สมอ.ปลูกฝังเรื่องมาตรฐานแก่เยาวชน

กรุงเทพฯ 28 พ.ย.- สมอ.เดินหน้าปลูกฝังความรู้เรื่องการมาตรฐานแก่เยาวชน ผ่านโครงการเผยแพร่มาตรฐานสู่ภาคการศึกษา ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา คาดปี 61 มีเยาวชนได้รับความรู้เรื่องการมาตรฐานมากกว่า 36,000 คน


นายณัฐพล รังสิตพล เลขาธิการ คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ต้องการปลูกฝังความรู้เรื่องการมาตรฐานแก่เยาวชน จึงจัดทำโครงการเผยแพร่มาตรฐานสู่ภาคการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โดยมีเป้าหมายให้ครู อาจารย์และเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการมาตรฐาน ทั้งในด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม สามารถสร้างสรรค์กิจกรรมรณรงค์เผยแพร่ความรู้ดังกล่าวภายในโรงเรียน โรงเรียนใกล้เคียง และชุมชนได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน เกิดประโยชน์ต่อทุกภาคส่วน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” ที่มุ่งเน้นให้เยาวชนได้ลงมือปฏิบัติจริงผ่านกิจกรรมอย่างหลากหลายเช่น การจัดทำป้ายนิทรรศการ การเผยแพร่มาตรฐานในชุมชน การจัดทำบทเรียน e-learning เป็นต้น 

เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมว่า สมอ. ได้ริเริ่มโครงการเผยแพร่มาตรฐานสู่ภาคการศึกษามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 จนถึงปัจจุบันครอบคลุมทุกระดับชั้นการศึกษา ทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา ในรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามบริบทของการศึกษา ซึ่งในแต่ละปีจะมีเยาวชนได้รับความรู้ด้านการมาตรฐานมากกว่า 36,000 คน โครงการดังกล่าวนอกจากจะทำให้เยาวชนในสถานศึกษามีความรู้เรื่องการมาตรฐานและตระหนักถึงความสำคัญของการนำมาตรฐานไปใช้แล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อยอดให้มีการนำมาตรฐานไปใช้ในทุกๆภาคส่วนอีกด้วย 


สำหรับปีงบประมาณ 2561 สมอ. มีเป้าหมายที่จะขยายผลการดำเนินโครงการให้ต่อเนื่องในกลุ่มเป้าหมายโรงเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โดยจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและสร้างเครือข่ายการเผยแพร่มาตรฐาน ดังนี้ การสัมมนาเชิงปฏิบัติการให้ความรู้แก่ครู อาจารย์ระดับประถมศึกษา เรื่อง การบูรณาการการมาตรฐานสู่การเรียนการสอน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม ในวันที่ 7-8 ธันวาคม 2560 ณ จังหวัดพิษณุโลก หลังจากที่ สมอ. ได้จัดไปแล้ว 1 ครั้ง ณ จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 6-7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งมีครู อาจารย์ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างเข้าร่วมการสัมมนากว่า 60 โรงเรียน การสัมมนาเชิงปฏิบัติการให้ความรู้แก่ครู อาจารย์ระดับมัธยมศึกษา เรื่อง การบูรณาการการมาตรฐานสู่การเรียนการสอน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ตามรูปแบบการเรียนรู้ สะเต็มศึกษา จำนวน 2 ครั้ง ดังนี้ ครั้งที่ 1 จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2560 ครั้งที่ 2 จังหวัดอุดรธานี วันที่ 20-21 ธันวาคม 2560 การประกวดจัดทำคลิปวีดีโอเพื่อสร้างเครือข่ายการเผยแพร่มาตรฐานระดับมัธยมศึกษา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม

นายกฯ แพทองธาร – นายกฯ ฮุน มาแนด ร่วมเปิดตราสัญลักษณ์ครบรอบ 75 ปี

นายกฯ แพทองธาร – นายกฯ ฮุน มาแนด ร่วมเปิดตราสัญลักษณ์ครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-กัมพูชา พร้อมลงนามเอกสารสำคัญ 7 ฉบับ ขับเคลื่อนความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และการพัฒนา ยืนยันผลประโยชน์เพื่อประชาชนของทั้งสองประเทศ ขอบคุณร่วมปราบแก๊งหลอกลวงออนไลน์-ฝุ่น PM 2.5

รู้กลุ่มผู้ก่อเหตุยิงรถ ตร. ทำสามเณรมรณภาพ เร่งกระจายกำลังไล่ล่า

กระจายกำลังเร่งไล่ล่ากลุ่ม BRN ต้องสงสัยร่วมยิงถล่มรถตำรวจ ทำเณรมรณภาพ 1 รูป คาดยังหนีอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา รอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้โรงแรมดาราเทวี เผาวอดอาคารไม้ 7 หลัง

เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายและหาสาเหตุเพลิงไหม้โรงแรมดาราเทวี โรงแรมชื่อดังของ จ.เชียงใหม่ เผาวอดอาคารไม้ 7 หลัง ด้านผู้ดูแลพื้นที่โรงแรมดาราเทวี เผยจุดที่เพลิงไหม้เป็นกลุ่มเรือนไม้ที่เคยใช้เป็นพื้นที่สปาของโรงแรม ซึ่งไม่ได้เปิดใช้งานมาหลายปีแล้ว