fbpx

ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนเสือโคร่งไทย ใน 2 กลุ่มป่าใหญ่

กทม. 29 ก.ค. 63- ไทยประสบความสำเร็จเพิ่มประชากรเสือโคร่งในธรรมชาติ พบมีจำนวนกว่า 130-160 ตัว กรมอุทยานฯ ตั้งเป้าขยายประชากรเสือโคร่งใน 2 กลุ่มป่าใหญ่ ที่ยังศักภาพรองรับประชากรเสือได้


กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานวันเสือโคร่งโลก ประจำปี 2563 ในหัวข้อ ป่าไทยไม่ไร้เสือ Roar for Thai Tigers ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อรณรงค์การอนุรักษ์เสือโคร่งทั่วโลก ให้สามารถดำรงชีวิตในผืนป่าธรรมชาติ และเพิ่มจำนวนมากขึ้นในอนาคต โดยมีนายพงศ์บุญย์ ปองทอง รองปลัดกระทรวงทรัยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดกิจกรรม

นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการสำรวจโดยทีมวิจัยเสือโคร่ง กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์ ใช้นวัตกรรมเครื่องติดตามปลอกคอสัญญานดาวเทียม และกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า ในแหล่งที่อยู่อาศัยของเสือโคร่งในผืนป่าของไทย พบว่าปัจจุบันมีประชากรเสือโคร่งในป่าธรรมชาติประมาณ 130 – 160 ตัว มากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน และติดอันดับต้นของโลก ขณะที่กลุ่มป่าห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร มีประชากรเสือโคร่งมากที่สุดประมาณ 80 ตัว


ขณะที่กลุ่มป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่ เป็นอีกพื้นที่ที่น่าจับตามอง ด้วยพบข้อมูลการอาศัยหากินของเสือโคร่งในป่าทับลาน และปางสีดา ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีแผนสำหรับการอนุรักษ์เสือโคร่งในผืนป่า โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนเสือโคร่งใน 2 กลุ่มป่าใหญ่ ได้แก่ กลุ่มป่าดงพยาเย็นเขาใหญ่ กลุ่มป่าภูเขียว ซึ่งมีผืนป่าขนาดใหญ่ และแหล่งอาหารที่เหมาะสม เพิ่มโอกาสการขยายพันธุ์ของประชากรเสือในอนาคตได้ โดยเฉพาะกลุ่มป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่ ที่ได้สร้างทางเชื่อมและอุโมงค์สัตว์ป่า ทำให้ผืนป่าทับลาน ปางสีดา และเขาใหญ่ เชื่อมเป็นกลุ่มป่าขนาดใหญ่ เป็นการเพิ่มโอกาสให้ประชากรสัตว์ป่า

รวมทั้งเสือโคร่งที่อยู่ในทับลานและปางสีดา อาจขยายประชากรมายังป่าเขาใหญ่ได้ในอนาคต นอกจากนี้การลาดตระเวณเชิงคุณภาพ รวมทั้งนโยบายป้องกันการล่า และค้าสัตว์ป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้เสือในธรรมชาติได้รับการปกป้องดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2553 สามารถเพิ่มมีประชากรเสือโคร่งจากเดิมให้ได้ร้อยละ 50 ภายในปี 2565  

ด้านนายสมโภชน์ ดวงจันทราศิริ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ กล่าวว่า จากการศึกษาวิจัยประชากรเสือโคร่ง มีข้อมูลสำคัญพบว่าในรอบ 10 ปี เสือรุ่นใหม่จากป่าห้วยขาแข้ง ได้ออกไปตั้งถิ่นฐานใหม่ในกลุ่มป่าใกล้เคียง เช่น ป่าแม่วงศ์ ป่าคลองลาน ป่าสลักพระ ป่าบริเวณเขื่อนศรีนครินทร์ รวมกว่า 10 ตัว เป็นสิ่งบ่งชี้ให้เห็นว่าประชากรเสือในห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร มีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้เสือรุ่นใหม่ออกไปสร้างถิ่นฐานบริเวณอื่นที่มีพื้นที่ และแหล่งอาหารมากพอ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน