fbpx

รัฐส่งมอบบ้านล็อตแรก 98 ครัวเรือน ‘ปทุมธานีโมเดล’

จ.ปทุมธานี 28 ก.ย.-‘รองนายกฯ ประวิตร’ ลงพื้นที่ชุมชนบ้านประชารัฐไทยมุสลิมสามัคคี ส่งมอบบ้านลอตแรก 98 หลังให้ประชาชน แก้ปัญหาบุกรุกคลองและป้องกันน้ำท่วมอย่างยั่งยืนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  พร้อมด้วย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ลงพื้นที่ชุมชนแก้วนิมิต หรือชุมชนบ้านประชารัฐไทยมุสลิมสามัคคี ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อเป็นประธานในพิธีส่งมอบบ้านและทะเบียนบ้านให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ “ปทุมธานีโมเดล” จำนวน 98 ครัวเรือน


พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการส่งมอบครั้งแรก หลัง พม.มอบหมายให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือพอช.จัดหาที่ดินและสร้างที่อยู่อาศัยให้แก่ชาวบ้านในชุมชน ที่เดิมชื่อชุมชนแก้วนิมิต  ซึ่งเป็น 1ใน 16 ชุมชนกว่า 1,085 ครัวเรือน ที่สร้างบ้านรุกล้าริมคลองคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมา  เพื่อแก้ปัญหาชุมชนบุกรุกคลอง ลดความเลื่อมล้ำในการมีที่อยู่อาศัยและป้องกันน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ตามนโยบายของรัฐบาล  โดยบ้านทั้ง 98 หลังที่ส่งมอบวันนี้ เป็นบ้านแฝดสองชั้น ขนาด 56 ตารางเมตร  บ้านแฝดสองชั้น ขนาด 63 ตารางเมตร บ้านแฝดสองชั้น ขนาด 77 ตารางเมตร ราคาก่อสร้างพร้อมที่ดินต่อหลังประมาณ 272,000 – 295,000 บาท กำหนดระยะเวลาผ่อนส่ง 15 ปี ผ่อนส่งเดือนละ  2,500-3,000 บาท    


อย่างไรก็ตาม นอกจากการสร้างบ้านใหม่ที่ชุมชนบ้านประชารัฐไทยมุสลิมสามัคคีแล้ว กระทรวงพม. โดย พอช.ยังไห้การสนับสนุนการสร้างที่อยู่อาศัยใหม่บนที่ดินราชพัสดุเนื้อที่ 30 ไร่ บริเวณคลองเชียงรากใหญ่  (ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต) ซึ่งเดิมที่ดินแปลงนี้เป็นพื้นที่สาธารณะที่พลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกัน หากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2559 ให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดินราชพัสดุ (กรมธนารักษ์ เป็นผู้ดูแล) เพื่อใช้สร้างที่อยู่อาศัยรองรับชาวบ้านที่ต้องรื้อย้ายออกจากพื้นที่ริมคลองหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างก่อสร้างเฟสแรก 1 อาคาร จำนวน 23 ครัวเรือน ในรูปแบบเป็นอาคารสูง 3 ชั้น รวมทั้งหมด 12 อาคาร สามารถรองรับชาวบ้านได้รวม 463 ครัวเรือน .-สำนักข่าวไทย        

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19