fbpx

หอการค้าไทย มั่นใจการลงทุนใน EEC ทั้งของภาครัฐ-เอกชน

กรุงเทพฯ 19 ก.ย.-หอการค้าไทย ประเมิน EEC จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการสร้างโอกาสในอุตสาหกรรมใหม่ คาด การลงทุนที่เกิดขึ้นใน EEC ของภาครัฐ เฉลี่ย 3 แสนล้านบาทต่อปี 


นายกลินท์  สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศ เพื่อให้หลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง เพราะจะเป็นการสร้างโอกาสของประเทศเพิ่มมากขึ้นทั้งในอุตสาหกรรมใหม่ที่มีศักยภาพ และการเพิ่มความเข้มแข็งในอุตสาหกรรมหลักเดิม ทำให้มีการสร้างงานที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการขยายตัวของธุรกิจบริการ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ที่จะใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานและระบบโลจิสติกส์ มาเชื่อมโยง กับประเทศในอาเซียน และภูมิภาคอื่นๆ พร้อมเตรียมผลักดันพัทยาให้กลายเป็นศูนย์กลางเมืองธุรกิจและท่องเที่ยวที่ทันสมัย รองรับการเชื่อมโยง EEC

ทั้งนี้ หอการค้าไทย ประเมินว่า การลงทุนที่เกิดขึ้นในอีอีซี ของภาครัฐ เฉลี่ย 3 แสนล้านบาทต่อปี ภายในระยะเวลา 5 ปี รวมกับการลงทุนต่างๆของภาคเอกชน จะสามารถเพิ่มตัวเลขเศรษฐกิจไทย ให้เพิ่มขึ้นได้ประมาณร้อยละ 1 ถึงร้อยละ 1.5 ต่อปี ซึ่งภาคเอกชน เริ่มตื่นตัว และพร้อมเข้าไปลงทุน โดยหอการค้าไทย จะได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เตรียมพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนต่างๆ เพื่อสร้างบุคลากรรองรับการขยายตัวของเออีซีในอนาคต


ส่วนความกังวลของภาคเอกชนบางส่วนในหลายประเด็น เช่น การเตรียมความพร้อมของแรงงานทักษะ / และการทำงานเชิงรณาการกับหน่วยงานภาครัฐในท้องถิ่น นั้น หอการค้าไทย จะจัดทีม ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน นำประเด็นต่างๆเข้าหา กับทีม อีอีซี โดยนายคณิต แสงสุพรรณ เลขาธิการ อีอีซี  เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็น และให้ข้อเสนอแนะ รวมไปถึงช่วยประชาสัมพันธ์ดารขับเคลื่อน อีอีซีในอนาคต

ทั้งนี้ หลังจากนักญี่ปุ่น ได้เดินทางเยือนประเทศไทย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ได้แสดงความสนใจต่อการลงทุนใน อีอีซี เป็นอย่างมาก โดยนายโซจิ ซาคาอิ (Mr. Soji  Sakai ) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ กล่าวว่า  จากการสำรวจของหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ พบว่าร้อยละ 40 ของบริษัทสมาชิกแสดงความสนใจที่จะลงทุนในอีอีซี และเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งหากมีโครงการลงทุนที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการพัฒนารถไฟความเร็วสูง จะทำให้การตัดสินใจลงทุนมีมากขึ้น โดยต้องการให้รัฐบาลไทย เดินหน้าตามแผนที่กำหนดไว้ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมทั้งเตรียมพร้อมผลิตบุคลากรให้เพียงพอรองรับอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นที่จะเข้ามาจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน