ทัพนักกีฬาไทย ลุยกวาดเหรียญซีเกมส์ 2023

กัมพูชา 12 พ.ค.- ช่วงเชียร์ไทยสุดใจ สู่เจ้าเหรียญทองซีเกมส์ 2023 พาไปชมไฮไลต์ทัพนักกีฬาไทยเดินหน้ากวาดเหรียญซีเกมส์ 2023


สนุกเกอร์ประเภทคู่ 6 แดง รอบชิงชนะเลิศ ที่อิออนเซ็นซก กรุงพนมเปญ ใช้ระบบ 4 ใน 7 เฟรม “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม กับ “นุ้ก สงขลา” กฤษณัส เลิศสัตตะยาทร คู่สอยคิวไทย พบกับ “หนึ่ง มุกดาหาร” สิด-ทิ-เดด สักเบี่ยง ที่เล่นสนุกเกอร์อาชีพอยู่ในประเทศไทย กับ สุริยา มีนาลาวง 2 นักสอยคิวลาว ช่วงแรก เป็น 2 นักสอยคิวลาวออกคิวได้แม่นยำขึ้นแท่นนำไปก่อน 3-1 เฟรม แต่ต๋องกับ นุ๊ก ฮึดสู้กลับมาแทงชนะ 3 เฟรมรวด 38-0, 32-7, 30-18 และแซงชนะไป 4-3 เฟรม คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ

ว่ายน้ำ ที่สระว่ายน้ำ มรดกเตโช อควาติก เซ็นเตอร์ เมื่อค่ำวานนี้เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ชิง 6 เหรียญทอง ไฮไลต์อยู่ที่ ผีเสือ 50 เมตรหญิง เจนจิรา ศรีสอาด คว้าเหรียญทองมาครองได้เป็นเหรียญที่สองของตัวเอง หลังแตะขอบสระเป็นคนแรกด้วยเวลา 26.65 วินาที เฉือนเหรียญเงิน ติง เวน กวาห์ จาก สิงคโปร์ ที่ทำได้ 26.66 วินาที ส่วนเหรียญทองแดง จัสมิน พาเลอร์ อัลคาลดี จากฟิลิปปินส์ 27.02 วินาทีนอกจากนี้ เจนจิรา ยังคว้าเหรียญทองแดงได้จาก ผลัดผสม 4×100 เมตรหญิง


มวยสากล รอบรองชนะเลิศ เมื่อเย็นวานนี้ ที่ ชรอย ชางวาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น กรุงพนมเปญ รุ่น 48 กก.ชาย ณัฐพงษ์ ท้วมเจริญ ขุนพลนักชกเสื้อกล้ามทีมชาติไทย โชว์ชั้นเชิงการออกหมัดได้อย่างยอดเยี่ยมเอาชนะคะแนน เหงียน ลินห์ ฝรุง จากเวียดนาม อย่างเอกฉันท์ 5-0 ผ่านเข้าไปชิงเหรียญทอง ขณะที่ รุ่น 60 กก. รุตชการณ์ จันทร์ตรง ขุนพลเสื้อกล้ามไทย ออกหมัดได้ดุดันเข้าเป้าตลอดการชกทั้ง 3 ยกเอาชนะ มูฮัมหมัด โจฮารี จากมาเลเซีย 5-0 ผ่านเข้ารอบชิงเหรียญทองอีกราย ทำให้นักชกไทย ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 11 รุ่น แบ่งเป็นชาย 8 รุ่น และหญิง 3 รุ่น โดยวันนี้จะพัก 1 วัน จะชิงเหรียญทอง ในวันที่ 13 พ.ค. และ 14 พ.ค. นี้.

ฟุตบอลชาย รอบแรก นัดสุดท้าย กลุ่ม บี ที่ปรินซ์ สเตเดียม ทีมชาติไทย ชุดสีน้ำเงิน ที่มี 9 คะแนนนำจ่าฝูงของกลุ่ม พบกับ เวียดนาม อันดับ 2 ของกลุ่มที่มี 9 คะแนนเท่ากับทีมไทย แต่ประตูได้เสียที่ไทยดีกว่า และทั้งคู่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศแน่นอน แต่ลุ้นแย่งกันเป็นแชมป์กลุ่ม โดยมีแฟนบอลไทย และเวียดนาม จำนวนมากมาเข้าชมในสนามเต็มความจุของสนาม และมีแฟนบอลและสื่อมวลชนบ้างส่วนไม่เข้าสนามได้นาทีที่ 3 ทีมไทยมาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 จากจังหวะ ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช จ่ายบอลให้ อชิตพล คีรีรมย์ เบียดชนะกองหลังเวียดนามที่เสียจังหวะลื่นล้ม ก่อนอชิตพล เลี้ยงหลบผู้รักษาประตู ยิงเข้าไป ครึ่งหลัง เวียดนาม มาตามตีสมอในนาที 56 จากจังหวะที่แนวรับไทยสกัดบอลกันไม่ขาด มาเข้าทาง เล คอค ฮัต นาม ยิงสวนเข้าไปเสมอ 1-1 จากนั้นนาที 74 ควัต ฟาน คาง ยิงฟรีคิกผ่านกำแพง แต่ถิรวุท สรวลสรรค์ ผู้รักษาประตูปัดออกหลังไปได้ จบเกมทีมไทยเสมอกับเวียดนาม 1-1 ทำให้ทีมไทยมี 10 คะแนนเท่ากับเวียดนาม แต่ประตูได้เสียทีมไทยดีกว่า เป็นแชมป์กลุ่ม ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศทั่งคู่

หลังจากจบเกมแฟนบอลชาวไทย มั่นใจว่าทีมไทยจะผ่านรอบรอง และเข้าไปชิงชนะเลิศคว้าเหรียญทองได้ ส่วน “โค้ชหระ” อิสระ ศรีทะโร กล่าวว่าพอใจกับผลการแข่งขันในเกมนี้ที่เสมอกับเวียดนาม เกมต่อไปพบกับเมียนมา ได้วางตัวผู้เล่นไว้แล้ว


สำหรับรอบรองชนะเลิศ ทีมไทย พบกับ เมียนมา อันดับ 2 กลุ่มเอ.วันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม เวลา 20.00 น. ส่วนเวียดนาม เป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม พบกับ อินโดนีเซีย แชมป์กลุ่มเอ. เวลา 16.00 น.

ฟุตบอลหญิง “โค้ชก้าง” นฤพล แก่นสน โค้ชทีมชบาแก้ว ได้นำนักเตะหญิงทีมชาติไทย ลงฝึกซ้อมเมื่อเย็นวานนี้ ที่สนามอีดีซี ก่อนลงสนามรอบรองชนะเลิศฟตุพบกับ เมียนมา ในเย็นวันนี้ เน้นให้นักกีฬาได้ฟื้นฟูร่างกาย และทบทวนวิธีการเล่นทีมซ้อมมา ซึ่งนักเตะชุดนี้เคยเอานะเมียนมา ในศึกชิงแชมป์อาเซียนมาก่อนหน้านี้ โดย “โค้ชก้าง” กล่าวว่าตอนนี้ทีมพร้อมแล้ว จะต้องทำให้ดีที่สุด และหวังชนะ

สำหรับรอบรองชนะเลิศ ทีมไทย พบกับ เมียนมา รองแชมป์กลุ่ม เอ ที่ สมาร์ต อาร์เอสเอ็น สเตเดียม ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2566 เวลา 19.00 น. ส่วนกัมพูชา พบ เวียดนาม แชมป์กลุ่มเอ. เวลา 19.00 น.

หลังจากเมื่อวานนี้ ทีมวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย ดีกรีแชมป์เก่า 15 สมัย เอาชนะ มาเลเซีย 3-0 เซต ในรอบแรก นัดสุดท้าย ของกลุ่มเอ ที่โอลิมปิก คอมเพล็กซ์ กรุงพนมเปญ ทำให้ทีมไทย เก็บชัยชนะ 3 นัดและยังไม่เสียเชตให้ใคร เป็นแชมป์กลุ่ม ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ไปพบกับ ฟิลิปปินส์ วันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคมนี้ เวลา 17.00 น. “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี กล่าวว่า โดยรวมพอใจผลงานขอบทีม ซึ่งตัวเองตอนนี้กำลังปรับจูนกับน้องๆ ในทีม หลังเพิ่งเดินทางกลับมาจากลีกตุรกี ลงซ้อมกับทีมได้ไม่กี่วัน แต่ก็จะไม่ประมาท หวังจะช่วยทีมป้องกันแชมป์คว้าแชมป์สมัยที่ 16 ให้ได้

การแข่งขันว่ายน้ำในกีฬาซีเกมส์ 2023 มีชิงชัยทั้ง 39 เหรียญทอง ซึ่งก่อนการแข่งขันสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 5 เหรียญทอง แต่เมื่อจบการแข่งขันฉลามหนุ่มเงือกสาวทีมชาติไทย คว้ามาได้เพียง 4 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ แต่เท่ากับเมื่อ 2 ปีที่แล้วที่เวียดนาม ที่คว้ามาได้ 4 เหรียญทอง โดยมีฉลามหนุ่มเงือกสาวสิงคโปร์ ครองเจ้าสระด้วยผลงาน 22 เหรียญทอง 14 เหรียญเงิน 10 เหรียญทองแดง ซึ่งผลงานในซีเกมส์ครั้งนี้ พล.อ.เจริญ นพสุวรรณเลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ยังพอใจกับผลงานของนักกีฬาไทย ที่ยังรักษามาตรฐานเท่ากับครั้งที่แล้ว เนื่องจากมีนักกีฬาหน้าใหม่ถึง 9 คน แต่ถ้าเจาะลึกถึงสถิติโดยรวมถือว่าทีมว่ายน้ำไทยมีสถิติที่ดีขึ้นกว่าเดิม มีการทำลายสถิติประเทศไทยถึง 12 รายการและทำลายสถิติซีเกมส์ 1 รายการโดย “เงือกจอย” เจนจิรา ศรีสอาด จากว่ายกบ 50 เมตรหญิง ทำให้มั่นใจว่าซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ฉลามหนุ่มและเงือกสาวทีมชาติไทย จะมีผลงานที่ดีขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอน

ด้าน “ฉลามเอ็กซ์” อาวุธ ชินนภาแสน เจ้าของเหรียญทองฟรีสไตล์ 50 เมตรชายซีเกมส์ 2 สมัยในปี 2003 และ 2005 ยุครุ่งเรืองของวงการว่ายน้ำไทยที่เคยเป็นเจ้าสระซีเกมส์ครั้งสุดท้าย เมื่อปี 2003 ที่ผันตัวเป็นโค้ช ก็เชื่อมั่นเช่นกันว่าในซีเกมส์อีก 2 ปีข้างหน้า ฉลามหนุ่มเงือกสาวไทยรุ่นใหม่ที่กำลังสร้าง จะเริ่มทำผลงานได้ดี หลังจากได้รับการสนับสนุนที่ดี รวมถึงการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ดี โค้ชมีฝีมือ และยังมีแมชต์การแข่งขันในระดับนานาชาติดีๆให้นักกีฬาได้ทดสอบความสามารถอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลายชาติก็เริ่มเข้าสู่ยุคผลัดใบนักกีฬาซุปเปอร์สตาร์เริ่มโรยรา

เจ้าเหรียญทองอาเซียนของว่ายน้ำกีฬาซีเกมส์สำหรับฉลามหนุ่มและเงือกสาวทีมชาติไทยครั้งสุดท้าย ต้องย้อนไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว หรือเมื่อปี 2003 ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 22 ที่เวียดนาม ด้วยผลงาน 13 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 9 เหรียญทองแดง ซึ่งระยะเวลาอีก 2 ปี ก่อนที่ซีเกมส์ครั้งที่ 33 จะเปิดฉากขึ้น การเตรียมทีมที่ต่อเนื่องของสมาคม กับความตั้งใจของนักกีฬา จะถือเป็นบททดสอบที่ดีสำหรับผลงานของฉลามหนุ่มและเงือกสาวทีมชาติไทย ที่หวังจะขึ้นไปเบียดแย่งชิงเจ้าสระซีเกมส์คืนมาจากสิงคโปร์

สรุปเหรียญทอง อันดับ 1 .เวียดนาม 58 เหรียญทอง 57 เหรียญเงิน 72 เหรียญทองแดง ส่วนไทยอยู่อันดับ 3 คว้า 54 เหรียญทอง 39 เหรียญเงิน 58 เหรียญทองแดง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบแล้ว! มือปืนโหดสวมชุดไรเดอร์ ตามยิงซ้ำที่ รพ. ดับ 2

ปทุมธานี 5 มิ.ย.- จับแล้ว! มือปืนโหดสวมชุดไรเดอร์ รัวกระสุนใส่หน้าบ้าน ก่อนตามไปยิงซ้ำที่ รพ. เสียชีวิต 2 ราย สารภาพอ้างแค้นถูกตีท้ายครัว ความคืบหน้าเหตุมือปืนชายแต่งกายไรเดอร์ ใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ ยิงใส่กลุ่มวัยรุ่นชายหญิง ที่นั่งจับกลุ่มกันอยู่หน้าบ้าน ในพื้นที่ ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย หลังเกิดเหตุกลุ่มเพื่อนได้นำคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาล แต่คนร้าย ได้ขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบ ใช้อาวุธปืนตามยิงซ้ำถึงในโรงพยาบาล ส่งผลให้ผู้ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ท้ายกระบะเสียชีวิต 2 ราย ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวมือปืน ทราบชื่อนายสมยศ อายุ 32 ปี พร้อมของกลางอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ โดยให้การรับสารภาพว่าตนเองจะมายิงนายมานะ หรือไอซ์ อายุ 33 ปี เพียงคนเดียว ซึ่งก่อนเกิดเหตุตนได้นั่งกินเบียร์มาก่อน และที่ทำไปนั้น เพราะจับได้ว่าผู้ตายเป็นชู้กับภรรยาตน หลังก่อเหตุขับรถหนีไปจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม .-สำนักข่าวไทย

“ภูมิธรรม” รับกัมพูชาล้ำ 200 ม. จริง แต่เป็นจุด No Man’s Land

ทำเนียบ 5 มิ.ย.- “ภูมิธรรม” รับกัมพูชาล้ำ 200 เมตร จริง แต่เป็นจุด No Man’s Land ย้ำใช้เวที JBC เจรจา บอกไม่ใช่เรายอมศิโรราบ แต่ไทยมีข้อมูลหลักฐาน รอชัดเจน 14 มิ.ย. ขณะที่กองทัพเตรียมพร้อมตรึงกำลังแนวชายแดน ลั่นไม่ยอมใคร ยืนยันไทยเริ่มต้นจากสันติ ชี้หากประกาศกฏอัยการศึก แม่ทัพภาค 2 มีอำนาจสั่งได้ทันที นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการลงพื้นที่ชายแดน ไทย-กัมพูชา บริเวณช่องบก จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อวานนี้ ว่า ตนได้รับรายงานจากกองทัพภาคที่สอง ถึงข้อมูลที่ออกไปในปัจจุบัน ผิดไปจากสิ่งที่เป็นอยู่ ในปัจจุบันมากพอสมควร จึงอยากให้ระมัดระวังเรื่องข้อมูลข่าวสาร ยืนยันว่า ในพื้นที่ไม่ได้มีการวางทุ่นระเบิด จะเป็นภาพเก่าในอดีต ซึ่งตนมองว่าเป็นการสร้างความสับสน และทำลายศรัทธาความร่วมมือของประชาชน นายภูมิธรรม กล่าวถึงการรุกล้ำ 200 เมตร ว่า ทั้งหมดนี้อยู่ที่คณะกรรมการ JBC ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนกำหนดแต่ละฝ่ายมีจุดที่ค่อมกัน ดังนั้นจึงกำหนดให้เป็น […]

ดรามานิติไล่ไรเดอร์รับลูกค้าหน้าคอนโดฯ

5 มิ.ย. – สาวเรียกรถผ่านแอปฯ มารับหน้าคอนโดฯ หัวหน้าวินมอเตอร์ไซค์ถือวิทยุสื่อสารพร้อมไล่ให้ลงรถ ขู่ไม่อนุญาตให้เรียกรถผ่านแอปฯ ด้านไรเดอร์รู้ข่าวบุกรวมตัว ลั่นถ้าคู่กรณีไม่ออกมาก็อย่าหวังว่าแยกย้าย คลิปจากผู้โดยสารคนหนึ่งถ่ายไว้ขณะเรียกรถมารับบริเวณด้านหน้าคอนโดฯ ย่านสาทร แต่กลับถูกชายรายหนึ่งถือวิทยุสื่อสาร ไล่ให้ลงจากรถ พร้อมพูดขู่ว่าไม่ใช่วินห้ามเข้า แฟนเพจเฟซบุ๊กอยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากลูกบ้านคอนโดฯ แห่งหนึ่ง โพสต์ไว้หลังจากเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน แต่กลับถูกขัดขวาง ระบุว่า “เราได้เรียกรถจักรยานยนต์ผ่านแอปพลิเคชันเพื่อไปทำงานตามปกติ แต่มีชายคนหนึ่ง (คาดว่าเป็นวินในหมู่บ้าน มีวิทยุสื่อสารด้วย) เข้ามาไล่ให้ลงจากรถ พร้อมพูดในลักษณะข่มขู่ว่า “ไม่ให้เรียกผ่านแอปฯ เพราะที่นี่มีวินอยู่แล้ว” และยังไล่คนขับกลับไปทันที เหตุการณ์นี้ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยและเสียเวลาในการเดินทาง รบกวนช่วยตรวจสอบ ขอความชัดเจนว่าในหมู่บ้านมีข้อกำหนดห้ามเรียกรถผ่านแอปฯ หรือไม่ หากมีรบกวนขอเอกสารหรือประกาศที่เป็นทางการด้วย หากไม่มีรบกวนช่วยดำเนินการกับบุคคลดังกล่าว เพราะพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเข้าข่ายคุกคามและไม่เหมาะสม” หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ ปรารกฏว่าวานนี้ (4 มิ.ย.) มีไรเดอร์จำนวนมานัดรวมตัวกันและเดินทางไปยังคอนโดฯ ดังกล่าว โดยมีตำรวจเข้ามาพูดคุย ขณะที่ทางตัวแทนไรเดอร์ระบุว่า ถ้าคู่กรณีไม่ออกมาก็อย่าหวังว่าแยกย้าย และนิติคอนโดฯ ต้องออกมาพูดให้ชัดเจนว่าไรเดอร์เข้าไปรับผู้โดยสารได้ไหม” ต่อมาที่ สน.บางขุนเทียน เจ้าหน้าที่เรียกตัวนายพงษ์ อายุ 52 […]

คนขับหลับใน รถทัวร์เสียหลักตกร่องถนน ดับ 2 สาหัส 5

ประจวบคีรีขันธ์ 4 มิ.ย. – รถทัวร์ตกร่องกลางถนนชนเสาไฟ บนถนนเพชรเกษม อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ผู้โดยสารเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 5 คน คนขับยอมรับหลับใน วงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุรถทัวร์ขับมาดีๆ จู่ๆ ไถลลงร่องกลางถนน โดยไม่มีคู่กรณี เหตุเกิดประมาณตี 04.30 น.ที่ผ่านมา (4 มิ.ย.) บนถนนเพชรเกษม บริเวณหน้าค่ายพระมงกุฎเกล้า อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ รถที่เกิดเหตุเป็นรถบัสโดยสารปรับอากาศ สายระยอง-มุกดาหาร พลิกตะแคงอยู่ในร่องกลาง มีร่องรอยชนกับเสาไฟและการ์ดเลนถนน สภาพรถด้านหน้าพังยับเยิน กระจกหน้าและด้านข้างแตกร้าว หลังคาฉีกขาด ที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นชาย และอาการสาหัส 5 คน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและเร่งนำตัวนำส่งโรงพยาบาล ขณะที่ผู้โดยสารต่างอยู่ในอาการตกใจ บอกว่าก่อนเกิดเหตุรู้สึกว่ารถส่ายไปมา คนขับรถคือ นายทศพร อายุ 51 ปี ให้การว่า ในรถมีผู้โดยสารรวมคนขับแล้ว 28 คน รับผู้โดยสารจาก จ.ระยอง […]

ข่าวแนะนำ

คปท.รวมตัวหน้าสถานทูตกัมพูชา แสดงจุดยืนกรณีพิพาทพรมแดน

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย. – กลุ่มผู้ชุมนุมจากเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ชูธงชาติไทย-ป้ายสัญลักษณ์ หน้าสถานทูตกัมพูชา แสดงเจตจำนงปกป้องประเทศชาติ กรณีข้อพิพาทระหว่างพรมแดน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมจากเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. ได้เดินทางมารวมตัวกันบริเวณด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ถนนประชาอุทิศ แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง เพื่อเคลื่อนไหวจากกรณีข้อพิพาทระหว่างพรมแดนไทย-กัมพูชา ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ต่างประดับประดาด้วยธงชาติ และชูป้ายสัญลักษณ์ข้อความแสดงอุดมการณ์เจตนารมณ์ถึงการปกป้องอธิปไตยของประเทศไทย พร้อมกันนี้ยังได้นำรถขยายเสียงมาพูดปราศรัยแสดงเจตจำนงที่จะปกป้องประเทศชาติในช่วงสถานการณ์พิพาทระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชา โดยได้มีเจ้าหน้าที่สถานทูตกัมพูชา เปิดกระจกออกมาเพื่อใช้มือถือถ่ายภาพการชุมนุมเป็นระยะๆ สำหรับบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยบริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชา ทาง สน.วังทองหลาง และ บก.น.4 ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 หมวด ประมาณ 100 นาย ทั้งในและนอกเครื่องแบบ วางกำลังดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยบริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชา พร้อมนำแผงรั้วเหล็กกั้นมาวางเป็นแนวยาว เพื่อไม่ให้ม็อบเข้าประชิดติดตัวกำแพงสถานเอกอัครราชทูต เนื่องจากอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่จะส่งผลต่อความมั่นคงระหว่าง 2 ประเทศ.-414-สำนักข่าวไทย

นายกฯ ร่วมวงถก สมช. แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

ทำเนียบ 6 มิ.ย.- “นายกฯ แพทองธาร” เลื่อนวาระงาน เพื่อร่วมประชุม สมช. แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อเวลา 10.00 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งเลื่อนการประชุมติดตามมาตรการป้องกันปราบปรามธุรกิจผิดกฎหมาย บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลเป็น 11.00 น. เพื่อมาร่วมประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. หารือสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อสรุปมาตรการตอบโต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดน โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มารอต้อนรับ ซึ่งการร่วมประชุม กับ สมช. ในวันนี้นายกรัฐมนตรี ไม่ได้แจ้งล่วงหน้าและเป็นการมาร่วมประชุมกับ สมช. เป็นครั้งแรก .-316 -สำนักข่าวไทย

โคราชพบเด็ก 5 ขวบ เสียชีวิตจากโควิด-19

นครราชสีมา 6 มิ.ย. – จ.นครราชสีมา พบเด็ก 5 ขวบ เสียชีวิตจากโควิด-19 เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 เผยตัวเลขเก็บศพโควิด เดือนนี้ 8 ราย ส่วนยอดติดเชื้อวันที่ 4 มิถุนายน 68 วันเดียวเพิ่ม 2 หมื่นคน นายชัยสิทธิ์ หัวหน้าอาสาสมัครมูลนิธิพุทธธรรมฮุก 31 โพสต์ภาพลงในโซเชียล ขณะอาสากู้ภัย “ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษ COVID-19 มูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา หรือ ฮุก 31” กำลังช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จากโรงพยาบาล ไปฌาปนกิจ พร้อมข้อความเตือน “ระวังกันนะครับ ให้ระวังกัน เพราะช่วงนี้ติดเชื้อกันเยอะ คนที่ไม่แข็งแรง มีโรคประจำตัว ไม่เกี่ยงอายุ วันนี้ มีตั้งแต่ไม่กี่ขวบ จนถึงสูงอายุ ทีมงานฮุก 31 บ้านหลังสุดท้าย ทุกๆ เขตรับผิดชอบ เริ่มมีภารกิจถี่ขึ้นตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. […]

“ภูมิธรรม” เผยวงหารือ “เตีย เสฮา” เสนอกัมพูชาถอนทหารจากจุดปะทะ

ทำเนียบ 6 มิ.ย.- “ภูมิธรรม” เผยวงหารือ “พลเอกเตีย เสฮา” เสนอกัมพูชาถอนทหารออกจากจุดปะทะ ออกไป 200 เมตร กลับไปอยู่จุดเดิม ฝากข้อเสนอนี้ให้นายกรัฐมนตรีกัมพูชา-สมเด็จฮุนเซน พิจารณา ย้ำไทยไม่ยอมรับศาลโลก ระบุไม่อยากให้เกิดสงคราม ยันเดินหน้าประชุมเจบีซี 14 มิถุนายนนี้ วอนเสนอข่าวอย่างระมัดระวัง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังได้หารือร่วมกับ พลเอก เตีย เสฮา (Tea Seiha) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เมื่อวานนี้ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ว่า ได้มีการหารือกันว่าจะคลี่คลายกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดในขณะนี้ โดยรัฐบาลไทยได้ยืนยันแล้ว ว่าไม่อยากเห็นสงคราม และไทยไม่ได้กังวลที่จะมีการสู้รบ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นการสูญเสีย ซึ่งไม่ต้องการเห็นตรงนั้น ดังนั้นความสัมพันธ์ที่มีอยู่จึงน่าจะพูดคุยกันได้ ดังนั้นได้มีการพูดคุยกันในภาพรวม โดยสรุปตนเองก็ได้ฝากไปว่า เมื่อคุยกันแล้วและเข้าใจจุดยืนของแต่ละฝ่ายแล้ว เราอยากให้เป็นการคุยจำกัดเฉพาะที่ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็เป็นสิทธิ์ของกัมพูชา พร้อมยืนยันว่าไทยไม่ได้เข้าศาลโลก เพราะตั้งแต่ปี 2503 มา จนกระทั่งปี 2567 นายเศรษฐา ทวีศิลป์ […]