fbpx

ส่งเสด็จ สู่แดนสรวง : เห็นโครงสร้างพระเมรุมาศที่สนามหลวงสุดยิ่งใหญ่

กทม. 24 เม.ย.-ที่สนามหลวง การจัดสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบมีความคืบหน้ามาก เห็นโครงสร้างพระเมรุมาศทรงบุษบกสูง 50.49 เมตร หรือเทียบเท่าตึกสูงกว่า 18 ชั้น ครั้งนี้ขนาดใหญ่กว่าครั้งในอดีต 2 เท่า และกรมศิลปากรได้เริ่มจัดสร้างฉัตรที่จะนำไปประดับในส่วนของพื้นที่มณฑลพิธีที่มีความสวยงามและยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ


ส่วนประกอบพระเมรุมาศและอาคารประกอบบริเวณท้องสนามหลวงขณะนี้เห็นโครงสร้างยิ่งใหญ่สูงเสียดฟ้า ถือเป็นพระเมรุมาศที่มีขนาดใหญ่กว่าการจัดสร้างในครั้งอดีตถึง 2 เท่า พระเมรุมาศทรงบุษบกสูง 50.49 เมตร จะเป็นอาคารประธานในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เห็นผังการใช้งานรอบพระเมรุมาศเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 60 เมตร ทีมช่างติดตั้งชั้นเชิงกลอน 7 ชั้น ของโครงสร้างบุษบกประธาน โครงสร้างบุษบกซ่าง ที่จะเป็นที่สวดพระอภิธรรมของพระสงฆ์ รวมทั้งติดตั้งโครงสร้างเสาบุษบกหอเปลื้องทั้ง 4 มุมแล้ว

เมื่อแล้วเสร็จ พระเมรุมาศจะมีบันไดทั้ง 4 ด้าน ฐานยกพื้นสูง 3 ชั้น ชั้นบนที่มุมทั้งสี่ประกอบด้วยซ่างทรงบุษบก ส่วนฐานชั้นที่ 2 ประกอบด้วยซุ้มทรงบุษบกรูปแบบเดียวกัน รวมสิ่งก่อสร้างพระเมรุมาศทรงบุษบก มีเครื่องยอด 9 ยอด


อาจารย์ธงทอง จันทรางศุ ผู้เชี่ยวชาญด้านพระราชพิธี ให้ข้อมูลว่า การออกแบบจัดสร้างพระเมรุมาศยึดตามคติโบราณราชประเพณีของพระมหากษัตริย์ ที่สืบต่อมายาวนาน มีพัฒนาการถ่ายทอดผ่านผลงานทางศิลปะและสถาปัตยกรรมอันงดงามและยิ่งใหญ่แห่งยุคสมัย

ส่วนที่สำนักช่างสิบหมู่ นี่คือโครงสร้างของฉัตรโลหะกลีบบัว ที่จะจัดสร้าง 36 ต้น แต่ละต้นสูงราว 10 เมตร ช่างโลหะทยอยประกอบโครงสร้างที่มีทั้งหมด 11 ชั้น ผู้ออกแบบลวดลาย เล่าว่าอยู่ระหว่างการขยายลาย ลวดลายเดียวกันทั้งองค์ ทรงกลีบบัว ลายรักร้อย ด้านบนมีเข็มขัดรัดลวดลายดอกไม้ มีชั้นกระจังตั้งอยู่บนสุด ขั้นตอนต่อไปจะส่งต่อให้ช่างโลหะกลัดกรดสร้างลายฉลุโปร่ง แล้วนำฉัตรมาประกอบโครงสร้างและพ่นสีทองทั้งองค์ โดยฉัตรโลหะกลีบบัวประดับเพื่อแสดงพื้นที่เขตมณฑลพิธีรอบพระเมรุมาศ

โครงสร้างพระเมรุมาศและพระที่นั่งทรงธรรมคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 85 พระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งอยู่ทิศตะวันตกของพระเมรุมาศ ความยาวกว่า 155 เมตร เห็นโครงสร้างชัดเจนมากแล้ว รวมทั้งอาคารประกอบ เช่น ทับเกษตร ทิม และศาลาลูกขุน กรมศิลปากรคาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้ งานโครงสร้างหลักพระเมรุมาศจะแล้วเสร็จ จากนั้นจะเข้าสู่งานสถาปัตยกรรมตกแต่งและประณีตศิลป์ เริ่มจากทำผนังหลังคากรุไม้กับตัวโครงเหล็กพระเมรุมาศ.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม