ผู้ว่าฯกทม.นำบิ๊กคลีนนิ่งป้อมมหากาฬ

กทม.23 ส.ค.-กทม.บิ๊กคลีนนิ่งป้อมมหากาฬ  เพื่อรองรับงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมรื้อถอนบ้านเรือนอีก 12หลัง คาดแล้วเสร็จภายในเดือนหน้า


พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยพลทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์  ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณภายในและโดยรอบป้อมมหากาฬ ทั้งขัด ทาสีกำแพง กำจัดวัชพืช เก็บกวาดขยะ มูลฝอย เศษวัสดุ ภายใต้คำแนะนำของกรมศิลปากร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อโบราณสถาน 


ขณะที่บรรยากาศภายในชุมชนป้อมมหากาฬ ค่อนข้างเงียบเหงา ชาวบ้านบางส่วน ช่วยกันเก็บกวาดขยะ เศษไม้ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เนื่องจากป้อมมหากาฬเป็นโบราณสถาน แต่ปัจจุบันมีสภาพเสื่อมโทรมตามกาลเวลา ถึงเวลาที่ต้องช่วยกันดูแลอนุรักษ์สมบัติของชาติ และเพื่อเตรียมสถานที่รองรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ช่วงเดือน ต.ค.นี้  โดยอาจใช้พื้นที่บางส่วนภายในป้อมมหากาฬ  เป็นสถานที่จอดรถ  อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่หลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก คาดใช้เวลา 15วันในการปรับปรุงสถานที่ให้มีความสวยงาม 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า  ขณะนี้ยังเหลือบ้านเรือนภายในชุมชนอีก 29หลัง และศาลาริมน้ำ 1หลัง รวมเป็น 30หลัง จากทั้งหมด 102หลัง ซึ่งต้องรื้อถอนบ้านเรือนอีก 12หลังโดยกำหนดเป็นบ้านอนุรักษ์ 18หลัง ซึ่งภายในเดือนหน้า(ก.ย.) คาดจะรื้อถอนแล้วเสร็จ  โดย กทม.ได้ดำเนินการจัดหาบ้านพักชั่วคราวไว้ 2 แห่ง คือบ้านอิ่มใจ และโครงการเกียกกาย สำหรับครอบครัวที่ร้องขอ จนกว่าจะหาที่พักแห่งใหม่ได้ ซึ่งการจัดระเบียบชุมชนป้อมมหากาฬ มีความคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 70 ซึ่งเป็นไปตามแผนที่วางไว้ .-สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว