fbpx

สั่งให้สิบเวรไขห้องขังให้คนร้ายหนี ออกจากราชการ

ขอนแก่น 22 พ.ค.- สั่งให้ ด.ต.สิบเวรไขห้องขัง เปิดทาง 2 คนร้ายคดียาเสพติดหลบหนี ออกจากราชการไว้ก่อน ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 


กรณีมีผู้นำภาพวงจรปิดในห้องขังบน สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด เป็นเหตุการณ์ความผิดพลาดในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สิบเวรหน้าห้องขัง จนทำให้ผู้ต้องหา 2 คน สามารถหลบหนีออกไปได้อย่างน่าประหลาดชวนสงสัยมาเผยแพร่ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยในภาพที่บันทึกเป็นช่วงเวลา 04.51-04.53 น. วันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏหญิงสาว 2 คน เดินเข้ามาพูดคุยกับผู้ต้องหาชาย 2 คน ที่อยู่ห้องขัง จากนั้นไม่นานจึงมี ด.ต.ฉลาด แน่นอุดร ผบ.หมู่ ป.สภ.โพนทอง ทำหน้าที่สิบเวร ควบคุมผู้ต้องหาเดินเข้ามาไขกุญแจ ก่อนที่จะหันเดินออกไป ทำให้หญิงคนหนึ่งที่อยู่ใกล้ผลักประตูเปิด จากนั้นผู้ต้องหาชายทั้งคู่ จึงเดินออกมากอดหญิงทั้ง 2 คน หลังจากนั้นทั้งหมดได้พากันเดินออกจากห้องขังหลบหนีไปทันที


ด้าน ด.ต.ฉลาด แน่นอุดร สิบเวรยามห้องขัง สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ไปเปิดประตูเพื่อเอาขยะไปทิ้ง ไม่มีเจตนาปล่อยผู้ต้องหา แต่ยอมรับว่าประมาทเลินเล่อ ตนไม่ได้รับเงิน 3 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าว 


ล่าสุด พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ในเรื่องดังกล่าวแล้ว และ ให้ พล.ต.ต.สมชาย นุ่มโต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามที่เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้นมา ระบุมีความผิดชัดเจนจากกล้องวงจรปิดที่อยู่ในห้องควบคุม สภ.โพนทอง ตนจึงได้สั่งการลงไปให้ ด.ต.ฉลาด ออกจากราชการไว้ก่อน ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พร้อมกับให้สอบสวนหาข้อเท็จจริง ถ้าผลการสอบสวนชี้ชัดว่าเป็นความบกพร่อง หรือความผิดของใคร ก็ต้องดำเนินคดีทุกราย ส่วนผู้ต้องหา 2 ราย ที่หลบหนีออกจากห้องควบคุมก็ต้องดำเนินการติดตามจับกุม ส่วนแฟนสาว 2 คน ที่มาเยี่ยมต้องถูกดำเนินคดีเช่นกันในฐานะผู้ช่วยเหลือให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน หลบหนี

พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า การดูภาพวงจรปิดชัดเจนมาก โดยเฉพาะ ด.ต.ฉลาด แน่นอุดร สิบเวร สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ที่รับผิดชอบห้องควบคุมผู้ต้องหา ในวันเกิดเหตุได้เปิดประตูห้องขัง และให้ผู้ต้องหาออกมาในยามวิกาล ถือว่าเป็นเรื่องผิดวิสัยอย่างมาก ทาง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด จึงได้ตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง หากพบว่าสอบสวนไปถึงใครมีความผิดชัดเจนก็ต้องดำเนินคดีอาญาทุกคน โดยเฉพาะพฤติกรรมของ ด.ต.ฉลาด ที่ได้กระทำการตามภาพในกล้องวงจรปิด และสื่อในโลกโซเชียล มีความผิดชัดเจน 

“ด.ต.ฉลาด บอกว่าโดนยาสั่ง เรื่องนี้คงไม่น่าจะใช่ คงเป็นไป ตามข่าวมากกว่า เพราะการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นไม่เกี่ยวกับยาสั่ง แต่เป็นความบกพร่องเลินเล่อของ ด.ต.ฉลาด มากกว่า ซึ่งไม่น่าจะกระทำให้เกิดขึ้นมาเลย จึงเป็นความผิดชัดเจนมาก ผู้บังคับบัญชาโดยตรงต้องดำเนินการ โดยเด็ดขาดทั้งทางวินัยและอาญา” พล.ต.ต.เจริญวิทย์ กล่าว

ล่าสุด พล.ต.ต.สมชาย นุ่มโต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ศาลได้ออกหมมายจับ น.ส.เสาวลักษณ์ เสมอใจ และ น.ส.ไอรดา พลเยี่ยม แล้ว พร้อมกับส่งภาพประสานไปยังทุกท้องที่ เพื่อขอความร่วมมือการแจ้งเบาะแสเพื่อไปสู่การจับกุม พร้อมกับผู้ต้องหา 2 คน ที่หลบหนีด้วย ซึ่งเชื่อมั่นว่ายังคงกบดานในพื้นที่ และยังอยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีการประสานกับทุกพื้นที่บล็อกพื้นที่ และประสานกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เฝ้าระวังการหลบหนีออกนอกประเทศแล้ว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

โควิดระบาดรอบเมษา ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ไปแล้ว 20,000 เม็ด

อธิบดีกรมการแพทย์ เผยการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ในการระบาดรอบนี้ พบใช้มากถึง 20,000 เม็ด เตรียมสั่งซื้อเพิ่ม ระบุโควิดสายพันธุ์อังกฤษ รักษาไม่แตกต่างจากเดิม ชี้ภาวะอ้วนเสี่ยงทำให้โรครุนแรง

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง