เตรียมเสนอนายกฯ ใช้ พ.ร.บ.ควบคุมยางแก้ราคาตกต่ำ

อุดรธานี  13 มิ.ย. – สถาบันเกษตรกรชาวสวนยางเตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีใช้ พ.ร.บ.ควบคุมยาง แก้ราคาตกต่ำ 


นายธีระชัย  แสนแก้ว ประธานคณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง  กล่าวว่า เตรียมเสนอพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาสถานการณ์ราคายางผันผวนจนส่งผลกระทบเกษตรกรชาวสวนยาง ด้วยการนำเอา พ.ร.บ.ควบคุมยาง ที่อยู่ในอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ออกมาใช้โดยด่วน เพื่อการควบคุมดูแลการบิดเบือนราคายางตลาดในประเทศ เชื่อว่าจะช่วยให้เกษตรกรขายยางได้ในราคาที่เป็นธรรมมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ที่ราคายางตกต่ำอย่างมาก โดยยางแผ่นรมควันชั้น 3 ลดลงจากช่วงต้นปีที่เคยสูงกว่า 80 บาทต่อกิโลกรัม ล่าสุดเมื่อวานที่ผ่านมาลดลงเหลือเพียง 56.78 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น ขณะที่ต้นทุนเกษตรกรอยู่ที่ประมาณ 64 บาทต่อกิโลกรัม 

สำหรับสถานการณ์ราคายางขณะนี้ ถือเป็นการปล้นรายได้ของเกษตรกรชาวสวนยาง เหตุเกิดจากการปล่อยข่าว อีกทั้งผู้ประมูลหรือผู้ซื้อยางฉวยโอกาสบิดเบือนกลไกตลาด ทำให้รายได้ช่วง 1 สัปดาห์ เกษตรกรสูญเสียรายได้รวมกว่า 1,000 ล้านบาท สถาบันและผู้ประกอบการตื่นตระหนกเทขายยาง ทำให้ขาดทุนอย่างมาก


นายธีรชัย กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศเสนอแนวทางแก้ไขแบบยั่งยืนและข้อเรียกร้องต่าง ๆ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อเรียนต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาเปิดโอกาสให้ตัวแทนเข้าพบเสนอแนวทางบริหารจัดการยางทั้งระบบร่วมกันวันที่ 15 มิถุนายน 2560 อีก 5 เรื่อง ได้แก่ 1.การนำนโยบายของรัฐที่กำหนดการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐ เช่น การนำยางเป็นส่วนผสมเพื่อทำถนน การสร้างโรงงานผลิตยางล้อแห่งชาติ การส่งเสริมแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในหน่วยงานรัฐ  2.การสนับสนุนโครงการต่าง ๆ เกี่ยวกับยางพารา เช่น การอนุมัติเงินหมุนเวียน  10,000 ล้านบาท ผ่านมติคณะรัฐมนตรี การสนับสนุนโครงการทั้งในส่วนของงบพัฒนาจังหวัดและงบยุทธศาสตร์เพิ่มขึ้น  3.ทบทวนหรือแก้ไขแนบท้ายผังเมืองที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนายางให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศโดยด่วน  4.แก้ไขโครงการประชารัฐเกี่ยวกับยางต้องให้ผู้แปรรูปปลายน้ำพบกับผู้ผลิตกลางน้ำ ไม่ใช่ให้ผู้ซื้อคือคนกลางอีกที และ 5.การตรวจสอบข้อมูลข่าวสารเพื่อเอาผิดกับการปล่อยข่าวลือ  จากข้อเสนอทั้งหมดนี้หากรัฐบาลให้ความเห็นชอบและปฏิบัติอย่างจริงจัง  เชื่อว่าจะช่วยให้ระบบยางพารามีความเป็นธรรม มั่นคงยั่งยืนต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว