fbpx

เกษตรทำเงิน : กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านดินอุดม พอเพียง มีสุข


กระบี่ 26 ต.ค.- มีตัวอย่างของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ ที่รวมตัวกันตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ทำการเกษตรแบบพึ่งพากันและกัน น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินงาน สร้างสุขให้กับสมาชิกในกลุ่ม


Screen Shot 2559-10-26 at 9.12.11 PM Screen Shot 2559-10-26 at 9.11.24 PM

กลุ่มโรงสีวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้ไทยแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านดินอุดม อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ ปัจจุบันมีสมาชิกรวมกว่า 40 คน ทั้งหมดรวมตัวกันเพื่อทำการเกษตรแบบช่วยเหลือเกื้อกูลกันเองในชุมชน ยึดหลักการความพอเพียงสร้างสุข มีการจัดตั้งโรงสีข้าว เพื่อรองรับผลผลิตของสมาชิก ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกข้าวไร่และข้าวนา รวมถึงยังช่วยเหลือสมาชิกรายที่เดือดร้อนไม่มีเงินซื้อข้าวสาร ให้สามารถหยิบยืมข้าวข้าวสารจากทางกลุ่มไปรับประทานได้ก่อน เมื่อครบกำหนด 1 เดือนจึงนำเงินมาจ่ายคืน


Screen Shot 2559-10-26 at 9.11.33 PM Screen Shot 2559-10-26 at 9.11.50 PM

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านดินอุดม ยังส่งเสริมให้สมาชิกรู้จักเก็บหอมรอมริบ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยการเปิดบัญชีสัจจะการออม เพื่อให้สมาชิกมีเงินใช้ในยามฉุกเฉิน หรือหากมีความเดือดร้อนจำเป็นเร่งด่วนก็สามารถกู้ยืมเงินจากกลุ่มไปใช้ได้ก่อน ในอัตราดอกบี้ยเพียงร้อยละ 1 บาท รวมถึงส่งเสริมให้สมาชิกหันมาทำรายได้เสริมทดแทนการปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมัน อย่างการผลิตปุ๋ยไส้เดือนส่งขาย และการผลิตแก๊สหุงต้มจากน้ำหมักชีวภาพใช้เองในครัวเรือน เพื่อลดรายจ่าย

Screen Shot 2559-10-26 at 9.11.15 PM Screen Shot 2559-10-26 at 9.10.59 PM


นอกจากนั้นแล้ว ปัจจุบันยังได้ร่วมกันอนุรักษ์และขยายพันธุ์กล้วยไม้ไทย สายพันธุ์เหลืองกระบี่ หรือกล้วยไม้พันธุ์รองเท้านารี ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จนกลายเป็นศูนย์กลางการศึกษาเรียนรู้ให้กับผู้รักกล้วยไม้ไทยสายพันธุ์นี้

Screen Shot 2559-10-26 at 9.10.50 PM Screen Shot 2559-10-26 at 9.10.37 PM

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านดินอุดม คือแบบอย่างของการทำเกษตรที่อาศัยหลักการพึ่งพากันและกันในชุมชน ที่ช่วยสร้างทั้งรายได้และสร้างความสุขให้เกิดขึ้นได้ในคราเดียวกัน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก