กรุงเทพฯ 20
พ.ค.-ตลาดรถยนต์เมืองไทย ยอดขาย 4 เดือนรวม 273,757
คัน โต 15.7% อานิสงส์ มอเตอร์โชว์ คาด พ.ค.ยอดขายทรงตัว
นายวุฒิกร
สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
รายงานสถิติการขายรถยนต์ประจำเดือนเมษายน 2560 มีปริมาณการขายทั้งสิ้น 63,267 คัน เพิ่มขึ้น 15.1% ประกอบด้วย รถยนต์นั่ง 25,493 คัน เพิ่มขึ้น 23.2% รถเพื่อการพาณิชย์ 37,774 คัน เพิ่มขึ้น 10.1% รวมทั้ง รถกระบะขนาด 1 ตัน ในเซกเมนท์นี้ จำนวน
30,602 คัน เพิ่มขึ้น 10.8%
ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความนิยมในรถยนต์รุ่นใหม่ที่แนะนำในช่วงงานมอเตอร์โชว์ส่งผลให้มีการสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น
เป็นปัจจัยบวกที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของตลาดรถยนต์
ด้านตลาดรถยนต์สะสม
4 เดือน(ม.ค.-เม.ย.) มีปริมาณการขาย 273,757 คัน เพิ่มขึ้น 15.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา
โดยตลาดรถยนต์นั่งมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 34.6% ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น
6.3% เป็นผลจากการที่ภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น
ทั้งภาคการส่งออก การท่องเที่ยว และราคาพืชผลทางการเกษตร ประกอบกับความนิยมอย่างต่อเนื่องในรถยนต์รุ่นใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดรถยนต์นั่ง
ส่วน ตลาดรถยนต์ในเดือนพฤษภาคม แนวโน้มทรงตัว จากการที่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่จองรถตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาได้ทยอยรับรถเรียบร้อยแล้ว
รวมถึงระดับราคาน้ำมันในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ความความผันผวนของสภาวะเศรษฐกิจโลกยังคงส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มฟื้นตัว
คาดว่าแนวโน้มตลาดรถยนต์ในเดือนพฤษภาคมจะอยู่ในสภาวะทรงตัว-สำนักข่าวไทย
