100เรื่องเมืองไทย : กำมะหยี่ธรรมชาติหน้าฝน สวนสนบ่อแก้ว จ.เชียงใหม่

เชียงใหม่ 23 ก.ค. – หน้าฝนแบบนี้ทำให้ผืนป่ากลับมาเขียวขจี สดชื่น สวยงาม โดยเฉพาะที่สวนสนบ่อแก้ว จ.เชียงใหม่ อากาศกำลังเย็นสบาย บรรยากาศสวยงามโรแมนติก จนได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะนามิเมืองไทย และใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และละครมาแล้วหลายเรื่อง ใกล้ๆ กันยังมีที่พักในดงสนให้นอนฟังเสียงใบสนต้องลม ชมความงามสวนสนกันได้อย่างเต็มอิ่ม


ป่าสนกว่า 2,000 ไร่ ต้นสนสูงใหญ่กำลังผลิใบใหม่ อยู่บนสนามหญ้าที่เขียวขจี ดูเหมือนพรมกำมะหยี่ที่ปูไว้ริมถนนทางหลวงสาย 108 จากอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ไปอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดึงดูดให้ผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนนสายนี้หยุดสัมผัสความงามของป่าสนในหน้าฝนแบบนี้

เดินเข้าไปในสวนสนท่ามกลางต้นสนที่สูงใหญ่ อายุแต่ละต้นประมาณ 40-50 ปี เรียงรายกันสุดลูกหูลูกตา ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ สวนสนยิ่งเขียวขจีสวยงาม และได้สูดกลิ่นไอของความสดชื่นแบบเต็มปอดมากขึ้น ไม่ว่าจะฤดูไหน ที่สวนสนแห่งนี้บรรยากาศสุดโรแมนติก จนหลายคนขนานนามว่าเหมือนเกาะนามิที่เกาหลีของเมืองไทย มีละครและภาพยนต์หลายเรื่องที่ใช้สวนสนแห่งนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ถ่ายทอดความสวยงามโรแมนติก


สวนสนบ่อแก้ว มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว ของกรมป่าไม้ ใช้เป็นแหล่งศึกษาวิจัยและทดลองปลูกต้นสนที่สำคัญของไทย เพราะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 1,000 เมตรอากาศเย็นเกือบตลอดปี เหมาะสำหรับการเติบโตของสนสามใบ หลังจากพื้นที่นี้ถูกบุกรุกแผ้วถางจนกลายเป็นป่าเสื่อมโทรม ทางการจึงทดลองนำต้นสนมาปลูกที่นี่เมื่อราว 50 ปีก่อน

จากจุดนี้ไปไม่ไกลยังมีสวนป่าดอยบ่อหลวง ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ซึ่งมีบ้านพักอยู่ท่ามกลางดงสนบนเนินสวยๆ ไว้บริการสำหรับใครที่อยากสัมผัสสวนสนแบบเต็มอิ่ม นั่งๆ นอนๆ พักผ่อนฟังเสียงสนต้องลม บรรยากาศเหมือนอยู่ต่างประเทศ

หากใครมีโอกาสมาเชียงใหม่ อย่าลืมแวะสัมผัสธรรมชาติและเสน่ห์ความสวยงามของสวนสนในฤดูฝนที่นี่ได้ . – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี