fbpx

เปิดขั้นตอนเลือกประธานศาลฎีกา

กทม. 6 ก.ค. – เจาะลึกขั้นตอนการเลือกประธานศาลฎีกาคนใหม่ และคณะกรรมการตุลาการที่ทำหน้าที่เห็นชอบผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา ประมุขสูงสุดของวงการตุลาการ 1 ใน 3 อำนาจหลักในการบริหารของไทย


การเลือกประธานศาลฎีกาคนใหม่จะมีการเสนอบัญชีรายชื่อให้ ก.ต.ชุดใหญ่พิจารณาเห็นชอบในวันที่ 11 กรกฎาคม โดยขั้นตอนปฏิบัติและธรรมเนียมปฏิบัติ ส่วนใหญ่สำนักงานศาลยุติธรรมจะเสนอบัญชีรายชื่อที่พิจารณาถึงหลักอาวุโสเป็นสำคัญ หลังจากนั้นจะมีการประชุมกลั่นกรองคุณสมบัติโดยคณะอนุ ก.ต. 3 ชั้นศาล ประกอบด้วย ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา ชั้นศาลละ 7 คน รวม 21 คน และมีอนุ ก.ต.ชั้นศาลฎีกาผู้ที่มีอาวุโสสูงสุด 1 คน ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม

หากยกตัวอย่างการประชุมพิจารณาเพื่อหาประธานศาลฎีกาคนที่ 44 ครั้งที่ผ่านมา ปรากฏว่าลากยาวมาถึง 4 นัด ตั้งแต่วันที่ 22, 26, 28 และ 29 มิถุนายน กระทั่งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ปรากฏภาพชัดเจนขึ้น เมื่อคณะกรรมการตุลาการฯ ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิชั้นศาลฎีกา 6 คน ศาลอุทธรณ์ 4 คน ศาลชั้นต้น 2 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากวุฒิสภาอีก 2 คน ซึ่งมีนายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน มีมติเอกฉันท์ไม่ผ่านบัญชีเสนอชื่อ “นายศิริชัย วัฒนโยธิน” เพราะแม้มีอาวุโสสูงสุดตามแต่ความเหมาะสมและการบริหารงานยังไม่ผ่านเกณฑ์


ทั้งนี้ การพิจารณาบัญชีรายชื่อเสนอเป็นประธานศาลฎีกาจะเสนอเพียงบัญชีเดียวแค่ 1 รายชื่อเท่านั้น จะไม่เสนอชื่อผู้พิพากษาที่มีอาวุโสรองลงมาแข่งขันกัน เพื่อมีมติของอนุ ก.ต. ว่าผ่านหรือไม่ผ่านการเห็นชอบ หากผ่านผู้พิพากษาที่มีชื่อในบัญชีเสนอเป็นประธานศาลฎีกาก็จะได้รับการแต่งตั้งตามขั้นตอน แต่หาก ก.ต.ชุดใหญ่ มีมติเสียงข้างมากไม่ผ่านบัญชีชื่อดังกล่าว ก็ต้องย้อนไปเริ่มกระบวนการเสนอบัญชีรายชื่อใหม่ โดยสำนักงานศาลยุติธรรมจะเสนอชื่อให้อนุ ก.ต. ทั้ง 21 คน พิจารณาใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะพิจารณาถึงหลักความอาวุโสโดยผู้พิพากษาที่มีอาวุโสลำดับถัดไป คือรองประธานศาลฎีกาลำดับที่ 1 และกระบวนการคัดเลือกจะปฏิบัติเช่นนี้ต่อไป จนกว่า ก.ต.ชุดใหญ่จะมีมติผ่านบัญชีรายชื่อผู้พิพากษาที่จะแต่งตั้งเป็นประธานศาลฎีกา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น