fbpx

มส.เตรียมส่งรายชื่อ 4 หมื่นวัดให้กรมสรรพากร

จ.นครปฐม 20 พ.ย.-มส.เตรียมส่งรายชื่อวัด 4 หมื่นแห่งให้กรมสรรพากร ออกเลขประจำตัวผู้เสียภาษี เพื่อใช้รับบริจาคผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์  ตรวจสอบง่าย อำนวยความสะดวกผู้บริจาค


นายสมเกียรติ  ธงศรี  ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)ปฏิบัติหน้าที่โฆษกพศ.กล่าวว่า จากการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นประธานในการประชุม ได้หารือถึงการดำเนินการรับบริจาคผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ของกรมสรรพากร  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งรายชื่อวัดทั่วประเทศ ซึ่งมีประมาณ 4 หมื่นแห่ง ให้กรมสรรพากรออกเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร เพื่อใช้รับบริจาคผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ง่ายต่อการตรวจสอบและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริจาค ที่สามารถเบิกภาษีคืนได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องมีใบอนุโมทนาบุญ 


แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากในที่ประชุมมหาเถรสมาคมมองว่า วัดและศาสนสถานไม่ใช่หน่วยงานที่ต้องเสียภาษี ดังนั้นเลขประจำตัวต้องไม่ใช่เลขสำหรับผู้เสียภาษีอากร จึงได้เน้นย้ำ พศ.ย้ำกรมสรรพากรเปลี่ยนเป็นเลขประจำตัวหน่วยงานหรือวัดแทน เพื่อจะได้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน โดยกรมสรรพากร ยืนยันการจัดทำระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ วัดหรือศาสนสถานไม่ต้องเสียภาษีแน่นอน แต่เพื่อจูงใจให้ สถานประกอบการ ห้างร้าน บริษัท และประชาชน บริจาคให้กับศาสนามากขึ้น เนื่องจากโปร่งใส ตรวจสอบได้ และได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม 


นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติ จัดพิธีพุทธาภิเษกพระสัมพุทธโคดม สิริกิตบรมราชินีนาถจตุราสีติวรรษมงคล พระพุทธรูปประจำพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ จัดขึ้นที่พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ใน พระบรมมหาราชวัง วันที่ 30 พ.ย.2560 เวลา 17.00น.โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธี ซึ่งทาง พศ.จะนิมนต์กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด มาร่วมพิธีด้วย .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น