เพชรบูรณ์ 29 พ.ย.-ตำรวจบุกรวบเจ้าอาวาสดัง จ.เพชรบูรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาฯ ข้อหาอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี แต่เจ้าอาวาสวัดปฏิเสธไม่รู้เรื่อง อ้างถูกกลั่นแกล้ง
เวลา 09.00 น.วันที่ 29 พ.ย.2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการกองปราบปราม 4 (บก.ป) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ กว่า 30 นาย นำหมายจับจากศาลอาญากรุงเทพ ลงพื้นที่วัดแห่งหนึ่ง ใน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ และจับกุมตัวพระครูรูปหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดและยังมีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะอำเภอแห่งหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นพระสงฆ์หนึ่งในสี่รูป ที่มีเอี่ยวกับการทุจริตเงินทอนวัด พร้อมแจ้งข้อหา “กระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม” ทั้งนี้เหตุที่ศาลออกหมายจับเนื่องจากเกรงว่าเจ้าอาวาสวัดรูปดังกล่าว จะหลบหนีและจะเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน จากนั้นได้ควบคุมตัวไปยังกองกำกับการ 4 กรุงเทพฯ เพื่อนิมนต์ให้ลาสิกขา และสอบสวนเพิ่มเติม
นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังได้ทำการตรวจค้นภายในกุฎิ แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่ในส่วนของที่พักของนายพรประวิตร ฤทธาเทวา อายุ 38 ปี ลูกศิษย์คนใกล้ชิดที่ปลูกอยู่ใกล้กันพบซองปืน 4 ซอง แม็กกาซีน 2 แม็ก กระสุนปืนกว่า 50 นัด จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมแจ้งข้อหามีกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย จากนั้นนำตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.ดงขุย อ.ชนแดน
พ.ต.ท.แมน เม่นแย้ม รอง ผกก.4 บก.ป.กล่าวว่า กองปราบปรามได้รับการร้องเรียนถึงความไม่ชอบมาพากลของพระครูกิตติพัชรคุณ ในเรื่องการบริหารวัดรวมทั้งพฤติกรรมในด้านชู้สาว ซึ่งหลังจากได้รับเรื่องร้องเรียน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.สอบสวนกลาง จึงได้สั่งการให้กองกำกับการ 4 ดำเนินการสืบสวนสอบสวน ซึ่งพบว่ามีมูล จึงได้ทำการสอบสวนและรวมรวมพยานหลักฐานและขอหมายจับจากศาลอาญา ซึ่งวันนี้ก็จะได้ควบคุมตัวไปที่กองกำกับการ 4 พร้อมทั้งจะขอนิมนต์ให้ลาสิกขา เพื่อทำการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ด้าน พ.ต.ท.เพชรชุมพร ศรีวะรมย์ รอง ผกก.4 บก.ปปป. กล่าวถึงกรณีการดำเนินคดีเกี่ยวกับคดีทุจริตเงินทอนวัดของพระครูกิตติพัชรคุณว่า หลังจากที่ ปปง.มากล่าวโทษร้องทุกข์พระครูกิตติพัชคุณ ปปป. จึงได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงิน และเชื่อว่าลูกศิษย์และคนใกล้ชิดบางคนมีส่วนเกี่ยวข้อง วันนี้จึงได้มาเชิญตัวไปทำการสอบสวนเพิ่มเติม พร้อมกันนี้ก็จะดำเนินการสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางการเงินของพระครูรูปดังกล่าว หากมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
ด้านพระครูที่ถูกกล่าวหา กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ตนเองไปกระทำอานาจารกับเด็กผู้หญิง ซึ่งตนเองก็ไม่รู้เรื่องนี้เลย รวมทั้งชาวบ้านก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ส่วนผู้ที่ไปร้องเรียนนั้นเป็นการกลั่นแกล้งจากฝ่ายตรงข้าม เพราะไม่ถูกกัน ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าหน้าที่น่าจะมาสอบถามตนเองก่อนว่า มีเหตุการณ์ดังกล่าวจริงหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ก็คงต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งตนเองก็เชื่อในความยุติธรรมและความถูกต้อง.-สำนักข่าวไทย



