ธปท.- แบงก์ แถลงมาตรการแก้หนี้ทุกมิติ 17 พฤษภาคมนี้

กรุงเทพฯ 11 พ.ค. – ธปท.และธนาคารพาณิชย์เตรียมแถลงมาตรการแก้หนี้ครัวเรือนครบวงจร 17 พ.ค.นี้ หวังสร้างวินัยการเงินให้ประชาชน


นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ธปท. และสถาบันการเงิน จะร่วมกันแถลงมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนอย่างครบวงจร ในทุกมิติ เนื่องจากพบว่า ปัจจุบันปัญหาหนี้ภาคครัวเรือน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ประชาชนมีหนี้เกินตัวและมีเจ้าหนี้เงินกู้หลายราย ดังนั้นธปท.และสถาบันการเงิน ต้องเร่งสร้างความเข้าใจ กับประชาชน ถึงการมีวินัยการใช้เงิน วินัยการชำระหนี้ 

ขณะเดียวกันสถาบันการเงินต้องมีความรับผิดชอบ ให้บริการสินเชื่อตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งปัจจุบันพบว่า สถาบันการเงินเน้นการขายของโดยไม่มองความเสี่ยง ทำให้ลูกค้าได้สินเชื่อมากเกินควรและเกินความจำเป็น  ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องหาทางทำอย่างไรเพื่อให้ประชาชนออกจากวงจรหนี้


ส่วนกรณีที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้องการให้สถาบันการเงินแก้ไขปัญหาส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยที่มีความแตกต่างระหว่างรายเล็กและรายใหญ่ นั้นเป็นปัญหาสะสมมาเป็นเวลานาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหาแนวทางในการแก้ไขต่อไป เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในภาคการเงิน  

สำหรับนโยบายของธปท. ในการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำนั้น ประกอบด้วย การให้ภาคสถาบันการเงินยกระดับความสามารถในการแข่งขัน เพิ่มประสิทธิภาพ และผลิตภาพ เพื่อช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันภาคการเงินจะต้องมีความมั่นคง บริหารความเสี่ยงที่ดีโดยไม่รับความเสี่ยงมากจนเกินไป นอกจากนี้ยังต้องส่งเสริม และสนับสนุนเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นโจทย์สำคัญของภาคการเงินที่ต้องเร่งดำเนินการ

นายวิรไท กล่าวด้วยว่าภาวะการเงินโลกยังมีความผันผวนสูง ซึ่งตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันจะพบว่านักลงทุนมีทั้งกล้าเสี่ยงและกลัวเสี่ยงเป็นช่วงๆ แต่ช่วงนี้จะเห็นว่ามีเงินทุนไหลออกจากประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่มากขึ้น เนื่องจากแนวทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เริ่มมีความชัดเจน ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ หลายตัวเริ่มออกมาดี


ผู้ว่า ธปท. กล่าวว่า ภาวะเงินทุนเคลื่อนย้ายมีปัจจัยหลักภายนอกประเทศเป็นหลัก และมักเป็นปัจจัยที่คาดเดาได้ยาก ดังนั้นไม่อยากให้ผู้ประกอบการวางใจ ซึ่งการบริหารความเสี่ยงถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจระหว่างประเทศ- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม