ธพ.วอนปั๊มร่วมมือสอดส่องป้องกันภัยช่วงสงกรานต์


กรุงเทพฯ 11 เม.ย. – กรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.)ขอความร่วมมือปั๊มนำมันทำงานหนักช่วงสงกรานต์ สำรองน้ำมันเพียงพอ ร่วมดูแลความปลอดภัยผู้เดินทาง  ส่วนเหตุรถแอลพีจีไฟไหม้ที่ร้อยเอ็ดชี้ผิดกฏหมายถ่ายเทก๊าซฯในพื้นที่ไม่ได้รับอนุญาต

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกลางสงกรานต์ ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการปั๊มน้ำมัน สำรองน้ำมันให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนที่เดินทางทั้งการกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งปกติแล้วการการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้นรวมร้อยละ 10-15 รวมไปถึงการอำนวยความาสะดวกและดูแลความปลอดภัยแก่ผู้มาใช้บริการ มีไฟส่องสว่างทั้งบริเวณห้องน้ำและจุดอื่นๆ 


ส่วนการขนส่งน้ำมัน และก๊าซฯด้วยรถบรรทุก เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัด ขอให้ขนส่งไว้ล่วงหน้า ให้ขนส่งกลางวัน และหยุดการขนส่งช่วงกลางคืน เพราะประชาชนนิยมเดินทางกลางคืน 

“ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปั๊มน้ำมัน ปั๊มก๊าซฯจะเป็นจุดจอดรถชั่วคราว ก็ขอความร่วมมือปั๊มอาจทำงานหนักขึ้นในการให้บริการ รวมทั้งเน้นย้ำเรื่อง เครื่องดื่มมึนเมาไม่มีการจำหน่าย เพื่อร่วมกันป้องกันอุบัติเหตุ”นายวิฑูรย์ กล่าว


นายวิทูรย์ ยังกล่าวถึงอุบัติเหตุรถบรรทุกก๊าซแอลพีจี ระเบิด ระหว่างให้บริการแก่รถอุ่นและลาดยางทะตอย บริเวณถนนสายร้อยเอ็ด-เสลภูมิ ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 1 เกิดเหตุ เมื่อ วันที่ 9 เมษายน 2560 ว่า จากการตรวจสอบพบว่า รถก๊าซฯดังกล่าวเป็นของ หจก.ศรีสุขเจริญผล  กระทำผิดตามกฏหมายควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิงที่กำหนดชัดเจนว่า การลงหรือถ่ายเทน้ำมัน และก๊าซฯจากรถบรรทุกน้ำมันหรือก๊าซฯจะต้องถ่ายเทในสถานที่ที่ได้รับอนุญาตจาก ธพ.เท่านั้น เช่น สถานีบริการ คลังกักเก็บ เป็นต้น แต่กรณีนี้ มีการถ่ายเทจากรถบรรทุกก๊าซฯไปยังรถอุ่นยางมะตอย ของ บริษัทสินทรัพย์อนันต์ผู้รับเหมาทำถนน ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจาก ธพ.แต่อย่างใด ในขณะที่ก็ทราบว่า รถอุ่นยางมะตอยก็ยังไม่ได้จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกแต่อย่างใด

“ธพ.จะดำเนินการเอาผิดตามกฏหมายแก่เจ้าของรถบรรทุกแอลพีจี ที่ฝ่าฝืนกฏหมายควบคุมเชื้อเพลิง และจะตรวจสอบว่า พนักงานขับรถแอลพีจีเป็นผู้ผ่านการอบรมตามข้อกำหนดหรือไม่ ตามปกติแล้ว กรณีนี้จะไม่เกิดเหตุรุนแรง เพราะพนักงานขับรถที่ถูกฝึกอบรมจะต้องอยู่กับรถและหากเกิดเหตุท่อก๊าซรั่วก็สามารถไปปิดวาลว์ได้ทันที รถจะไม่ระเบิด แต่กรณีนี้คนรถวิ่งหนีจึงไม่แน่ใจว่าคนขับรถจะผ่านการอบรมมาหรือไม่ ซึ่งหากทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฏหมาย อุบัติเหตุรุนแรงก็จะเกิดขึ้นได้ยาก”นายวิฑูรย์กล่าว -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว