กู้ภัยสหรัฐยืนยันการเก็บกู้ร่าง 2 นศ.ขับรถตกหน้าผา มีความสำคัญสูงสุด

สหรัฐ 10 ส.ค.60 – หน่วยงานท้องถิ่นกู้ภัยสหรัฐยืนยันการกู้ภัย-เก็บกู้ตัว 2 นศ.ไทย ที่ขับรถตกเหว สำคัญสูงสุดเตรียมกู้ร่างในหุบเขาที่รถยนต์ติดแผ่นหินอยู่กลางแม่น้ำ สภาพระดับน้ำลดลงจากวันเกิดเหตุ ด้านครอบครัวมีความคิดจ้างบริษัทเอกชนกู้ภัยเอง เพราะคอยมา 15 วันแล้ว  




 ขอบคุณภาพจาก siamtownus

 สถานะล่าสุดการกู้ภัย/เก็บกู้ 2 นศ.ไทย ประสบอุบัติเหตุรถตกหน้าผาที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon สหรัฐ


หน่วยงานท้องถิ่นเผยช่วงบ่าย (9 ส.ค.)ลงไปเตรียมการในหุบเขาที่รถยนต์ติดแผ่นหินอยู่กลางแม่น้ำ วางแผนวิธีกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองเป็นลำดับแรก และรถยนต์เป็นลำดับต่อไป
– ระดับน้ำและสภาพอากาศในอุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ค่อย ๆ ลดลงจากสูง 5,000-6,000 ลบ.ฟุต/วินาทีก่อนวันเกิดเหตุ (26 ก.ค.60) เหลือ 2,200 ลบ.ฟุต/วินาที ซึ่งเป็นระดับที่อนุญาตให้ล่องแก่งใน “ความยากระดับกลาง” ในบางช่วงของแม่น้ำได้
– ครอบครัว นศ.ไทย กำลังคิดว่าควรจะจ้างบริษัทเอกชนมากู้ภัยเองเพราะรอคอยมา 15 วันแล้ว
– (10 ส.ค.) ญาติที่ไทย ลุงของน้องกอล์ฟ ยื่นคำร้องสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ขอวีซ่าให้ทีมกู้ภัยจากไทยปฏิบัติภารกิจแทน แม้รู้ว่าคงไม่อนุญาตแต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ ต้องการให้สหรัฐกู้ซากรถโดยเร็วที่สุด

 มีรายงานว่า 14 ส.ค.60 ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนียภาคใต้และนครซานฟรานซิสโกจะจัดการชุมนุมที่นครลอสแอนเจลิสและเมืองเฟรสโนหากหน่วยกู้ภัยไม่กู้ภัย/เก็บกู้

– กระทรวงการต่างประเทศ เชื่อ จนท.ทุกฝ่ายต้องให้ความช่วยตามหลักสากล ขอความเห็นใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียไม่ขยายประเด็นสู่การต่อต้าน


ภาพจาก https://www.facebook.com/thaiconsulatela/

วันที่ 9 ส.ค. 2560 กงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวของสองนักศึกษาไทยผู้สูญหายที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ได้เข้าพบนาง Michelle Steel ตำแหน่งประธาน Supervisory Board of Orange County เพื่อขอให้ประสานงานสนับสนุนให้ Fresno County Sheriff-Coroner’s Office ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัยในกรณีนี้ เร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนเพราะนับเป็นกว่าสองสัปดาห์จากวันที่ประสบอุบัติเหตุ


นาง Steel ซึ่งมีความใกล้ชิดมากกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิสและผูกพันกับประเทศไทยได้ประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นข้างต้นและได้รับการยืนยันว่า กำลังทำแผนปฏิบัติการกู้ภัย/เก็บกู้ โดยในบ่ายวันนี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงไปเตรียมการในหุบเขาที่รถยนต์ติดแผ่นหินอยู่กลางแม่น้ำ Kings เพื่อวางแผนวิธีกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองเป็นลำดับแรก และรถยนต์เป็นลำดับต่อไปถ้าทำได้ ในการดำเนินการนี้มีทหารเข้าร่วมประเมินสถานการณ์ด้วย หน่วยงานท้องถิ่นจะแจ้งแผนกู้ภัยแก่นาง Steel ในโอกาสแรกหรืออาจจะเช้าวันพฤหัสบดี


ในการนี้ นาง Margaret Mims ตำแหน่ง Sheriff-Coroner ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัย/เก็บกู้ได้ทำหนังสือแจ้งนาง Steel ด้วยว่า ตนขอให้ครอบครัวทราบว่าการกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองมีความสำคัญสูงสุด (top priority) ในขณะนี้ หน่วยกู้ภัยมีประสบการณ์สูงและกำลังจัดทำแผนที่ทำให้การกู้ภัย/เก็บกู้มีความปลอดภัยสูงสุดที่จะทำให้การกู้ภัยทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตนตระหนักดีว่าเหตุการณ์นี้ยากลำบากสำหรับครอบครัวและเป้าหมายคือการกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาด้วยความเคารพที่สุด


สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานผ่านนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ซึ่งได้ประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ด้วย และได้มีหนังสือถึงกงสุลใหญ่ฯ แจ้งการสนับสนุนความพยายามของสถานกงสุลใหญ่ฯ และชุมชนไทยที่ต้องการให้หน่วยงานท้องถิ่นกู้ภัย/เก็บกู้นักศึกษาไทยโดยด่วน


ในช่วงบ่าย ครอบครัวของนักศึกษาไทยได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีว่า กำลังคิดว่าควรจะจ้างบริษัทเอกชนกู้ภัยนักศึกษาไทยทั้งสองเองเพราะรอคอยการกู้ภัย/เก็บกู้มา 15 วันแล้ว

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ตรวจสอบระดับน้ำและสภาพอากาศในอุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงมาจากระดับสูง 5,000-6,000 ลบ.ฟุต/วินาทีในช่วงก่อนวันเกิดเหตุวันที่ 26 ก.ค. 2560 เหลือประมาณ 2,200 ลบ.ฟุต/วินาที ซึ่งเป็นระดับที่อนุญาตให้ล่องแก่งใน “ความยากระดับกลาง” ในบางช่วงของแม่น้ำได้ และระดับนำ้อาจจะคงระดับนี้ในช่วงสามสี่วันข้างหน้า ในขณะที่การพยากรณ์อากาศท้องฟ้าแจ่มใสจากนี้และสามสี่วันข้างหน้า

สถานกงสุลใหญ่ฯ ทราบว่าในวันจันทร์ที่ 14 ส.ค. 2560 ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนียภาคใต้และนครซานฟรานซิสโกจะจัดการชุมนุมที่นครลอสแอนเจลิสและเมืองเฟรสโนหากหน่วยกู้ภัยไม่ดำเนินการกู้ภัย/เก็บกู้


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก กงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา
https://www.facebook.com/thaiconsulatela/

——————————————————


 ญาติเรียกร้องสหรัฐกู้ซากรถนักศึกษาไทยตกหน้าผา



กทม. 10 ส.ค.-ผ่านไปกว่าครึ่งเดือนที่นักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุรถตกเหวที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังไม่มีการกู้ซากรถ และยังไม่พบตัวนักศึกษาทั้ง 2 คน ล่าสุดนายเอกชัย ไทยเดชะ ลุงของน้องกอล์ฟ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หนึ่งในนักศึกษาที่ประสบอุบัติเหตุรถตกหน้าผา พร้อมกับน้องมิน นางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ ขณะเช่ารถขับไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน พาร์ค รัฐแคลิฟอร์เนีย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา


โดยญาติได้เข้ายื่นหนังสือผ่าน นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อขอวีซ่าให้กับอาสากู้ภัยชาวไทยเดินทางไปกู้ซากรถและค้นหาหลานชายพร้อมเพื่อนสาวที่สหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม แม้จะรู้ว่าทางการสหรัฐคงไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยไทยเดินทางไป แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าทางญาติของผู้สูญหายไม่ได้นิ่งนอนใจ ต้องการเคลื่อนไหวให้ทางการสหรัฐดำเนินการกู้ซากรถโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ในส่วนชุมชนไทยในสหรัฐให้เวลาทางการท้องถิ่นจนถึงวันนี้ หากยังไม่เข้าไปเก็บกู้ซากรถจะรวมตัวกันประท้วงด้วย.-สำนักข่าวไทย


——————————

คำแถลงของสถานทูตสหรัฐฯ กรณีนักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

https://th.usembassy.gov/th/u-s-embassy-statement-thai-student-car-accident-california-th/

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยติดตามสถานการณ์กรณีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวและมิตรสหายของนักศึกษาไทยทั้งสองคนที่ประสบอุบัติเหตุอันน่าเศร้าครั้งนี้  ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ออกวีซ่าให้แก่สมาชิกครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคน โดยทางครอบครัวได้เดินทางไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว
——————————

กต.เชื่อเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องให้ความช่วยตามหลักสากล

ขอความเห็นใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียไม่ขยายประเด็นสู่การต่อต้าน

กระทรวงต่างประเทศ 10 ส.ค.-โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย เจ้าหน้าที่กู้ภัย เตรียม กู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทย เชื่อเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องให้ความช่วยตามหลักสากล ขอความเห็นใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียไม่ขยายประเด็นสู่การต่อต้าน

นางบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุถึงกรณี 5 องค์กรชาวไทย เตรียมนัดชุมนุมกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียและผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้เร่งกู้ซากรถ 2 นักศึกษาที่ตกเหวที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon หลังไม่คืบหน้ามากว่า 2สัปดาห์ว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นสิทธิของชุมชนคนไทยที่ทำได้เพราะเป็นความร่วมมือร่วมใจกัน แต่ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศและสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแองเจลิส ได้ติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด และรับทราบว่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ให้ความร่วมมือทำงานกันอย่างเต็มที่ ส่วนความล่าช้าที่เกิดขึ้นมีหลายปัจจัย ทั้งจากสภาพภูมิประเทศ ,ภูมิอากาศ และลักษณะการไหลของน้ำที่เชี่ยวกราด รวมถึงอุปกรณ์ในการเก็บกู้ซากรถ

โดยล่าสุดวันนี้ทางหน่วยกู้ภัย ได้แจ้งว่าเตรียมทำการเก็บกู้ซากรถใน 1-2 วันนี้ ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ไทยและกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่าจะดูแลคนไทยในต่างแดนและนักศึกษาไทยให้ดีที่สุด 

ทั้งนี้ตั้งแต่มีข่าวทางกงสุลใหญ่ และทุกฝ่ายได้ติดตามให้ความช่วยเหลือ ทั้งทางครอบครัวเรื่องวีซ่าเดินทางมาสหรัฐ และส่งเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก พร้อมนิมนต์พระทำพิธีทางศาสนา เพื่อความสบายใจของญาตินักศึกษา โดยเชื่อว่าการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามธรรมเนียมปฎิบัติตามหลักสากล

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ที่ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวทางโซเชียล ให้หาข้อมูลให้รอบด้านและน่าเชื่อถือ โดยควรใช้วิจารณญาณ และควรแสดงความเห็นใจ โดยนึกถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับครอบครัวนักศึกษาทั้ง 2 ด้วย ไม่อยากให้ขยายประเด็นไปสู่การต่อต้าน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวทิ้งท้ายว่า เพื่อเป็นการป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ฝากถึงคนไทยที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ ให้ศึกษาเส้นทาง สภาพภูมิอากาศ และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทางเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นด้วย

——————————

ภาพและคลิปจาก www.siamtownus.com

หรือ www.facebook.com/siamtownus
สกู๊ป สองนักศึกษาไทยขับรถตกเหว ญาติถึงแล้ว-เปิดภาพรถที่รอกู้



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้วบ้าน “พระอลงกต” ที่ขอนแก่น ชาวบ้านเผยเป็นคนใจดี

ขอนแก่น 25 ส.ค. – พบแล้วบ้านของ “พระอลงกต” ใน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตรวจสอบพบเป็นบ้านพักข้าราชการของกรมทางหลวง ชาวบ้านเผย “พระอลงกต” เป็นคนใจดี กลับมาแจกเงินทุกปี พอเห็นข่าวรู้สึกตกใจและสงสาร เพราะเที่เคยสัมผัสเป็นคนใจดี ทีมข่าวตรวจสอบข้อมูลเพื่อตามหาบ้านของพระอลงกต รู้ว่าเป็นคน จ.ขอนแก่น ตั้งแต่กำเนิด สืบค้นที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน พบระบุว่าบ้านเกิดของหลวงพ่ออลงกต อยู่ใน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตรวจสอบพบว่าเป็นบ้านพักข้าราชการของกรมทางหลวง และไปพบบ้านของพ่อเฉย พ่อของพระอลงกต ซึ่งทุกคนไม่ได้เรียกว่าพระอลงกต แต่จะคุ้นเคยเรียกกันว่าพระจอร์จ และนิสัยของพระพระอลงกตมีแต่เรื่องราวดีๆ มอบให้กับสังคม พระอลงกตจะแวะเวียนมาบอกบุญเสมอปีละครั้ง ในช่วงวันเกิดที่โรงเรียนแก่นนคร ที่พระอลงกตเคยศึกษา อย่างช่วงที่พ่อเฉย พ่อของพระอลงกต ยังมีชีวิต พ่อเฉยจะทำว่าวให้เด็กๆ ละแวกนี้เล่น เป็นที่รักของคนในชุมชนเช่นกัน พี่สาวของพระอลงกต ขายข้าวแกงอยู่ตรงข้ามบ้านพักข้าราชการ ซึ่งบ้านของครอบครัวพระอลงกต จะอยู่ติดกับรั้วของสำนักงานทางหลวง แต่พอครอบครัวพระอลงกตเกษียณก็พากันย้ายออกไปอยู่ที่อื่น บ้านพักปัจจุบันนี้ไม่มีใครอยู่ และบ้านส่วนตัวก็ไม่มีใครอยู่อาศัยเช่นกัน พระอลงกตออกจากบ้านไปช่วงปี 2527 แต่พระอลงกตจะกลับมาที่บ้านส่วนตัวทุกปี หลังจากเป็นเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ เพื่อมาทำบุญวันเกิดโรงเรียนแก่นนคร มอบทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ เสมอ […]

ตำรวจแจ้งข้อหาเมาแล้วขับ “มารี เบรินเนอร์”

กทม. 24 ส.ค.-ตำรวจแจ้งข้อหาเมาแล้วขับ “มารี เบรินเนอร์” ขับรถหรูเจอด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์แล้วไม่ยอมเป่า ส่วนเพื่อนชายที่มาด้วยโวยวายและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ คาดน่าจะเกิดจากมึนเมา กรณีนักแสดงสาว “มารี เบรินเนอร์” ขับรถหรูเจอด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์แล้วไม่ยอมเป่าวัด ส่วนเพื่อนชายที่มาด้วยได้ลงจากรถมาโวยวายขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ทาง พ.ต.อ.เจษฎา ยางนอก ผกก.สน.วังทองหลาง เผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ตำรวจ สน.วังทองหลาง ได้ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ ที่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม ช่วงเวลาประมาณ 02.00-04.00 น. ได้ขอตรวจรถยนต์ยี่ห้อปอร์เช่ สีเขียว ปรากฏว่ามี น.ส.มารี เบรินเนอร์ นักแสดงสาว เป็นผู้ขับขี่ และมีนายอัศม์กรณ์ โดยสารมาด้วย ซึ่งนั่งข้างหน้า และมีผู้หญิงมาด้วยอีก 2 คน เมื่อขอตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ นายอัศม์กรณ์ กลับโวยวาย ขัดขวางไม่ให้ตรวจ และมีการด่าทอด้วยคำที่หยาบคาย แต่ไม่ได้มีการทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ ในที่สุดตำรวจได้คุมตัวทั้งหมดมายัง สน.วังทองหลาง พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาเมาแล้วขับ กับนางสาวมารี เนื่องจากนางสาวมารี ไม่ยินยอมเป่าเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ จากนั้นนางสาวมารี ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 20,000 บาท […]

“คาจิกิ” ทวีกำลังเป็นพายุไต้ฝุ่น ส่งผลให้ไทยฝนตกเพิ่มทุกภาค

กรุงเทพฯ 24 ส.ค.- กรมอุตุฯ ออกประกาศระบุ ช่วงเช้าที่ผ่านมา พายุโซนร้อน “คาจิกิ” ในทะเลจีนใต้ ได้ทวีกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น เตือน 57 จังหวัด เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ตั้งแต่วันที่ 24-27 ส.ค.68 นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุโซนร้อน “คาจิกิ” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ทวีกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น “กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ค่อนไปทางเหนือเล็กน้อย และมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ย ก่อนจะขึ้นฝั่งตอนบนของ ประเทศเวียดนาม และ สปป.ลาว ในช่วงวันที่ 25–26 สิงหาคมนี้ ขอบด้านหน้าของพายุ เริ่มส่งผลกระทบต่อไทยตั้งแต่วันนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีเมฆฝนเพิ่มขึ้น จากนั้นจะมีฝนตก ก่อนขยายไปยังภาคกลาง รวมทั้ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ในช่วงวันถัดไป กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า อิทธิพลของพายุ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีกำลังแรง จะทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ […]

“จิรายุ” ย้ำคลิป “นั่งลงลูก” ในห้องพิจารณาคดี เป็นคลิปตกแต่งเสียง

ทำเนียบ 24 ส.ค.-“จิรายุ” ย้ำคลิป “นั่งลงลูก” ในห้องพิจารณาคดีศาล รธน. ที่ “ชวน” ได้ยินเป็นคลิปตกแต่งเสียง ฟังกี่รอบก็ชัดว่า “นั่งลงครับ” เตือนประชาชนบิดเบือนข้อมูลใส่ร้าย อย่าโพสต์ ไม่ชัวร์ อย่าแชร์ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี อดีตประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการฯ กล่าวถึง กรณีมีการบิดเบือนคำพูดในวันสืบพยานของนายกรัฐมนตรี โดยหลังจากนายกรัฐมนตรีกล่าวคำสาบานตนแล้ว ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านหนึ่งได้กล่าวคำว่า “นั่งลงครับ” แต่กลับมีกระบวนการนำไปบิดเบือนและตกแต่งเสียง โดยกล่าวหาว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพูดว่า “นั่งลงลูก“ ซึ่งเป็นการบิดเบือน ขณะเดียวกัน ยังพบว่าอดีตประธานรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ได้สัมภาษณ์ให้ความเห็นในกรณีดังกล่าวหลายประเด็น ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า นายชวน หลีกภัย อาจจะยังไม่ได้ฟังคลิปเต็มๆ จริงๆ ในวันดังกล่าว หรือไม่ก็อาจจะได้ฟังจากคลิปที่ถูกบิดเบือนและตกแต่ง ซึ่งความเป็นจริงการบันทึกเสียงทั้งหมดหรือการกล่าวบนบัลลังก์ คนที่นั่งอยู่ในห้องพิจารณาก็ได้ยินตรงกันว่า “นั่งลงครับ” ทั้งสิ้น นายจิรายุ กล่าว ตนในฐานะเคยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลองค์กรอิสระ องค์กรอัยการฯ ติดตามการทำงานกระบวนการยุติธรรมมาโดยตลอด ไม่มีเหตุผลใดๆ ในกระบวนการยุติธรรมที่จะใช้คำพูดในลักษณะเช่นนี้ […]

ข่าวแนะนำ

จับตา “คาจิกิ” หลายจังหวัดภาคเหนือเตรียมรับมือน้ำท่วมดินถล่ม

25 ส.ค. – หลายจังหวัดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งเคยเผชิญน้ำท่วมครั้งใหญ่ทั้งน่าน ชายแดนแม่สาย เชียงราย และเชียงใหม่ ต่างเร่งเตรียมรับมือพายุคาจิกิ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบชัดเจนตั้งแต่พรุ่งนี้ นอกจากเสี่ยงจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากแล้ว บางพื้นที่ยังเสี่ยงดินโคลนถล่มด้วย โดยเฉพาะหมู่บ้านใกล้เชิงเขาที่จังหวัดน่าน ซึ่งเกิดดินสไลด์จนกระทบบ้านเรือนนับสิบหลังก่อนหน้านี้ ตอนนี้ต้องอพยพชาวบ้านกว่า 20 ครอบครัวออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยแล้ว .-สำนักข่าวไทย

“บ้านหนองจาน” วุ่น เขมรบุกรื้อรั้วลวดหนาม-ปาของใส่ทหารไทย

สระแก้ว 25 ส.ค. – ชายแดนสระแก้วตึงเครียด ชาวกัมพูชาบุกรื้อรั้วลวดหนาม-ปาของใส่เจ้าหน้าที่ ในพื้นที่บ้านหนองจาน ทหารไทยเจ็บ 1 นาย ด้านกองทัพภาคที่ 1 แจงเป็นความเข้าใจผิดของฝ่ายกัมพูชา สถานการณ์บริเวณแนวชายแดนไทย–กัมพูชา พื้นที่บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ยังคงเกิดความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง หลังจากทางฝั่งกัมพูชาได้ประกาศเสียงตามสาย เรียกระดมชาวบ้านให้ออกมารวมตัวกันยังพื้นที่พิพาทติดแนวชายแดน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายป่าไม้ และที่ดินของกัมพูชา เข้าร่วมอยู่ในพื้นที่ด้วย เมื่อชาวบ้านจำนวนหนึ่งเดินทางมาถึง เกิดเหตุเหตุจราจลขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากกลุ่มชาวกัมพูชาบางส่วนพากันบุกเข้ามารื้อรั้วลวดหนามที่ฝ่ายไทยขึงกั้นไว้เพื่อป้องกันการรุกล้ำ นอกจากนี้ ยังมีการขว้างปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทหารไทยได้รับบาดเจ็บแล้ว 1 นาย ขณะปฏิบัติหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าประชาชนจากฝั่งกัมพูชายังคงทยอยเดินทางเข้ามาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้บรรยากาศตึงเครียดยิ่งขึ้น ด้านกองกำลังทหารไทยจึงได้เสริมกำลังเข้าตรึงพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์และป้องกันการบานปลาย ที่น่าสังเกตคือ ฝั่งกัมพูชาได้เปิดเพลงเสียงดังสนั่น คาดว่าเป็นเพลงปลุกใจ เพื่อสร้างขวัญและกระตุ้นให้ชาวบ้านในพื้นที่มีความฮึกเหิมมากขึ้น เสียงเพลงดังกล่าวได้ถูกเปิดก้องไปทั่วบริเวณแนวชายแดน สร้างความกดดันให้กับเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ สถานการณ์ล่าสุดยังคงมีการเผชิญหน้ากันระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย โดยทหารไทยยังคงตรึงกำลังแน่นหนา เพื่อเฝ้าระวังการปะทะที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับส่วนกลางเพื่อรายงานความคืบหน้าและเตรียมมาตรการรองรับ กองทัพภาคที่ 1 แจงแล้ว ปมชาวบ้านเขมรรื้อรั้วหนาม ล่าสุด กองทัพภาคที่ […]

ไทย-สวีเดน ลงนามซื้อ “กริพเพน” เฟสแรก 4 ลำ

สวีเดน 25 ส.ค.-ไทย-สวีเดน ลงนามซื้อ “กริพเพน” เฟสแรก 4 ลำ “มาริษ-ผบ.ทอ.” ร่วมเป็นสักขีพยาน ชูเป็นเขี้ยวเล็บป้องกันตัว พ่วง Offset Policy พัฒนาอุตสาหกรรม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 17.20 น. ตามเวลาในประเทศไทย รัฐบาลไทยและสวีเดน ได้บรรลุข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ในการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่โจมตี Gripen E/F ระยะที่ 1 จำนวน 4 เครื่อง วงเงิน 19,500 ล้านบาท โดยมี พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นผู้ลงนามฝ่ายไทย มีนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ ดร.พอล ยอนซอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสวีเดน ร่วมเป็นสักขีพยาน นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังพิธีว่า ข้อตกลงครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะเสริมสร้าง “เขี้ยวเล็บ” […]

มทภ.2 ชี้หากพบกัมพูชารุกล้ำ-ลอบวางทุ่นระเบิด พร้อมใช้กำลังพลตอบโต้

เกษตรศาสตร์ 25 ส.ค.- แม่ทัพภาค 2 ชี้หากพบทหารกัมพูชารุกล้ำ-ลอบวางทุ่นระเบิด พร้อมใช้กำลังพลตอบโต้ แต่ยิงแจ้งเตือนก่อน หากยังขัดขืนสั่งยิงทันที เชื่อประชุม RBC 27 ส.ค.นี้ ราบรื่นดี มองหากกัมพูชาไม่รับเงื่อนไขเก็บทุ่นระเบิด เตรียมเก็บหลักฐานฟ้อง UN วันนี้ (25 ส.ค. 68) ที่ห้องประชุมสุธรรม อารีกุล อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค ไทย – กัมพูชา (RBC) ในวันที่ 27 ส.ค.นี้ หากฝ่ายกัมพูชาไม่ตกลงที่จะเก็บกู้ทุ่นระเบิด ว่า ถ้าไม่เก็บกู้ก็จะรายงานไปที่ UN และทำบันทึกไว้เพื่อเป็นการประท้วง ส่วนการประชุม RBC ที่พื้นที่กองทัพภาคที่ 1 มีการตอบรับเรื่องเก็บกู้ระเบิดร่วมกัน ในส่วนของกองทัพภาคที่ 2 ควรจะมีการตอบรับด้วยหรือไม่เพื่อแสดงถึงความจริงใจ นั้น พล.ท.บุญสิน กล่าวว่า […]