สหภาพแรงงานฯ การบินไทย ยื่นขอให้สอบกรณีบอร์ดอนุมัติขายเครื่องบิน

ศูนย์บริการประชาชน  18 เม.ย.- สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยยื่นขอให้รัฐบาลตรวจสอบการดำเนินงานของบริษัท  และขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคณะกรรมการบริษัท อนุมัติจำหน่ายเครื่องบินรุ่นต่างๆ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (18 เม.ย.)  ตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ได้มายื่นหนังสือ ที่ศูนย์บริการประชาชน  ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้รัฐบาลตรวจสอบการดำเนินงานของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมทั้งขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง  กรณีคณะกรรมการบริษัท อนุมัติจำหน่ายเครื่องบินรุ่น AIRBUS 330-300 จำนวน 6 ลำ  , AIRBUS 340-600 จำนวน 2 ลำ และ BoEiNG 747-700 ที่ดัดแปลงเป็นเครื่องบินรับส่งสินค้า  ทั้งหมดเป็นเครื่องบินที่มีอายุการใช้งานเหลือ 6-8 ปี แต่บริษัทกลลับนำกลับมาจอดทิ้งไว้  ส่งผลให้บริษัทได้รับความเสียหาย ปรากฎเป็นผลขาดทุนจากการด้อยค่าเครื่องบินในงบการเงินระหว่าง 2551-2559 รวม 30,134 ล้านบาท หรือเฉลี่ยขาดทุนปีละ 6,600 ล้านบาท 


นอกจากนั้น สหภาพแรงงานฯ การบินไทย เห็นว่า บริษัทยังมีความล้มเหลวของแผนปฏิรูป ที่ผลประกอบการปี 2559 มีกำไรเพียง 47 ล้านบาท  เป็นกำไรที่เกิดขึ้นจากการได้รับคืนภาษี ไม่ได้เกิดผลสำเร็จจากการดำเนินการปฏิรูป  และเมื่อศึกษาในรายละเอียดพบว่า ผลประกอบการที่แท้จริงขาดทุน 566.15 ล้านบาท ส่วนกรณีจัดตั้งไทยกรุ๊ป โดยนำเอา บมจ.การบินไทย , บจ.ไทยสมายล์ แอร์เวย์ , และ บมจ.สายการบินนกแอร์ มาบริหารจัดการร่วมกัน โดยสายการบินนกแอร์ ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจ และทำให้ธุรกิจมีผลขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้น         .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ