ผู้ว่าฯ สระแก้ว แจงระบบไฟฟ้า-ประปาถูกรื้อถอนเหตุที่อยู่อาศัยยังไม่ถาวร

สระแก้ว 3 ก.ย. – เป็นประเด็นที่สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่มอบสิทธิ์ให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ ในเขตที่ดิน ส.ป.ก. เมื่อ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปติดตั้งระบบไฟฟ้า น้ำประปา จุดนั้น แต่หลังจากนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับ เสาไฟฟ้าก็ได้ถูกรื้อถอนและระบบประปาถูกตัดขาด วัวของกลุ่มประชารัฐ 63 ตัว ที่ให้เลี้ยงกันแบบกลุ่ม ก็ไม่มีน้ำให้วัวกิน ต้องขอรถน้ำจาก อบต.มาให้วัวกิน จนมีการนำประเด็นนี้ไปขยายว่าทำงานเหมือนหลอกชาวบ้าน และทำงานเป็นผักชีโรยหน้า 


ล่าสุดวานนี้ นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำหนังสือชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ และทำหนังสือชี้แจงปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อรายงานข้อมูลเบื้องต้นแล้ว โดยมีชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมเกือบ 100 คน  กรณีร้องเรียนเป็นข้อเท็จจริงตามภูมิประเทศ แต่ก็ไม่ได้มีการสอบถามหรือขอข้อมูลว่า สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะอะไร ทั้งนี้ หลังโครงการเป็นการคัดเลือกพี่น้องเกษตรกรลงแปลงเสร็จ ซึ่งยังไม่สามารถขยายเขตไฟฟ้าถาวรเข้าไปในโครงการได้ แต่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในวันเปิดโครงการ ที่ประชุมจึงมอบหมายให้การไฟฟ้าสาขาอรัญประเทศ ดำเนินการเตรียมความพร้อม ที่ได้มีการพูดคุยกับชาวบ้านว่า จะเป็นการต่อชั่วคราว หลังจากนั้นก็จะมีการรื้อถอนออกไป แต่ไม่ได้มีการเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปทราบ โดยไปขอยืมมา เมื่อแล้วเสร็จก็จำเป็นต้องรื้อถอนกลับคืนไป โดยปัญหาเรื่องน้ำประปา ได้ข้อสรุปว่า ทางชลประทานจะดำเนินการช่วยเหลือนำรถน้ำมาช่วยเหลือก่อนในช่วงนี้ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะมีการนำเครื่องปั่นไฟมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านก่อน หลังจากนั้นเมื่อชาวบ้านในโครงการมีการลงทะเบียนและมีเลขที่บ้านครบทั้งหมด สาธารณูปโภคต่าง ๆ ก็จะทยอยดำเนินการตามมาทันที โดยขณะนี้บ้านจำนวน 4 หลัง มีทะเบียนบ้านแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 59 หลัง ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ  

ในส่วนตามแผนงานโครงการที่จะเข้าดำเนินการอย่างถาวร จะประสานการขยายเขตไฟฟ้าซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการตามโครงการของไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอรัญประเทศ การวางระบบน้ำบาดาล เพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภคและการเกษตร ของโครงการชลประทานสระแก้วอยู่ระหว่างการขุดสระน้ำ ความจุ 130,000 ลบ.ม. และวางระบบส่งน้ำ คาดว่าจะแล้วเสร็จ 6-8 เดือน และทางอำเภอโคกสูง จะรับเป็นเจ้าภาพการบูรณาการทุกภาคส่วน พร้อมกับยืนยันว่าหากมีประชาชนปลูกที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวและมีเลขที่บ้านแล้ว ก็สามารถยื่นความจำนงค์ขอติดตั้งระบบไฟฟ้าและประปาถาวรได้ตามระเบียบของทางราชการ และขณะนี้ได้มีเกษตรกรบางส่วนได้เริ่มปรับปรุงพื้นที่ทำการเกษตรบ้างแล้ว โดยไม่ต้องรอทางราชการเข้ามาช่วยเหลือ


นายชาตรี กลัมพัก ประธานสหกรณ์โคกสูง กล่าวว่า จากการชี้แจงของผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และหัวหน้าส่วนราชการในวันนี้ ได้สร้างความเข้าใจ และพอใจ ให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ได้รับการจัดสรรที่ดิน ทั้ง 63 ราย รวมทั้งสื่อมวลชนที่มาทำข่าวในวันนี้ ซึ่งจังหวัดสระแก้วพร้อมที่จะสนับสนุน ช่วยเหลือเกษตรกรในที่จัดสรรที่ดิน อย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความมั่นใจ ความสุขให้เกษตรกร ต่อไป สำหรับโครงการหน่วยงานแจ้งเตรียมดำเนินการเรื่องไฟฟ้า จำนวน 2 ล้านกว่าบาท โดยรูปแบบจะเป็นเหมือนช่วงที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาเปิด 

สำหรับชาวบ้านที่ได้รับแจกที่ดิน สปก.ตามนโยบายของรัฐบาล จำนวน 6 ไร่ ไม่ทราบข้อมูลเห็นแต่การถอนเสาไฟฟ้าออกไป ส่วนใหญ่จะทราบข้อมูลว่า การเตรียมการเพื่อรับนายกรัฐมนตรีเป็นการจำลองตัวอย่างชาวไม่ทราบว่าได้พูดคุยกันเพราะหน่วยงานไม่มีการแจ้งให้ประชาชนทราบ ซึ่งชาวบ้านเองก็รู้อยู่อย่างเดียวว่ามีการดำเนินงานให้ เรื่องน้ำและไฟฟ้า  เป็นเรื่องจริง แต่ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ซึ่งก็มีการพูดคุยกันก่อนแล้วว่า เป็นการทำเพื่อรับนายกฯ ต่อจากนั้นหน่วยงานต่างๆ ก็จะเข้ามาดำเนินการตามแผน  เพราะความจริงแล้ว หน่วยงานรัฐกำลังจะดำเนินการอยู่แต่ไม่ได้แจ้งให้ประชาชนทราบเท่าเอง. -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย