พาณิชย์หารือโรงสีเตรียมแผนดูแลราคาข้าวฤดูใหม่

นนทบุรี 7 มิย. – กระทรวงพาณิชย์เชิญสมาคมโรงสีหารือเตรียมแผนล่วงหน้าดูแลราคาข้าวฤดูการผลิตปี 60/61 ก่อนทยอยออกสู่ตลาดปลายปี เตรียมยกระดับเป็นโรงสี 4.0 พร้อมใช้แอพพลิเคชั่น “ชาวนาไทย” ให้ชาวนาตรวจสอบราคาก่อนขาย


น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์  ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังหารือร่วมกับตัวแทนสมาคมโรงสี และตัวแทนผู้ประกอบการโรงสีจากทั่วประเทศ เพื่อประเมินสถานการณ์ด้านการผลิตและการตลาดข้าว เพื่อกำหนดแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ประกอบการปีการผลิต 2560/2561 และเพื่อเป็นการเตรียมแผนล่วงหน้ารองรับผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ปีการผลิต 2560/61 ที่เริ่มทยอยเพาะปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและผลผลิตจะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนตุลาคม ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นผลผลิตปีนี้น่าจะดีตามปริมาณฝนเพิ่มขึ้นขณะนี้ แต่ยังต้องติดตามข้อมูลผลผลิตกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้วางมาตรการช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับแนวโน้มราคาที่น่าจะดีขึ้น เพราะหลายประเทศได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม ประกอบกับ มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ อาทิ อิหร่านกลับมาซื้อข้าวไทยมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้กระทรวงพาณิชย์เร่งเดินหน้าโครงการโรงสี 4.0 เพื่อยกระดับมาตรฐานให้เป็น “โรงสี ติดดาว” ที่มีความทันสมัย มีการติดป้ายราคารับซื้อที่ชัดเจน และที่สำคัญมีธรรมาภิบาล ให้ความเป็นธรรมกับเกษตร ซึ่งขณะนี้มีโรงสีที่ได้รับการติดดาวแล้วกว่า 100 แห่ง จาก 1,000 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ โรงสียังให้ความร่วมมือติดป้ายแสดงราคารับซื้อที่ชัดเจน พร้อมอำนวยความสะดวก ทางด้านอุปกรณ์ ทั้งเครื่องชั่ง และเครื่องวัดความชื้น ไปติดตั้งไว้ตามสหกรณ์ หรือศูนย์กลางของแต่ละชุมชน หรือสามารถนำข้าวมาตรวจสอบปริมาณ และความชื้นที่โรงสีนั้น ๆ ได้ ก่อนนำไปขาย เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเกษตรกรจะได้ราคาที่เป็นธรรม ซึ่งจะมีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าก่อนข้าวจะออก 2 เดือน 


นอกจากนี้ จะใช้ แอพพลิเคชั่น “ชาวนาไทย” ที่มีอยู่เดิมบอกข้อมูลตั้งแต่เริ่มต้นการผลิต ข้อมูลมาตรการของ ธ.ก.ส. และข้อมูลด้านราคาข้าว แต่จะเพิ่มข้อมูลราคารับซื้อข้าวทุกโรงสีที่อัพเดทเป็นรายวันด้วย ให้ทันก่อนข้าวจะออกสู่ตลาด พร้อมยังเตรียมหารือกับกระทรวงมหาดไทยตั้งหน่วยเฉพาะกิจลงไปดูข้อร้องเรียนในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรได้ทันกับสถานการณ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน