fbpx

ผบ.ทบ. ระบุยังควบคุมสถานการณ์น้ำท่วมได้

58สโมสรทหารบก 12 ต.ค.-“พล.อ.เฉลิมชัย” แจงสถานการณ์น้ำท่วม ยังควบคุมสถานการณ์ได้ เผยกำลังพลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันช่วยเหลือประชาชนแล้ว


พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม ว่า ขณะนี้มีการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติไปแล้ว 16 จังหวัด ซึ่งน้ำเหนือได้หลากลงพื้นที่ภาคกลางหมดแล้ว กรมชลประทานได้เริ่มผันน้ำออกสู่พื้นที่ซ้าย-ขวา ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนชัยนาท ระบายน้ำในอัตรา 2,300 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เขื่อนพระราม 6 ระบายน้ำ 1,600 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งขณะนี้ยังถือว่าควบคุมสถานการณ์ได้

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หาพื้นที่ที่เก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรเสร็จแล้วเป็นพื้นที่รับน้ำ ซึ่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ในระดับหนึ่ง ในส่วนของทหารได้ช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง บรรจุกระสอบทราย ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 1 และกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ในฐานะที่ดูแลพื้นที่ได้ประสานกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอด อย่างไรก็ตาม สัปดาห์หน้ามีน้ำทะเลหนุน ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะกระทบมากน้อยแค่ไหน


“สำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาระหว่างประชาชนที่อยู่เหนือน้ำกับท้ายน้ำนั้น ทางทหารและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ช่วยกันเจรจา ซึ่งหากมองในแง่ดี คือว่าปีหน้าจะมีน้ำในเขื่อนต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ประชาชนคงพอคลายกังวลเรื่องน้ำแล้งไปบ้าง” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้