มีชัย ยัน ม.44 ยังอยู่ แม้รธน.ใหม่มีผลบังคับใช้

_2744354รัฐสภา 10 ต.ค.- “มีชัย” ยืนยันอำนาจตามมาตรา 44 ของนายกรัฐมนตรี ยังอยู่ แม้รัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ เร่งทำกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ แต่ไม่ยืนยันทันกรอบเวลาเลือกตั้งปลายปี 60 


นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เปิดเผยว่า หลังจากส่งมอบร่างรัฐธรรมนูญให้นายกรัฐมนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรี ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้กำลังใจ กรธ. ในการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้ลุล่วง แม้มีอุปสรรคบ้าง และเมื่อรัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้ นายกรัฐมนตรี ยังใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ แต่มีประกาศบางฉบับที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็ต้องแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงใหม่ หรืออาจต้องยกเลิกให้สอดคล้องกัน

“ในรัฐธรรมนูญยังเขียนให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ แต่บางส่วนเริ่มจะขัดรัฐธรรมนูญ ก็ต้องยกเลิกเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะมีเป็นบางส่วน  ไม่ใช่ทั้งฉบับ “นายมีชัย กล่าว


ประธาน กรธ. กล่าวถึง กรอบเวลาในการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่า  กรธ.จะพยายามเร่งทำ เพื่อให้อยู่ในกรอบการเลือกตั้งปลายปี 2560 แต่ยังตอบไม่ได้ว่า จะเป็นไปตามที่รัฐบาลต้องการหรือไม่ เพราะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับกรรมการการเลือกตั้ง และพรรคการเมือง ยังเขียนไม่แล้วเสร็จ ซึ่งต้องให้เวลากับทั้งสององค์กรนี้ปรับตัวให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่ด้วย เมื่อกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวออกมาแล้ว จึงจะทราบว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่

ส่วนกฎหมายอื่นที่จะต้องออกตามรัฐธรรมนูญนั้น นายมีชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ทางรัฐบาล โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ดูแล และให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องติดตามเพื่อให้ปรับแก้ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญอยู่  ซึ่งทุกหน่วยราชการเริ่มแกะจากรัฐธรรมนูญ และมีกฎหมายบางฉบับที่ไม่ทราบว่าใครจะต้องเป็นเจ้าภาพ เช่นกฎหมายที่เกี่ยวกับสิทธิ กฎหมายที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม  ในการตั้งโรงงาน จะต้องกำหนดเจ้าภาพมาดูแล และตนในฐานะกฤษฎีกา ก็เข้าไปช่วยรัฐบาลทำกฎหมายอื่นที่จะตามมาหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61