ไอแบงก์มั่นใจปีหน้ามีกำไร

กรุงเทพฯ  5 ต.ค. – ไอแบงก์เดินหน้าคัดเลือกพันธมิตร มั่นใจปีหน้ามีกำไรครั้งแรกในรอบ 5 ปี ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 10,000 ล้านบาท


นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานกรรมการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) เปิดเผยว่า ธนาคารปรับโครงสร้างตามมติคณะรัฐมนตรีแล้วเห็นสัญญาณดีขึ้น คาดจะหยุดผลประกอบการขาดทุนปีนี้ โดยขณะนี้ธนาคารมีเงินฝาก 90,000 ล้านบาท สินเชื่อรวม 44,000 ล้านบาท และมีหนี้เสียคงค้างร้อยละ 16 คิดเป็นมูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาท มั่นใจผลประกอบการจะพลิกกลับมามีกำไรในปีหน้า ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี จากการเดินหน้าขยายฐานสินเชื่อสูงขึ้น คาดปล่อยสินเชื่อสูงถึง 10,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันต้องควบคุมความเสี่ยงจากการปล่อยสินเชื่อและคัดเลือกลูกค้าที่เหมาะสมทั้งชาวมุสลิม ผู้ประกอบการรายย่อยและรัฐวิสาหกิจ พร้อมลดค่าใช้จ่ายทุกทาง

ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการคัดเลือกพันธมิตรมาร่วมทุนใหม่ ซึ่งต้องเป็นผู้ที่เหมาะสมกับการดำเนินกิจการตามหลักศาสนาอิสลาม ซึ่งพันธมิตรเรียกร้องให้ไอแบงก์เพิ่มทุนมีสถานะทางการเงินไม่ติดลบก่อน จึงจะร่วมทุนด้วย ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญที่ไอแบงก์กำลังดำเนินการอย่างเต็มที่


ส่วนเงินเพิ่มทุนที่กระทรวงการคลังจะทยอยเพิ่มให้ในวงเงิน 18,000 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ หรือกองทุนแบงก์รัฐ และเงินงบประมาณ เพื่อให้เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง หรือบีไอเอส อยู่ในระดับไม่ติดลบก็เป็นแนวทางหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยผลประกอบการของธนาคารให้ดีขึ้น จากปัจจุบันตามที่ธนาคารรายงานในคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีผลขาดทุนสะสมสูงถึง 28,200 ล้านบาท ส่วนของทุนติดลบ 16,900 ล้านบาท บีไอเอสติดลบร้อยละ 30.64 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กำหนดไว้ร้อยละ 8.5

อย่างไรก็ตาม ธนาคารได้ลงโทษทางวินัยพนักงานและผู้บริหารที่ทำให้ธนาคารเกิดความเสียหาย 48 ราย แบ่งเป็นกรณีร้ายแรง 24 ราย และไม่ร้ายแรง 24 ราย โดยเป็นความผิดตั้งแต่การดำเนินงานในสาขาจนถึงการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่วนมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นอยู่ระหว่างการสอบสวน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย