fbpx

ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้โตร้อยละ 3.5

กรุงเทพฯ  4 ต.ค. – ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้โตร้อยละ 3.5 การส่งออกและท่องเที่ยวเป็นปัจจัยหนุน ส่วนปีหน้าโตร้อยละ 3.6  


ธนาคารโลกเปิดเผยรายงาน  “East Asia and Pacific Economic Update” ฉบับล่าสุด ระบุว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้  โดยคาดปีนี้ขยายตัวร้อยละ 3.5 ขยายเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.3 จากการคาดการณ์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากอุตสาหกรรมการส่งออกและการท่องเที่ยวมีการเติบโตแข็งแกร่งขึ้น ส่วนปี 2561 คาดขยายตัวรัอยละ 3.6 

นอกจากนี้ ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ไม่นับรวมประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้  ขยายตัวร้อยละ  6.4 ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ  0.2 จากการคาดการณ์ในเดือนเมษายน  นำโดยเศรษฐกิจจีนที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 6.7  


ธนาคารโลกระบุว่าอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่งในภูมิภาคเอเชีย ประกอบกับ อัตราการเติบโตที่ดีขึ้นของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว รวมทั้งราคาสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้นปานกลาง และการขยายตัวของการค้าโลกที่ฟื้นตัวขึ้น ล้วนเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก

อย่างไรก็ตาม รายงานของธนาคารโลกระบุว่า ภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ และการที่สหรัฐและยุโรปใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินช่วงเวลาที่รวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้น ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอาจส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้