นาซา ค้นพบระบบดาวเคราะห์คล้ายที่โลกอาศัยอยู่

กทม. 15ธ.ค.-สดร. เผย นาซา ค้นพบระบบดาวเคราะห์คล้ายคลึงกับระบบสุริยะจักรวาลที่โลกอาศัยอยู่ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ถึงการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า นาซาร่วมกับกูเกิล แถลงข่าว การใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ ร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ ในวันที่ 15 ธ.ค. เวลา 01.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ผลปรากฏว่าได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงที่ 8 ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ ที่มีชื่อว่า Kepler-90 เพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้ ที่ค้นพบได้เพียง 7 ดวง โดยดาวเคราะห์ดวงใหม่ดังกล่าวนักดาราศาสตร์ให้ ชื่อว่า Kepler-90i ซึ่งมีรัศมีราว 1.32 เท่าของรัศมีโลก และใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์ 14 วัน 

อย่างไรก็ตาม การค้นพบดังกล่าว ทำให้ระบบดาวเคราะห์ Kepler-90 กลายเป็นระบบที่มีดาวเคราะห์อยู่ในระบบมากที่สุดเทียบเท่าระบบสุริยะที่มีโลกอาศัยอยู่ โดยสำหรับดาวเคราะห์ในระบบ Kepler-90 ทั้ง 8 ดวงนั้น ประกอบด้วยดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก จนถึงดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดี กระจุกอยู่ในรัศมีเล็กๆ ที่มีระยะห่างรวมกัน เทียบเท่าจากดวงอาทิตย์ถึงโลกเท่านั้น ทั้งนี้ การค้นพบดาวเคราะห์ทั้งแปดดวงนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าระบบสุริยะดังกล่าวมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือไม่ ยังคงต้องอาศัยข้อมูลจากการหาสารประกอบของชั้นบรรยากาศ รวมถึงการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ตามหาสัญญาณการติดต่อจากสิ่งมีชีวิตต่อไป


สดร. ระบุด้วยว่า ในส่วนของ สดร. ขณะนี้ได้มีงานวิจัยประยุกต์ด้านดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ และการประยุกต์ใช้งานปัญญาประดิษฐ์ทางดาราศาสตร์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมายถึง “ไทย” กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการค้นพบทางดาราศาสตร์ไปพร้อมๆ กับผู้นำดาราศาสตร์ต่างๆ ของโลกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณภาพจาก : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร