fbpx

จับตา 3 ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจ

กรุงเทพฯ  31 ก.ค. – เกียรตินาคินภัทรจับตา 3 ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทย รายได้เกษตร การลงทุนภาคเอกชน และการส่งออก พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าน้ำท่วมอีสาน


นายอภินันท์ เกลียวปฏินนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีทิศทางปรับตัวดีขึ้นบ้าง โดยยังคงอัตราการขยายตัวปีนี้ที่ร้อยละ 3.4 ให้น้ำหนักกับปัจัยที่มีผลกระทบหนัก คือ รายได้ภาคการเกษตรเริ่มชะลอลงจากราคาสินค้าเกษตรที่เริ่มปรับลดลง โดยเฉพาะยางและปาล์มน้ำมัน อาจทำให้การบริโภคระยะต่อไปชะลอลง  ปัจจัยต่อมา คือ อัตราการใช้กำลังการผลิตยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้การลงทุนภาคเอกชนไม่น่าจะปรับขึ้นได้เร็วนัก  และตัวเลขการส่งออกอาจชะลอตัวลงระยะต่อไปจากราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและสินค้าเกษตรที่ปรับลงตามแนวโน้มราคาน้ำมันโลก และการแข็งค่าของเงินบาทที่กระทบต่อรายได้ผู้ส่งออกในรูปเงินบาท

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น ขณะนี้ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดว่าจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใด  โดยมีลูกค้าของธนาคารบางส่วนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม ซึ่งธนาคารมีมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ประสบภัย โดยพิจารณาจากความรุนแรงและผลกระทบที่ได้รับ เบื้องต้นคือการพักชำระหนี้เป็นเวลา 3 เดือน และมีโปรแกรมปรับโครงสร้างหนี้ สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งลูกค้าสามารถเข้ามาคุยกับธนาคารได้ทันที


ส่วนภาพรวมการปล่อยสินเชื่อปีนี้ยอมรับว่าสินเชื่อบางกลุ่มอาจไม่โตตามคาด โดยเฉพาะสินเชื่อรายย่อย สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ เนื่องจากเศรษฐกิจไม่โตมากตามคาดและการแข่งขันรุนแรง แต่ธนาคารยังคงเป้าสินเชื่อรวมเติบโตร้อยละ 5 หลังจากครึ่งปีแรกที่ผ่านมาสินเชื่อรวมเติบโต ร้อยละ 4.1 ขณะที่คุณภาพของสินเชื่อด้อยคุณภาพต่อสินเชื่อรวม ณ สิ้นไตรมาส 2/2560 อยู่ที่ ร้อยละ 5.8 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ  5.6 ณ สิ้นปี 2559 มาจากการปรับเพิ่มขึ้นของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสองและสินเชื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์.- สำนักข่าวไทย 


  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้