ศิลปินแห่งชาติ รวมใจ สานศิลป์สองรัชกาล

กรุงเทพฯ25 ก.ย.-ศิลปินแห่งชาติ 3 สาขา รวมพลัง เตรียมสร้างสรรค์งานศิลปะน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


นางฉวีรัตน์  เกษตรสุนทร  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานจัดการประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาผลงานของศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้อุทิศตนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า ภายในงานมีเหล่าศิลปินแห่งชาติจากทุกสาขากว่า 30 คน เข้าร่วมงาน อาทิ กมล ทัศนาญชลี ,ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ,เศรษฐา ศิระฉายา ,ฉวีวรรณ พันธุ และชมัยภร บางคมบาง 


การจัดงานครั้งนี้เป็นการระดมความคิดเห็นของศิลปินแห่งชาติทั้ง 3สาขา คือสาขาทัศนศิลป์ สาขาวรรณศิลป์ และสาขาศิลปะการแสดง รวมพลังความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเตรียมรังสรรค์ผลงานศิลปะภายใต้แนวคิด สานศิลป์สองรัชกาล น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิ คุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงออกถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


นายกมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ผู้ริเริ่มโครงการสานศิลป์สองรัชกาล กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็น การรวมพลังศิลปินแห่ง ชาติทั้ง 3 สาขาไว้ด้วยกัน เพื่อฝากผลงานของศิลปินไว้บนแผ่นดิน เป็นสมบัติของชาติ ซึ่งขณะนี้กำลังออกแบบ ร่างโครงไว้หลายๆแบบเพื่อให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมได้คัดเลือกอีกครั้ง โดยผลงานของศิลปินจากทุกสาขาจะรวมเป็นหนึ่ง ทั้งนิทรรศการศิลปะในรูปแบบต่างๆ งานประติมากรรม ,เวทีสำหรับศิลปะการแสดง และพื้นที่สำหรับการจัดงานเกียวกับบทกวี งาน วรรณศิลป์ต่างๆ ซึ่งขณะนี้กำลังระดมหารือกับเพื่อนศิลปินเพื่อกำหนดทิศทางการทำงานในอนาคต ส่วนสถานที่ที่จะจัด เป็นนิทรรศการถาวรเพื่อรวบรวมผลงานของศิลปินแห่งชาติ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือกันว่าจะไปติดตั้งที่ไหนถึงจะเหมาะสม 

ส่วนงบประมาณการจัดนั้น ต้องดูสถานที่เป็นหลัก และจะเปิดเป็นทางการเมื่อใด คงต้องสรุปเรื่องสถานที่ให้ได้ก่อน ที่สำคัญคือการรวมพลังสำคัญของศิลปินครั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงเป็นอัครศิลปินอย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย         

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย