ช้างป่าเขาชะเมาทำร้ายพระสาหัส 1 รูป

ระยอง 8 ก.ย.-ช้างป่าเขาชะเมา จ.ระยอง ดักไล่ทำร้ายพระบาดเจ็บสาหัส 1 รูป ขณะออกบิณฑบาต ส่วนพระที่ไปด้วยพากันอุ้มบาตรวิ่งหนีตายกระเจิดกระเจิงไปคนละทิศละทาง


เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง จังหวัดระยอง พร้อมชาวบ้าน อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง เข้าตรวจจุดบริเวณเกิดเหตุพระภิกษุของวัดห้วยมะเดื่อ ถูกช้างป่าเขาชะเมา ลงมาดักไล่ทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะออกเดินรับบิณฑบาต เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ โดยจุดที่เกิดเหตุอยู่ไม่ห่างจากชุมชนมากหนัก และมีสภาพเป็นหุบเขา สวนยางพารา ตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบมีรอยเท้าและเหยียบย้ำของช้างทั่วบริเวณ


จากการสอบถามทราบว่า พระภิกษุที่ถูกช้างป่าทำร้ายได้รับบาดเจ็บนั้นชื่อ พระภานุวัฒน์ ฐานสสโร(ถานัดสะโร) อายุ 24 ปี จำพรรษาอยู่วัดมะเดื่อ อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุทราบว่า พระภานุวัฒน์ พร้อมด้วยพระและเณร รวม 4 รูป ได้พากันออกเดินรับบิณฑบาตเช้าตามปกติ โดยพระภาณุวัฒน์ ได้เดินอุ้มบาตรนำหน้า แต่พอเดินออกจากวัดมาถึงที่เกิดเหตุ ปรากฏว่าได้เดินผ่านป่าสวนยางและป่าหญ้ามา ปรากฏว่ามีช้างป่าจำนวน 6 ตัว กำลังเดินหากินอยู่ในหุบเขาข้างทางเดิน จังหวะนั้นมีช้างป่าเพศผู้ตัวหนึ่งได้เดินขึ้นมายืนดักขวางทาง ประจันหน้ากับพระภานุวัฒน์ ที่เดินนำหน้าอย่างกระชั้นชิด ขณะที่พระเณรที่เดินตามหลังเห็นท่าทางไม่ดีพากันหันหลังกลับ อุ้มบาตรวิ่งหนีกันแบบไม่คิดชีวิต จนผ้าเหลืองจีวรปลิววอน ส่วนพระภานุวัฒน์ ซึ่งเดินนำหน้าและอยู่ใกล้กับช้างป่าหันวิ่งหนีไม่ทันถูกช้างป่าเตะตัดขาล้มกลิ้งไปพร้อมบาตร และถูกช้างทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคดีที่พระเณรที่พากันวิ่งหนีไปตั้งสติได้พร้อมหันกลับดูเห็นช้างกำลังทำร้ายพระภานุวัฒน์ อยู่ จึงพากันร้องตะโกนใส่ช้างว่า อย่าทำร้ายพระ จึงทำให้ช้างตกใจและหยุดทำร้าย ก่อนจะเดินหลบเข้าป่าไป

จากนั้นพระเณร จึงได้แจ้งให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูเขาน้อย รับทราบ เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือนำร่างพระภานุวัฒน์ ส่งโรงพยาบาลเขาชะเมาเฉลิมพระเกียรติเขาชะเมา เพื่อให้แพทย์ช่วยชีวิตต่อไป ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบอวัยวะกระดูกชิ้นส่วนใดของพระภานุวัฒน์ แตกหักแต่อย่างใด โดยหลังจากเกิดเหตุทางด้านนายณัฏฐพงศ์ สุขวิสิฏฐ์ นายอำเภอเขาชะเมา ได้เดินทางไปดูอาการของพระภานุวัฒน์ ที่โรงพยาบาลเขาชะเมาเฉลิมพระเกียรติ เพื่อสอบถามอาการและให้การช่วยเหลือต่อไป และล่าสุดพระภานุวัฒน์ ถูกส่งต่อมารักษาตัวที่โรงพยาบาลอำเภอแกลง แล้ว 


ด้านชาวบ้าน เล่าว่า ช้างป่าโขลงนี้มีอยู่ประมาณ 5-7 ตัว ออกมาหากินอยู่ในบริเวณนี้มานานแล้ว และพระภิกษุวัดมะเดื่อ มักจะพบเจอประจำขณะออกบิณฑบาต และไม่เคยถูกทำร้าย แต่ครั้งนี้คาดว่าช้างป่าอาจจะเกิดตกใจอะไรขึ้นบางอย่าง หรืออาจเกิดความเครียดที่กำลังถูกกดดันผลัดดันให้กลับเข้าป่า  จึงเข้าทำร้ายพระ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุพระภิกษุถูกช้างทำร้ายแต่อย่างใด ครั้งนี้เป็นครั้งแรก.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน