การค้าไทย-จีนโตต่อเนื่อง

เมืองทองธานี  4 พ.ย. –  นายอู๋ จื้อ อี้ นายกสมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล เปิดเผยว่า จากความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-จีน ที่มีมาอย่างยาวนาน ประกอบกับนโยบาย “One Belt and One Road” หรือเส้นทางสายไหมในศตวรรษที่ 21  ของรัฐบาลจีน และมุมมองของนักลงทุนจีนที่มองประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน  ส่งผลให้มูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างไทย-จีนในช่วง 7 เดือนแรกปี 2559 มีมูลค่ากว่า 36,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยปีที่ผ่านมามีมูลค่าการค้ารวมกว่า 67,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


ขณะที่การเข้ามาลงทุนของนักลงทุนจีนในประเทศไทยในช่วง 7 เดือนแรก พบว่า ภาคเอกชนและภาครัฐวิสาหกิจจีนเข้ามาลงทุนในไทยรวม 55 โครงการ โดยเฉพาะการลงทุนในอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและเทคโนโลยีชั้นสูง มีมูลค่าลงทุนรวมกว่า 120,000 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน  ด้านนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยยังคงเติบโตต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค. – ก.ย.) มีนักท่องเที่ยวจีนรวม 6.97 ล้านคน ขณะที่ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยรวม 8.32 ล้านคน

ทั้งนี้ วันนี้ (4 พ.ย.)  สมาคมฯ จัดงานมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออกครั้งที่ 6 หรือ ACIEC ที่ฮอลล์ 5 อิมแพคเมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2559 ภายในงานมีการจัดแสดงสินค้าอุปโภคบริโภค คุณภาพส่งออกของไทยและจีน มากกว่า 300 บริษัท จาก 13 มณฑล คาดว่าจะมูลค่าการค้าระหว่างกันเกิดขึ้นกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี