จิตแพทย์เผยชี้ชัดไม่ได้ ชื่นชอบตุ๊กตา ‘ชัคกี้’ นิยมความรุนแรง

สธ .31 พ.ค.–จิตแพทย์ ยืนยันพฤติกรรมชื่นชอบตุ๊กตาชัคกี้ ไม่สามารถระบุได้ ชอบความรุนแรงหรือไม่  


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์  ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสาวผู้ต้องหาคดีฆ่าหันศพ ที่มีความนิยมความสยดสยอง ชื่นชอบตุ๊กตาชัคกี้ ว่า เรื่องนี้ถือเป็นความชื่นชอบส่วนบุคคล  แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องเปราะบาง สำหรับกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงที่จะใช้ความรุนแรง ส่วนความรุนแรงที่เกิดขึ้น จากกรณีฆ่าหั่นศพ ไม่สามารถอนุมานได้ว่า เป็นการเกิดจากความชื่นชอบตุ๊กตาผีดังกล่าว จนก่อเหตุฆาตกรรม ฆ่าหั่นศพเหมือนในภาพยนตร์ได้ และในกระบวนการสืบสวนทางคดีก็สามารถแยกออกได้อย่างชัดเจน ระหว่างผู้ที่มีอาการทางจิต หรือตั้งใจ         อำพรางคดีด้วยการฆ่าหั่นศพ เพราะหากเป็นผู้ป่วยทางจิต จะไม่มีกระบวนการความคิดที่ซับซ้อน  


นพ.ยงยุทธ กล่าวด้วยว่า สำหรับคนที่มีความนิยมชมชอบหนังสยองขวัญ หรือแนวตื่นเต้น แท้จริงแล้วอาจเป็นผู้มีความเครียดสูง ต้องการชมภาพยนตร์หรือความบันเทิงที่ตื่นเต้น เพื่อคลายเครียด แต่จริงๆแล้วไม่สามารถใช้ได้ ควรไปทำกิจกรรมอื่นจึงจะช่วยได้มากกว่า ทั้งการออกกำลังกาย สวดมนต์หรือทำสมาธิ โยคะอาจได้ผลมากกว่า นอกจากนี้เนื้อหาภาพยนตร์หรือละครที่มีความรุนแรง ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำกับเด็ก และไม่ควรมีการส่งเสริมให้ชม เพราะบางครั้งอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ หรือทำแบบอย่างที่ไม่เหมาะสม .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว