คปภ.เดินหน้าดึงเกษตรกรทำประกันภัยพืชผล

เพชรบุรี 20 มิ.ย. – คปภ.เดินหน้าให้ความรู้แกนนำชุมชน เพื่อสร้างความเข้าใจการทำประกันภัยพืชผลการปลูกข้าวฤดูกาลผลิตปี 60/61 หวังทำเป้า 30 ล้านไร่ปีนี้ 


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและกำกับธุรกิจประกัจภัย (คปภ.) พร้อมด้วยนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ร่วมเปิดเวทีอบรมให้ความรู้แกนนำชุมชน ส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อออกไปทำความเข้าใจกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวฤดูกาลผลิตปี 2560/2561 เพื่อดึงเกษตรทำประกันเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 27 ล้านไร่ เพิ่มเป็น 30 ล้านไร่ กระทรวงคลังเตรียมเสนอ ครม.พิจารณาสัปดาห์หน้า การทำประกันภัยปี 2560/2561 ผ่อนปรนหลายเงื่อนไข ด้วยการลดเบี้ยประกันภัยจาก 100 บาท  เหลือ 90 บาทต่อไร่ เพื่อให้รัฐบาลใช้เงินอุดหนุนเบี้ยประกัน 60 บาท ที่เหลือ 30 บาท ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ดูแลออกให้  ชาวนาจึงไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกัน  หากเช่าที่นาผู้อื่นต้องมีสัญญามาแจ้งกับ ธ.ก.ส.ทำประกันได้เช่นกัน  


ทั้งนี้ หากเป็นเกษตกรที่ไม่ใช่ลูกค้า ธ.ก.ส. รัฐบาลยังช่วยอุดหนุนลดภาระเบี้ยประกันเหลือเพียง 30 บาทต่อไร่ และยังเพิ่มสินไหมทดแทนจาก 1,113 บาทต่อไร่ เป็น 1,260 บาทต่อไร่ เมื่อรวมกับการได้รับการชดเชยของรัฐบาล 1,111 บาท จึงได้รับการชดเชยถึง 2,373 บาทต่อไร่  รายละเอียดต้องรอผลการพิจารณาจาก ครม.เพิ่มเติมอีกครั้ง  นอกจากนี้ รัฐบาลยังพร้อมขยายการประกันภัยพืชผลไปยังพืชเศรษฐกิจอื่น ทั้งปาล์มน้ำมัน อ้อย ยางพารา รวมทั้งทุเรียน ซึ่งกำลังได้รับความนิยม และการประมง  และนำระบบการวัดผลผ่านเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้เป็นดัชนีวัดผลความเสียหายจากภัยธรรมชาติ หากพื้นที่ใดน้ำท่วม เพียงเล็กน้อยแต่อาจก่อให้เกิดความเสียหายยังมีกองทุนของสมาคมประกันวินาศภัยช่วยเหลือเพิ่ม 

“คปภ.ต้องการย้ำกับเกษตรกรชาวนาว่าหากพื้นที่ใดเคยทำประกันแล้ว ปีนี้ไม่อยากทำต่อ เพราะทำประกันแล้วไม่เคยเสียหายนั้น ต้องยอมรับว่าการบริหารความเสี่ยงและภัยธรรมชาติเป็นเหตุบอกล่วงหน้าไม่ได้ เหมือนกับทำประกันภัยรถยนต์ต้องทำประกันทุกปี เพราะเมื่อเกิดความเสียหายจะได้รับการคุ้มครอง ขณะที่ทำประกันภัยพืชผลรัฐบาล และ ธ.ก.ส.ชดเชยออกให้ จึงไม่อยากให้ละทิ้งโอกาส” เลขาฯ คปภ. กล่าว

นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล  นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า สมาคมประกันวินาศภัยไทยพร้อมจ่ายเงินชดเชยผ่านระบบพร้อมเพย์ของ ธ.ก.ส.ภายใน 15 วันนับตั้งแต่การประเมินความเสียหายพื้นที่จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  จึงมองว่าเมื่อเกษตรกรในพื้นที่ ได้รับข้อมูลชัดเจนพร้อมทำประกันรองรับความเสียหาย แต่หากพื้นที่ใดมีความเสียหายจากภัยธรรมชาติแต่ไม่มากมายถึงขั้นผู้ว่าราชการจังหวัดต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ขอให้เกษตรกรไปแจ้ง ธ.ก.ส. เพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่บริษัทประกันลงพื้นตรวจดูความเสียหายเพื่อเยียวยาเพิ่ม รวมทั้งหากรัฐบาลเดินหน้าพัฒนาแผนบริหารจัดการน้ำ เพื่อป้องกันปัญหาอุทกภัยหลายพื้นที่จะทำให้การทำประกันภัยต่อไปยังบริษัทต่างประเทศมีความเชื่อมั่นเบี้ยประกันลดลง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน