สธ.จับมือสถาบันการแพทย์ ผลิตนักรังสีเทคนิคเพิ่ม

สธ.1ก.ย.- กระทรวงสาธารณสุข ลงนามความร่วมมือ  5 สถาบันการแพทย์ ผลิตนักรังสีเทคนิคเพิ่ม หวังแก้ปัญหาขาดแคลนในสถานพยาบาล 193 แห่ง 


นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  ลงนามความร่วมมือ ในการพัฒนากำลังคนสายวิชาชีพรังสีเทคนิค กับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการผลิตสายวิชาชีพรังสีเทคนิค เนื่องจากปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข มีนักรังสีการแพทย์เพียง1,771 คน ยังขาดแคลนอีก 1,000 คน โดยกรอบขั้นต่ำต้องมีนักรังสีการแพทย์ 2,700 คน   ขณะเดียวกันพบว่า มีสถานพยาบาลถึง 193 แห่ง ไม่มีนักรังสีการแพทย์ และเจ้าพนักงานรังสีการแพทย์   


สำหรับการลงนามความร่วมมือนี้ ยังมีแนวคิดให้โควต้ากับนักเรียนในพื้นที่มาศึกษาต่อด้วย เพื่อกลับไปเป็นกำลังคนในพื้นที่ ลดปัญหาการขาดแคลน และสมองไหลไปเอกชน 

นพ.โสภณ กล่าวด้วยว่า แม้ว่าปัจจุบันประเทศจะมีสถาบันผิตนักรังสีการแพทย์ ถึง 10 แห่งแต่ก็พบว่าเมื่อผลิตและจบการศึกษาแล้ว  เฉลี่ย 200 คน ต่อปีส่วนใหญ่เลือกที่จะไปทำงานกับภาคเอกชน ขณะเดียวกันการบรรจุ เป็นข้าราชการกลับทำได้แค่ 20 ตำแหน่งเท่านั้น ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขก็จะพยายามเร่งรัด  และหารือกับกระทรวงการคลัง  ทั้งนี้สาขาวิชาชีพที่ขาดแคลน และได้รับการอนุมัติบรรจุ 100 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ แพทย์ และนักเทคนิคหัวใจ ขณะนี้ที่นักรังสีการแพทย์ มีอัตราการขาดแคลน และจะได้รับการอนุมัติบรรจุร้อยละ  75 .-สำนักข่าวไทย     


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61

นายกฯ เลี่ยงตอบสื่อ ปมมติแพทยสภา

นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์ หลังสื่อรอถามมติแพทยสภา ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ด้าน “สรวงศ์” มองอุณหภูมิการเมืองจะร้อนแรงหรือไม่อยู่ที่สื่อ ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง