fbpx

นาซา ค้นพบระบบดาวเคราะห์คล้ายที่โลกอาศัยอยู่

กทม. 15ธ.ค.-สดร. เผย นาซา ค้นพบระบบดาวเคราะห์คล้ายคลึงกับระบบสุริยะจักรวาลที่โลกอาศัยอยู่ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ถึงการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า นาซาร่วมกับกูเกิล แถลงข่าว การใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ ร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ ในวันที่ 15 ธ.ค. เวลา 01.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ผลปรากฏว่าได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงที่ 8 ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ ที่มีชื่อว่า Kepler-90 เพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้ ที่ค้นพบได้เพียง 7 ดวง โดยดาวเคราะห์ดวงใหม่ดังกล่าวนักดาราศาสตร์ให้ ชื่อว่า Kepler-90i ซึ่งมีรัศมีราว 1.32 เท่าของรัศมีโลก และใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์ 14 วัน 

อย่างไรก็ตาม การค้นพบดังกล่าว ทำให้ระบบดาวเคราะห์ Kepler-90 กลายเป็นระบบที่มีดาวเคราะห์อยู่ในระบบมากที่สุดเทียบเท่าระบบสุริยะที่มีโลกอาศัยอยู่ โดยสำหรับดาวเคราะห์ในระบบ Kepler-90 ทั้ง 8 ดวงนั้น ประกอบด้วยดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก จนถึงดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดี กระจุกอยู่ในรัศมีเล็กๆ ที่มีระยะห่างรวมกัน เทียบเท่าจากดวงอาทิตย์ถึงโลกเท่านั้น ทั้งนี้ การค้นพบดาวเคราะห์ทั้งแปดดวงนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าระบบสุริยะดังกล่าวมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือไม่ ยังคงต้องอาศัยข้อมูลจากการหาสารประกอบของชั้นบรรยากาศ รวมถึงการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ตามหาสัญญาณการติดต่อจากสิ่งมีชีวิตต่อไป


สดร. ระบุด้วยว่า ในส่วนของ สดร. ขณะนี้ได้มีงานวิจัยประยุกต์ด้านดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ และการประยุกต์ใช้งานปัญญาประดิษฐ์ทางดาราศาสตร์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมายถึง “ไทย” กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการค้นพบทางดาราศาสตร์ไปพร้อมๆ กับผู้นำดาราศาสตร์ต่างๆ ของโลกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณภาพจาก : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้