fbpx

กรมศิลปากรติวเข้มใช้คำศัพท์พระราชพิธีพระบรมศพฯ

หอสมุดแห่งชาติ 3 ส.ค.-กรมศิลปากรจัดเสวนา เรื่อง การใช้คำศัพท์ที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แก่สื่อมวลชนทุกแขนงและบุคคลากรที่เกี่ยวข้องในงานพระราชพิธี 


พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการเสวนาทางวิชาการ เรื่องการใช้คำศัพท์ที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเพิ่มพูนและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์จารีตประเพณีตลอดจนความเข้าใจในแบบแผนธรรมเนียมและข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้คำศัพท์อันเกี่ยวเนื่องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพให้ถูกต้อง แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านสื่อสารมวลชนและบุคลากรกระทรวงวัฒนธรรม


งานพระราชพิธีครั้งนี้ ปรากฏคำศัพท์เกี่ยวเนื่องในการพระราชพิธีเป็นจำนวนมากสะท้อนถึงเรื่องราวของประวัติศาสตร์ มรดกภูมิปัญญาทางด้านภาษาและวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชประเพณี เครื่องประกอบพระราชพิธี ศิลปกรรมและสถาปัตยกรรม ซึ่งยังมีประชาชนและผู้ปฏิบัติงานด้านสื่อสารมวลชนอีกจำนวนมากที่ไม่ทราบถึงความเป็นมาความหมายรวมถึงรายละเอียดของคำศัพท์เหล่านั้นกระทรวงวัฒนธรรม จึงได้มอบหมายให้กรมศิลปากรโดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ ร่วมกับกรมประชาสัมพันธ์ จัดเสวนาวิชาการเผยแพร่องค์ความรู้ความเข้าใจในเรื่องการใช้คำศัพท์ ที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ ตลอดจนการเผยแพร่องค์ความรู้และประชาสัมพันธ์การจัดสร้างพระเมรุมาศและเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ  โดยการเสวนาทางวิชาการเรื่องการใช้คำศัพท์ที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ประกอบด้วย การเสวนาเรื่องการใช้คำราชาศัพท์ที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้รับเกียรติจากท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ เป็นวิทยากรให้ความรู้และการเสวนา สรรพสาระความรู้เรื่องการจัดสร้างพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดย นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากรและคณะ


อย่างไรก็ตาม การเสวนาครั้งนี้จะเป็นพื้นฐานความรู้ความเข้าใจในการใช้คำศัพท์เนื่องในการพระราชพิธีพระบรมศพและนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม นอกจากนี้ในช่วงบ่ายจะนำชมราชรถพระยานมาศ ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และนำชมพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงเพื่อให้เกิดความเข้าใจในรายละเอียดทางศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมยิ่งขึ้น  โดยมีสื่อมวลชนเข้าร่วมฟังการเสวนาเป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย              

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท