พาณิชย์น้อมนำศาสตร์พระราชามาปรับใช้กับการพัฒนาการค้า

นนทบุรี 18 ส.ค. – กระทรวงพาณิชย์ประกาศเดินหน้าน้อมนำศาสตร์พระราชามาปรับใช้กับการพัฒนาการค้าของประเทศ 


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในงานเสวนา “ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืน” เนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันสถาปนา 97 ปี หรือวันพาณิชย์ 2560 ว่า กระทรวงพาณิชย์ยังมุ่งมั่นที่จะน้อมนำศาสตร์พระราชาของในหลวงรัชกาลที่ 9 และน้อมนำแนวพระบรมราโชบายของรัชกาลที่ 10 ที่มีพระราชประสงค์สืบสาน รักษา และต่อยอดแนวพระราชดำริต่าง ๆ ของรัชกาลที่ 9  มากำหนดนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยเน้นการทำงาน เพื่อสร้างให้เกิดความสมดุลของทุกฝ่ายตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค ตลอดจนการพัฒนาสินค้าออกสู่ตลาดต่างประเทศ และการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทย

สำหรับภารกิจหลัก คือ การดูแลค่าครองชีพจัดหาสินค้าให้เพียงพอและทั่วถึง รวมทั้งเร่งสร้างค่านิยม “ฉลาดซื้อประหยัดใช้” ใช้จ่ายอย่างพอเพียง นอกจากนี้ ยังเตรียมนำเทคโลโลยีติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการ ซึ่งจะร่วมกับห้างค้าปลีกและตลาดรายงานราคาสินค้ากลับเข้ามายังกระทรวง  ขณะที่ การเพิ่มช่องทางให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงสินค้าที่จำเป็นในราคาถูกผ่านโครงการธงฟ้าประชารัฐ นั้น จะต้องเร่งขยายร้านค้าโชห่วยในท้องถิ่นเข้าร่วมโครงการมากขึ้น เพื่อให้ทันกับการรองรับผู้ถือบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ซึ่งจะเริ่มใช้วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เพื่อใช้ชำระค่าสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐวงเงิน 100 บาทต่อเดือน


ขณะที่การดูแลราคาสินค้าเกษตร จะเน้นแนวทางเชื่อมโยงตลาด เพื่อดูแลเสถียรภาพด้านราคา ตลอดจนการสร้างรายได้ และพัฒนาเกษตรกร ให้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง และสามารถพึ่งพาตนเองได้ตามปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งได้ดำเนินการพัฒนา และยกระดับตลาดชุมชน ให้สามารถขายสินค้าท้องถิ่นได้มากขึ้น ควบคู่กับการขยายการค้าไปยังต่างประเทศ และเจรจาการค้า  ซึ่งมั่นใจว่าปีนี้การส่งออกจะขยายตัวร้อยละ 5  ตามเป้าหมาย 

ทั้งนี้ ตลอดเดือนสิงหาคมกระทรวงพาณิชย์ยังจัดกิจกรรมเนื่องในวันพาณิชย์  2560  เช่น การจัดคลินิกให้คำปรึกษา การสัมมนาฝึกอบรม รวมทั้งการแสดงและจำหน่ายสินค้า เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนได้เข้าใจ และตระหนักถึงบทบาทสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ในการพัฒนาการค้า และการดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน ในทุกสาขาอาชีพทางผู้บริโภค เกษตรกร และผู้ประกอบการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่