สกอ.เผยคืบหน้าตรวจสอบหลักสูตรป.โท-เอกไม่ได้มาตรฐาน

สกอ.1 มิ.ย.- เลขา กกอ.เผยผลการตรวจสอบหลักสูตรป.เอก-ป.โท ใน 10 มหาวิทยาลัย ขณะนี้ยังพบมี 1 มหาวิทยาลัย ยังไม่ปิดหลักสูตร


นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) ร่วมกับผู้บริหารสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) เเถลงข่าวความคืบหน้ากรณีการดำเนินการกับ 10 มหาวิทยาลัยเอกชนที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาเอกและปริญญาโท จำนวน 98 หลักสูตร มีปัญหาการจัดการศึกษาไม่ได้มาตรฐานอุดมศึกษา จำนวนนักศึกษาเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด  ว่า  หลังมีผู้เรียกร้องให้สกอ.สอบทานสถาบันอุดมศึกษา จึงได้ดำเนินการตรวจสอบตั้งเเต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา พบว่ามีปัญหาจริงจึงเปิดเผยรายชื่อมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่มีปัญหา เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ 


ล่าสุดพบว่า หลักสูตรที่มีปัญหา 98 หลักสูตร แบ่งเป็น หลักสูตรในที่ตั้ง  20 หลักสูตร ปิดหลักสูตรไปแล้ว 15 หลักสูตร เเละอีก 5 หลักสูตรงดรับนักศึกษาเเล้ว เเต่ยังมีนักศึกษาตกค้างอยู่ ให้จัดการศึกษาจนกว่านักศึกษาจะจบการศึกษา ขณะที่ 1 ใน 5 หลักสูตรที่มีนักศึกษาค้างท่อนั้นผ่านเกณฑ์มาตรฐานของ สกอ.เเต่ไม่ผ่านเกณฑ์ของคุรุสภา เนื่องจากรับนักศึกษาเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 


ส่วนหลักสูตรนอกที่ตั้ง 78 หลักสูตร ปิดหลักสูตรเเละงดรับนักศึกษาเเล้ว 72 หลักสูตร ส่วนอีก 6 หลักสูตรกำลังเร่งติดตาม ซึ่งยังพบว่า 1ใน6 หลักสูตรยังเปิดสอน โดยมีการเเจ้งมาว่าอยู่ระหว่างกำลังทำเรื่องขอปิดหลักสูตรเเก่สภามหาวิทยาลัย 

ขณะเดียวกันมี 2 หลักสูตรที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งทำการปิดหลักสูตรไปแล้ว มาขอเปิดหลักสูตรใหม่กับสกอ.เเละองค์กรสภาวิชาชีพ ซึ่ง1 ใน2 หลักสูตร องค์กรสภาวิชาชีพรับรองเเล้ว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เปิดวินาทีระเบิดรถกระเช้าเทศบาลรือเสาะ

เปิดนาทีระเบิดรถกระเช้าที่จอดอยู่ในที่จอดรถของเทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ช่วงเที่ยงวานนี้ (6 ก.พ.) จนพังเสียหาย

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด