ชาวกาฬสินธุ์ลุ้นอีก 4 วัน เขื่อนลำปาวลดระบายน้ำ

กาฬสินธุ์ 16 ส.ค.-5 อำเภอในพื้นที่ลุ่มต่ำของ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมใกล้ครบเดือนแล้ว โดยที่ลำน้ำต่างๆ ยังอยู่ในระดับสูง แต่ล่าสุดมีข่าวดีจากเขื่อนลำปาวว่า จะลดการระบายน้ำลงในอีก 4 วันข้างหน้า


ผ่านมากว่า 20 วัน พื้นที่ราบลุ่ม 5 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ ได้แก่ อ.เมือง ยางตลาด กมลาไสย ร่องคำ และฆ้องชัย ยังคงได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม ทั้งอิทธิพลพายุฝน และการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว ซึ่งตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน มีน้ำไหลเข้าอ่างสูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี ถึง 3 เท่า


อีก 4 วันข้างหน้า เป็นวันที่ จ.กาฬสินธุ์ และกรมชลประทานร่วมกันวิเคราะห์ว่า ระดับน้ำเขื่อนลำปาวจะลดลงมาอยู่ในเส้นควบคุม จึงจะเริ่มลดการระบายลงได้ โดยฝนตามฤดูกาลทำให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้านท่าสีดา ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งตั้งอยู่ริมลำน้ำปาว พบว่าระดับน้ำยังทรงตัว จุดต่ำสุดของหมู่บ้านมีความลึกเกินกว่า 1 เมตร เคยลดลงในช่วงสั้นๆ แต่ก็เพิ่มระดับขึ้นมาอีกจากฝนที่ตกลงมา การระบายน้ำล่าช้า เพราะแม่น้ำชีที่ไหลผ่าน อ.ร่องคำ ซึ่งลำน้ำปาวไหลไปรวม ก็ยังอยู่ในระดับสูงเช่นกัน ในจำนวน 92 ครัวเรือน จึงมีชาวบ้านอพยพมาอยู่ศูนย์พักพังชั่วคราวถึง 30 ครัวเรือน


เป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้วที่ผู้บริหารบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) พร้อมพิธีกรไนน์เอ็นเตอร์เทนต์ และ Miss Tourism Queen Thailand 2017 หรือราชินีการท่องเที่ยว มอบถุงยังชีพ และตั้งครัวปรุงสุกจากเงินผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ ประกอบอาหารแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน โดยวันนี้มาให้กำลังใจชาวกาฬสินธุ์

ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทีมผู้บริหาร อสมท ได้แวะเยี่ยมศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภายใน อสมท ภาคอีสาน จ.ขอนแก่น และช่วยกันบรรจุถุงยังชีพเพื่อส่งสัญญาณว่าความช่วยเหลือผ่านบัญชี “อสมท ช่วยผู้ประสบภัย สานใจประชารัฐ” ยังคงดำเนินต่อไป.-สำนักข่าวไทย      

      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน