สมชัย ห่วงพรรคการเมืองสิ้นสภาพ หากไม่แจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิก

กรุงเทพฯ 16 พ.ย.- “สมชัย” เตือนพรรคการเมือง ห่วงสิ้นสภาพ หากไม่แจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิก แนะแนวทางแก้ไข 3 ทาง


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  กล่าวว่า พรป.พรรคการเมือง มีผลใช้บังคับตั้งแต่  8 ตุลาคม ผ่านไปแล้ว 40 วัน จะครบกำหนด 90 วัน  ในวันที่ 5 มกราคม 2561 เหลืออีก 50 วัน พรรคที่ไม่มีการแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิกที่แตกต่างจากที่ปรากฏในทะเบียนสมาชิกพรรคการเมือง  คือต้องแจ้งรายละเอียดต่างๆที่เปลี่ยนแปลง  เช่น มีการเปลี่ยน ชื่อ ที่อยู่ สถานภาพ ต่าง ๆ ที่ครบถ้วนด้วย  หรือ ไม่มีการทำหนังสือขอขยายเวลามาภายในเวลาดังกล่าว  ต้องสิ้นสภาพพรรคการเมือง   ซึ่งไม่ใช่การยุบพรรคการเมือง แต่เป็นการ  หมดความเป็นพรรคการเมืองโดยสภาพ  และนายทะเบียนพรรคการเมืองเป็นผู้ประกาศรายชื่อพรรคที่สิ้นสภาพได้ทันที   

นายสมชัย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีทางแก้  คือ 1. พรรคการเมืองทำหนังสือขอขยายเวลามายังนายทะเบียนพรรค ก่อนวันที่ 5 มกราคม  โดยต้องระบุเวลาที่ขอขยาย แต่ระหว่างการขอขยายเวลาพรรคไม่สามารถส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งได้  และไม่สามารถได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง  2. แก้ไข พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อกำหนดเงื่อนไขใหม่ในกิจกรรมที่พรรคการเมืองต้องดำเนินการหลังจาก พ.ร.ป.มีผลบังคับใช้  3.ใช้อำนาจของ หน.คสช. เพื่อสั่งการแก้ไขให้เกิดการผ่อนคลายในกรอบระยะเวลาและเงื่อนไขการดำเนินการ   ซึ่งนายมีชัย ฤชุพันธ์  เป็นส่วนหนึ่งของ คสช. สมควรเป็นผู้เสนอให้ คสช.ดำเนินการตามเหมาะสม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน