ทอท.เดินหน้าดอนเมืองเฟส 3 รับผู้โดยสาร 40 ล้านคน/ปี

กรุงเทพฯ  29 พ.ค. – ทอท.เดินแผนพัฒนาสนามบินดอนเมือง ระยะ 3 มูลค่า 32,000 ล้านบาท รองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 40 ล้านคนต่อปี พร้อมดึงระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติพัฒนา ขณะที่ 3 เดือนแรกปีนี้มี ผู้โดยสารใช้บริการกว่า 9.6 ล้านคน ขยายตัวร้อยละ 8.74 



นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า  แผนพัฒนาสนามบินดอนเมืองระยะที่ 3 ช่วงที่ 1 (ปี 2560 – 2565) เป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากการพัฒนา ระยะ 2 คาดว่าโครงการพัฒนา ระยะ 3 ช่วงที่ 1 จะเสร็จปี 2565 วงเงินประมาณ 32,000 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายพัฒนาให้สามารถรองรับประมาณเที่ยวบิน 40-50 เที่ยวบินต่อชั่วโมง และผู้โดยสาร 40 ล้านคนต่อปี  โดยแผนพัฒนาดังกล่าวจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ทอท.เดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนเสนอขออนุมัติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีต่อไป


ทั้งนี้  ยอมรับว่า ทอท.มีการแยกโครงการระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (Automatic People Mover : APM) และระบบรถไฟฟ้าเชื่อมระหว่างอาคารจอดรถ อาคารผู้โดยสาร และส่วนต่าง ๆ ภายใน ซึ่งอยู่ในแผนแม่บทระยะ 3 เดิม ออกมาเร่งรัดดำเนินการก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรและความเดือดร้อนในการเดินทางมายังท่าอากาศยานดอนเมือง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการรื้อถอนอาคารทางด้านทิศเหนือ เพื่อ เตรียมพร้อมแผนงานก่อสร้างล่วงหน้า โดยรายละเอียดของวงเงินและกรอบเวลาดำเนินการจะมีการศึกษาเพิ่มอีกครั้ง

ส่วนโครงการพัฒนาสนามบินดอนเมือง ระยะ 3 ช่วงที่ 1 ประกอบด้วย 3 กลุ่มงาน ได้แก่ 1. กลุ่มงาน Airside  เช่น งานก่อสร้างขยายลานจอดอากาศยานด้านทิศเหนือ พร้อมทางขับเชื่อมและระบบเติมน้ำมันอากาศยาน ,งานปรับปรุงหลุมจอดอากาศยานด้านทิศเหนือ พร้อมระบบเติมน้ำมันอากาศยาน ,งานก่อสร้างลานจอดอากาศยานสำหรับกิจกรรมการบิน General Aviation, งานปรับปรุงหลุมจอดอากาศยานด้านทิศใต้ พร้อมระบบเติมน้ำมันอากาศยาน , งานก่อสร้าง Rapid Exit Taxiway บริเวณทางวิ่ง 21 และ Exit Taxiway เชื่อมต่อทางขับสาย B และ C, งานปรับปรุงพื้นที่ด้านทิศเหนือเพื่อรองรับอาคารซ่อมบำรุงอากาศยาน, งานปรับปรุงพื้นที่ด้านทิศใต้ เพื่อรองรับอาคารซ่อมบำรุงอากาศยานและงานก่อสร้างอาคารสถานีย่อยระบบเติมน้ำมันอากาศยาน

งานกลุ่มงานอาคารผู้โดยสาร และอาคารสนับสนุน เช่น งานก่อสร้างขยายอาคารเทียบเครื่องบิน ด้านทิศเหนือ พร้อมติดตั้งสะพานเทียน จำนวน 3 ชุด งานปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร อาคาร 1, อาคารเทียบเครื่องบิน ด้านทิศเหนือ และอาคารเทียบเครื่องบินหมายเลข 2-4,งานก่อสร้างอาคาร Junction Building และอาคารจอดรถยนต์ผู้โดยสาร,งานก่อสร้างอาคารทางเดินเชื่อม ด้านทิศใต้,งานปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศเดิม และอาคารเทียบเครื่องบิน หมายเลข 6 พร้อมติดตั้งสะพานเทียบ  8 ชุด กลุ่มงานระบบสาธารณูปโภค งานปรับปรุงระบบถนนภายใน ทดม.,งานก่อสร้าง Curb Side ด้านหน้าอาคาร Junction Building,งานปรับปรุงระบบระบายน้ำภายใน และงานปรับปรุงระบบพักขยะ


สำหรับภาพรวมการให้บริการของท่าอากาศยานดอนเมืองปัจจุบัน หรือไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2560 (ม.ค.-มี.ค.) มี 63,918 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.1 ขณะที่มีผู้โดยสารใช้บริการกว่า 9,625,000 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.74 ขณะที่ปริมาณการจราจรทางอากาศของท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งในการกำกับดูแลของ ทอท. ช่วงเวลาเดียวกันมีเที่ยวบินรวม 211,054 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีผู้โดยสารกว่า 34,896,000 คน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.96.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เปิดวินาทีระเบิดรถกระเช้าเทศบาลรือเสาะ

เปิดนาทีระเบิดรถกระเช้าที่จอดอยู่ในที่จอดรถของเทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ช่วงเที่ยงวานนี้ (6 ก.พ.) จนพังเสียหาย

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด