ห่วงวนอุทยานโกสัมพีจมน้ำสูงเร่งดูแลฝูงลิงแสม

มหาสารคาม 3 พ.ย.- แม่น้ำชียังล้นตลิ่งท่วมริมฝั่งมหาสารคาม ชาวบ้านเผชิญน้ำนานกว่า 2 เดือน รวมทั้งฝูงลิมแสมวนอุทยานโกสัมพีต้องอพยพหนี ด้าน ผอ.สำนักอนุรักษ์ที่ 8 รุดลงพื้นที่เตรียมแผนดูแล


นายเกรียงศักดิ์  ถนอมพันธ์  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น)  กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ลงพื้นที่บ้านศรีสุข หมู่ 5  ต.หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม  พร้อมถุงยังชีพช่วยเหลือชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม 170 ครัวเรือน มานานกว่า 2 เดือน และเป็นชุมชนอยู่ใกล้วนอุทยานโกสัมพี ซึ่งมีปัญหาน้ำท่วมสูงเช่นกัน ส่งผลกระทบต่อฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่ 800 ตัว ในจำนวนนี้เป็นลิงแสมมีขนสีทองประมาณ 200 ตัว และเป็นลิงที่มีเพียงแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายเกรียงศักดิ์  กล่าวว่า  จากการลงพื้นที่ดูสภาพความเป็นอยู่ของฝูงลิงที่วนอุทยานพบว่า  ส่วนใหญ่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพได้  โดยลิงอพยพมาอาศัยอยู่บริเวณด้านหน้า และด้านข้างวนอุทยานที่มีการกั้นกระสอบทรายไว้  เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำชีสูงกว่ากระดับตลิ่ง 60 เซนติเมตร บางช่วง 1.30 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาให้อาหารลิงได้ตามปกติ  แต่ไม่สามารถเข้าไปภายในวนอุทยานได้  เนื่องจากพื้นที่ 125 ไร่  ถูกน้ำท่วมทั้งหมด  ในส่วนของสุขภาพของสัตว์ได้จัดทีมสัตวแพทย์มาดูแลสุขภาพของลิงอย่างต่อเนื่อง  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของแม่น้ำชีมีแนวโน้มดีขึ้น เพราะน้ำเริ่มทรงตัว และคาดว่าจะค่อย ๆ ลดลง  แต่คงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน หลังจากน้ำลดแล้ว กรมอุทยานฯ จะเข้ามาดูแลในเรื่องของการฟื้นฟู  และซ่อมแซมอาคาร  รวมถึงอุปกรณ์ที่เสียหาย.-สำนักข่าวไทย


 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี