fbpx

อาละวาดหนัก! ช้างป่าละอูบุกพังรถ-บ้านเรือนประชาชนเสียหายยับ

ประจวบคีรีขันธ์ 9 ธ.ค.-ช้างป่าละอูอาละวาดหนัก ออกจากป่ามาหากินตามบ้านเรือนประชาชน แต่ไม่เจออาหาร เลยหงุดหงิดเหยียบรถยนต์ที่จอดอยู่หน้าบ้านพังเสียหาย เผยอีกหมู่บ้านเคยถูกช้างป่าบุกพังบ้านถึง 6 ครั้งยังหาวิธีป้องกันไม่ได้


ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุช้างป่าบุกเข้าทำลายรถยนต์ของประชาชนที่หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จึงไปตรวจสอบ พบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซิตี้ สีน้ำเงิน ทะเบียน ฌร-9026 กรุงเทพฯ จอดอยู่หน้าร้านเสริมสวยนานาซาลอน เลขที่ 156 หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ห่างจากตู้ยามตำรวจบ้านพลับราว 10 เมตร ถูกช้างเหยียบที่หลังคาและท้ายรถยุบพังทั้งแถบ 

สอบถามนายสุวิท บุญช่วย อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร เจ้าของรถเก๋ง เล่าว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาขณะตนและครอบครัวนอนหลับสนิทอยู่ภายในร้าน มีช้างป่าขนาดใหญ่เดินเข้ามาหากินด้านหน้าร้า ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเปิดเป็นแผงขายทุเรียน แต่ช่วงนี้หมดหน้าทุเรียนแล้ว คาดว่าช้างป่าคงเกิดอาการหงุดหงิดที่ไม่พบอาหาร ก่อนใช้เท้าเหยียบรถเก๋งของตนที่จอดอยู่หน้าร้านพังเสียหาย กระทั่งตำรวจที่ตู้ยามได้ยินเสียงออกมาดู ก่อนตะโกนช่วยขับไล่ช้างวิ่งหายเข้าป่าไป และแจ้งให้ตนทราบ ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นราว 1 แสนบาท


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกันที่บ้านพักของนางส้มจีน ช่อเกตุ อายุ 68 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านเฉลิมพร ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน ก็ถูกช้างป่าเข้าพังบ้านเรือนได้รับความเสียหายถึง 6 ครั้งแล้ว แต่ยังหาวิธีป้องกันช้างป่าไม่ได้ แม้ว่าจะใช้วิธีขับไล่ด้วยการจุดลูกโป้ง

ด้านนายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยกรณีช้างป่าละอูบุกทำลายรถยนต์ของประชาชนได้รับความเสียหายในพื้นที่หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีช้างป่าบุกเข้าทำลายบ้านเรือนของประชาชนอย่างต่อเนื่อง เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยที่อุทยานฯเสนอรายงานให้หลายหน่วยงานรับทราบเพื่อดำเนินการสร้างรั้วป้องกันช้างป่าโดยด่วนที่สุด เพื่อป้องกันผลกระทบในระยะสั้น และจากการติดตามพฤติกรรมการออกหากินในเวลากลางคืน พบว่ามีช้างป่าเพศผู้ขนาดใหญ่ 2 ตัว คือ พลายบุญช่วย และพลายบุญมี ได้เข้าทำลายทรัพย์สินของประชาชน

“ได้รายงานให้ผู้บริหารระดับสูงรับทราบ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งอาจมีแนวทางในการศึกษาความเหมาะสม เพื่อย้ายช้างป่าทั้ง 2 ตัวออกจากพื้นที่ สำหรับการช่วยเหลือประชาชนที่ผ่านมาอุทยานฯได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำวัสดุก่อสร้างช่วยซ่อมแซมบ้านพักที่เสียหายทุกครั้งที่เกิดเหตุ แต่การช่วยเหลือด้านอื่นยังติดขัดการตีความกฎหมาย เนื่องจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.เพชรบุรี ไม่ได้ประกาศจุดที่ช้างเข้าทำลายทรัพย์สินเป็นเขตภัยพิบัติเช่นเดียวกับจังหวัดอื่น เนื่องจากปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเกิดจากช้างป่าตามธรรมชาติ ไม่ใช่ช้างเลี้ยง“ นายมานะ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ