fbpx

โพลหนุนให้หน่วยงานราชการซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง

9-8-2559-12-16-49กรุงเทพฯ 6 พ.ย.-ซูปเปอร์โพล เผยผลสำรวจความเห็น ความเดือดร้อนของชาวนาในสายตาประชาชน ส่วนใหญ่เห็นด้วยที่รัฐบาลควรลงพื้นที่รับฟังข้อมูลส่งเสริมให้หน่วยงานราชการในพื้นที่แต่ละจังหวัดซื้อข้าวจากชาวนาได้โดยตรง และควรลงทุน รถเกี่ยวข้าว ลานตากข้าว มีโรงสีสีข้าว มีบรรจุหีบห่อ และช่องทางการจัดจำหน่าย ในแต่ละพื้นที่ของจังหวัด


นายนพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดผลสำรวจเรื่อง โพลความเดือดร้อนของชาวนาในสายตาประชาชน กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,341 คน ระหว่างวันที่ 1-5 ตุลาคม ที่ผ่านมา เมื่อถามถึง ข่าวความเดือดร้อนของชาวนา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.7  ได้ยินข่าวความเดือดร้อนของชาวนาและเห็น เป็นเรื่องสำคัญต่อผลประโยชน์ของเกษตรกร และเป็นปัญหาสำคัญของประเทศในขณะนี้  มีเพียงร้อยละ 8.3 ที่ระบุ ไม่ได้ยินข่าวความเดือดร้อนของชาวนา

เมื่อถามถึงสาเหตุของปัญหาความเดือดร้อนของชาวนา พบว่า ร้อยละ 42.6 ระบุ ต้นเหตุมาจากกลไกตลาดไม่มีประสิทธิภาพ รองลงมาคือ ร้อยละ 27.9 ระบุเกมการเมือง ร้อยละ 26.5 ระบุกลุ่มนายทุนที่เสียประโยชน์ และเพียงร้อยละ 3.0 ระบุ จากตัวชาวนาเอง


และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 94.7 ระบุเห็นด้วยที่รัฐบาลควรลงพื้นที่รับฟังข้อมูลและเข้าถึงปัญหาของชาวนาโดยตรงไม่ต้องผ่านตัวแทน มีเพียงละ 5.3 ระบุไม่เห็นด้วย ในขณะที่ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.7 ระบุเห็นด้วยที่ทุกฝ่ายควรหยุดพูดใส่ร้ายต่อกันและหันมาสนใจแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวนา มีเพียงร้อยละ 2.3 ระบุไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.4 ระบุเห็นด้วยที่รัฐบาลควรส่งเสริมให้หน่วยงานราชการในพื้นที่แต่ละจังหวัดสามารถซื้อข้าวจากชาวนาได้โดยตรง ในขณะที่ตัวอย่างส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 90.7 เห็นด้วยที่รัฐบาลควรลงทุนสนับสนุนอาชีพชาวนาโดยการลงทุน รถเกี่ยวข้าว มีลานตากข้าว มีโรงสีสีข้าว มีบรรจุหีบห่อ และช่องทางการจัดจำหน่าย ในแต่ละพื้นที่ของจังหวัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์