fbpx

ตื่นเต้นอีกเกาะทะลุ ดำน้ำเจอจะ ๆ ฉลามวาฬว่ายทักทาย

ประจวบคีรีขันธ์ 7 พ.ค.- นักดำน้ำเกาะทะลุตื่นเต้นพบฉลามวาฬยาว  6 เมตร ในระยะใกล้ชิดรีบเก็บภาพความประทับใจ ด้าน ผอ.อนุรักษ์ฯ ทางทะเลระบุเป็นสิ่งตัวชี้วัดความสมบูรณ์ระบบนิเวศ ยันฉลามวาฬไม่ทำอันตรายกับมนุษย์


วันนี้ (7 พ.ค.) ขณะที่นายประจักษ์ ทองรัตน์ เจ้าของเรือนำเที่ยว “กิ๊ก ไดฟ์วิ่งทัวร์” อ.บางสะพานน้อย  จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำนักท่องเที่ยวประมาณ 200 คน ดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นบริเวณหัวเกาะทะลุด้านทิศเหนือ  หมู่ 3 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย ปรากฏว่านักท่องเที่ยวที่ลงดำน้ำเกิดความประทับใจและตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เมื่อพบฉลามวาฬขนาดใหญ่ความยาวลำตัวประมาณ 6 เมตร ว่ายน้ำอยู่ในระยะใกล้กับนักท่องเที่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวจึงถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก คาดว่าเป็นฉลามวาฬตัวเดียวกันที่นักท่องเที่ยวพบเห็นเมื่อหลายวันก่อนที่สามารถถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกในระยะใกล้ได้เช่นกัน

ด้านนายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ( สบทช.3 )จ.ประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า จากการตรวจสอบการหากินของฉลามวาฬสัตว์ทะเลหายากพบว่าเข้ามาหากินตามธรรมชาติ  ไม่มีการใช้อาหารเป็นเหยื่อล่อเพื่อหวังผลประโยชน์ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งจะมีผลกระทบกับห่วงโซ่อาหาร  และกรณีที่สัตว์ทะเลขนาดใหญ่ว่ายน้ำทักทายนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิดนั้น ขอยืนยันว่าสัตว์เหล่านี้ไม่ทำอันตรายกับมนุษย์ อีกทั้งยังเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลและระบบนิเวศในอ่าวไทย ล่าสุดได้สำรวจข้อมูลสัตว์ทะเลหาหายากทุกจุด จากนั้นจะปล่อยให้หากินตามธรรมชาติพร้อมเฝ้าระวังโดยกระบวนการการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส