พม.จัดอบรมอาสาสมัครแก่ปัญหาหญิงไทยในต่างแดน

พม.17 ก.ค.- พม.จัดฝึกอบรมเพิ่มทักษะการให้คำปรึกษาแก่อาสาสมัครหญิงไทยในต่างประเทศ 70 คน หลังพบหญิงไทยในต่างแดน มีปัญหาเรื่องการปรับตัว เข้าไม่ถึงการช่วยเหลือ 


พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมเสริมทักษะการให้คำปรึกษาแก่อาสาสมัครหญิงไทยในต่างประเทศ และกล่าวว่า  จากการวิเคราะห์ข้อมูลของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค) พบมีคนไทยในต่างประเทศ 1.1 ล้านคนทั้งในเอเชีย ยุโรป โดย 3 ใน 4เป็นผู้หญิงและปัญหาของคนไทยในต่างประเทศ  ส่วนใหญ่เกิดจากความ         ไม่เข้าใจภาษา ไม่สามารถสื่อสารได้ทำให้ไม่เข้าใจในขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น ปรับตัวไม่ได้ ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว จนเกิดปัญหาด้านจิตใจตามมา อีกทั้งยังขาดความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมาย สิทธิ ขณะอยู่ประเทศนั้นๆ ซึ่งการมีผู้คอยให้คำปรึกษา ที่เป็นคนไทยด้วยกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญ จึงจัดฝึกอบรมขึ้น เพื่อเสริมสร้างทักษะการให้คำปรึกษา การเป็นที่พึ่งพาและช่วยบรรเทาปัญหาแก่ผู้ประสบประสบปัญหาเบื้องต้น รวมถึงเพื่อขยายเครือข่าย แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ระหว่างเครือข่ายประเทศต่างๆ โดยครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมฯ ประกอบด้วย อาสาสมัครหญิงไทยจากประเทศฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ เยอรมนี สหราชอาณาจักรสวีเดน สหรัฐอเมริกา ดูไบ ฮ่องกง และญี่ปุ่น ผู้แทนกรม การกงสุลและญี่ปุ่น รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐ รวมกว่า 70 คน 


นอกจากนี้เพื่อแก้ปัญหาหญิงไทยในต่างประเทศ อย่างเป็นระบบแบบแผนมีทิศทางพม.จึงตั้งศูนย์ส่งเสริมและประสานการพัฒนาสังคมสำหรับคนไทยในต่างประเทศ (ศส.ตปท.) ภายใต้แนวคิด “พม.ห่วงใย ดูแลคนไทยทั่วทุกมุมโลก” มีหน้าที่บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมสนับสนุนการจัดกิจกรรมสำหรับกลุ่มคนไทยในต่างประเทศและให้ความช่วยเหลือที่เห็นผลเป็นรูปธรรม ซึ่งมีการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปต่างประเทศ โดยหลักสูตรบันได้ 5 ขั้นและมีเว็บไซต์  yingthai.net  และ Application Yingthai /hotline 1300 เป็นแหล่งให้ความรู้และแจ้งขอความช่วยเหลือ และเมื่อต้องการกลับมาประเทศไทย กระทรวงฯ พร้อมประสานกับกรมการกงสุล ที่จะให้ความช่วยเหลือเพื่อให้การกลับมาเมืองไทยทันที .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ