ท่อน้ำมันอีสานคืบหารือภาครัฐขยายส่งออก

กรุงเทพฯ 23 พ.ค. – TPN ผู้ลงทุนท่อน้ำมันไปอีสานหวังขยายท่อส่งออกไปเพื่อนบ้านหารือกรมศุลฯ ศึกษาเงื่อนไขภาษีปลายท่อ คุยเตรียมเอ็มโอยูกับจีน-สปป.ลาว


นายณัฐพงษ์ รัตนสุวรรณทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย ไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการขยายระบบการขนส่งน้ำมันทางท่อไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มูลค่า 12,000 ล้านว่า ในส่วนของการออกแบบระบบท่อขนส่งน้ำมันนั้นได้ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงส่วนของคลังน้ำมันที่ต้องมีการปรับแบบเพื่อให้เข้ากับพื้นที่ก่อสร้างจริง ขณะที่การจัดทำรายงานผลการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ก็ได้เริ่มเข้าแนะนำโครงการและประสานงาน กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่เส้นทางท่อจะวางผ่าน เพื่อจัดกิจกรรมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยคาดว่าจะใช้เวลาในส่วนของการจัดทำรายงานผลการวิเคราะห์ประมาณ 15-18 เดือน และน่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2561 และแล้วเสร็จในปี 2565

นอกจากนี้ในอนาคต บริษัทมองว่าท่อแห่งนี้จะช่วยเสริมการส่งออกน้ำมันไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้ จึงได้เข้าหารือกับกรมศุลกากร กรมสรรพสามิต และสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทยว่าควรดำเนินการอย่างไร เช่น  เขตปลอดภาษีอากรหรือการขยายจุดจัดเก็บภาษี (Tax Point) ปลายท่อ เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางพลังงานของภูมิภาค โดยภาครัฐต่างเห็นด้วยว่าควรมีการศึกษาถึงเรื่องนี้อย่างเต็มรูปแบบเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางพลังงานของภูมิภาค


“ปัจจุบันไทยส่งออกน้ำมันทางรถบรรทุกไปยัง สปป.ลาว และ สปป.ลาว มีการส่งออกต่อไปยังประเทศจีนตอนใต้  หากขนส่งทางท่อจากไทยไปเพื่อนบ้านได้ก็จะเปิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ช่วยลดต้นทุนและอุบัติเหตุ ด้านกลุ่มผู้ค้าน้ำมันจาก สปป.ลาวและประเทศจีน ที่มีความสนใจและจะนำไปสู่การลงนามบันทึกข้อตกลงในเร็วๆ นี้”นายณัฐพงษ์กล่าว -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว