คปภ.เดินหน้าดึงเกษตรกรทำประกันภัยพืชผล

เพชรบุรี 20 มิ.ย. – คปภ.เดินหน้าให้ความรู้แกนนำชุมชน เพื่อสร้างความเข้าใจการทำประกันภัยพืชผลการปลูกข้าวฤดูกาลผลิตปี 60/61 หวังทำเป้า 30 ล้านไร่ปีนี้ 


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและกำกับธุรกิจประกัจภัย (คปภ.) พร้อมด้วยนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ร่วมเปิดเวทีอบรมให้ความรู้แกนนำชุมชน ส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อออกไปทำความเข้าใจกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวฤดูกาลผลิตปี 2560/2561 เพื่อดึงเกษตรทำประกันเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 27 ล้านไร่ เพิ่มเป็น 30 ล้านไร่ กระทรวงคลังเตรียมเสนอ ครม.พิจารณาสัปดาห์หน้า การทำประกันภัยปี 2560/2561 ผ่อนปรนหลายเงื่อนไข ด้วยการลดเบี้ยประกันภัยจาก 100 บาท  เหลือ 90 บาทต่อไร่ เพื่อให้รัฐบาลใช้เงินอุดหนุนเบี้ยประกัน 60 บาท ที่เหลือ 30 บาท ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ดูแลออกให้  ชาวนาจึงไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกัน  หากเช่าที่นาผู้อื่นต้องมีสัญญามาแจ้งกับ ธ.ก.ส.ทำประกันได้เช่นกัน  


ทั้งนี้ หากเป็นเกษตกรที่ไม่ใช่ลูกค้า ธ.ก.ส. รัฐบาลยังช่วยอุดหนุนลดภาระเบี้ยประกันเหลือเพียง 30 บาทต่อไร่ และยังเพิ่มสินไหมทดแทนจาก 1,113 บาทต่อไร่ เป็น 1,260 บาทต่อไร่ เมื่อรวมกับการได้รับการชดเชยของรัฐบาล 1,111 บาท จึงได้รับการชดเชยถึง 2,373 บาทต่อไร่  รายละเอียดต้องรอผลการพิจารณาจาก ครม.เพิ่มเติมอีกครั้ง  นอกจากนี้ รัฐบาลยังพร้อมขยายการประกันภัยพืชผลไปยังพืชเศรษฐกิจอื่น ทั้งปาล์มน้ำมัน อ้อย ยางพารา รวมทั้งทุเรียน ซึ่งกำลังได้รับความนิยม และการประมง  และนำระบบการวัดผลผ่านเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้เป็นดัชนีวัดผลความเสียหายจากภัยธรรมชาติ หากพื้นที่ใดน้ำท่วม เพียงเล็กน้อยแต่อาจก่อให้เกิดความเสียหายยังมีกองทุนของสมาคมประกันวินาศภัยช่วยเหลือเพิ่ม 

“คปภ.ต้องการย้ำกับเกษตรกรชาวนาว่าหากพื้นที่ใดเคยทำประกันแล้ว ปีนี้ไม่อยากทำต่อ เพราะทำประกันแล้วไม่เคยเสียหายนั้น ต้องยอมรับว่าการบริหารความเสี่ยงและภัยธรรมชาติเป็นเหตุบอกล่วงหน้าไม่ได้ เหมือนกับทำประกันภัยรถยนต์ต้องทำประกันทุกปี เพราะเมื่อเกิดความเสียหายจะได้รับการคุ้มครอง ขณะที่ทำประกันภัยพืชผลรัฐบาล และ ธ.ก.ส.ชดเชยออกให้ จึงไม่อยากให้ละทิ้งโอกาส” เลขาฯ คปภ. กล่าว

นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล  นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า สมาคมประกันวินาศภัยไทยพร้อมจ่ายเงินชดเชยผ่านระบบพร้อมเพย์ของ ธ.ก.ส.ภายใน 15 วันนับตั้งแต่การประเมินความเสียหายพื้นที่จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  จึงมองว่าเมื่อเกษตรกรในพื้นที่ ได้รับข้อมูลชัดเจนพร้อมทำประกันรองรับความเสียหาย แต่หากพื้นที่ใดมีความเสียหายจากภัยธรรมชาติแต่ไม่มากมายถึงขั้นผู้ว่าราชการจังหวัดต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ขอให้เกษตรกรไปแจ้ง ธ.ก.ส. เพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่บริษัทประกันลงพื้นตรวจดูความเสียหายเพื่อเยียวยาเพิ่ม รวมทั้งหากรัฐบาลเดินหน้าพัฒนาแผนบริหารจัดการน้ำ เพื่อป้องกันปัญหาอุทกภัยหลายพื้นที่จะทำให้การทำประกันภัยต่อไปยังบริษัทต่างประเทศมีความเชื่อมั่นเบี้ยประกันลดลง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม