั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน