fbpx

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

กรุงเทพฯ 1 ก.ค.- วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย


นักโทษจากเรือนจำนนทบุรีกำลังลอกท่อระบายน้ำหน้าศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร ย่านเกียกกาย ตรงข้ามรัฐสภา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกรมราชทัณฑ์ที่ร่วมมือกับกรุงเทพมหานครลอกท่อระบายน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร อันเป็นการส่งนักโทษเด็ดขาดไปทำงานสาธารณะนอกเรือนจำ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ดีเดย์ปล่อยคาราวานผู้ต้องขังออกลอกท่อระบายน้ำหน้าเรือนจำคลองเปรม

การลอกท่อระบายน้ำใช้แรงงานนักโทษเด็ดขาดประมาณ 300 คน จากเรือนจำและทัณฑสถานทั้งหมด 11 แห่ง เช่น เรือนจำจังหวัดปทุมธานี เรือนจำกลางสมุทรปราการ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร นักโทษที่จะมีโอกาสออกมาทำงานสาธารณะนอกเรือนจำจะเป็นนักโทษเด็ดขาด คือนักโทษที่คดีตัดสินเรียบร้อยหมดแล้ว โทษเหลือไม่เกิน 3 ปีครึ่ง มีการคัดเลือกว่าคดีแบบไหนที่จะมีโอกาสได้ออกมาทำงานเพื่อสาธารณะ และนักโทษที่ออกมาทำงาน 1 วัน จะได้ลดโทษ 1 วัน


นักโทษส่วนใหญ่บอกว่า พวกเขาเหลือโทษไม่มาก เพิ่งได้มีโอกาสออกมาทำงานสาธารณะนอกเรือนจำครั้งนี้เป็นครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากสมัครใจออกมาทำงานเอง การออกมาทำงานสาธารณะ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย คือ ทำงานข้างนอก 1 วัน จะได้ลดโทษ 1 วัน

วันนี้ถือเป็นการเริ่มดำเนินการลอกท่อระบายน้ำใน 15 เขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมระยะทาง 280 กิโลเมตร และในส่วนพื้นที่ความรับผิดชอบดูแลของสำนักการระบายน้ำอีก 249 กิโลเมตร รวมเป็นระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 530 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน โดยเมื่อ 10 วันที่แล้วหรือวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษเด็ดขาดออกลอกท่อดังกล่าวก่อนหน้านี้แล้วที่ตลาดห้วยขวาง ได้รับเสียงตอบรับกลับมาเป็นอย่างดีและสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อเกิดฝนตกหนักได้ในระดับหนึ่ง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ ภาคภูมิใจที่ได้ทำงานนี้ ขอขอบคุณผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่เข้าใจปัญหาของ กทม. แหละปัญหาของกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องหยุดช่วงหนึ่งเพราะระเบียบและโควิด-19 กรมราชทัณฑ์เปรียบเสมือนผู้รับเหมาทำงานให้ กทม. และ กทม.มีงบประมาณไม่มากที่จะไปจ้าง กรมราชทัณฑ์จึงได้เป็นส่วนหนึ่งที่มาช่วยดูแลแก้ไขปัญหา มั่นใจว่าถ้ากรมราชทัณฑ์ทำได้ดี ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่มีนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรมราชทัณฑ์และนักโทษจะมีโอกาสร่วมทำงานสาธารณะเพื่อสังคมด้วยการลอกท่อระบายน้ำ และนำรายได้เป็นทุนให้นักโทษในยามที่ออกไปใช้ชีวิตนอกเรือนจำ ส่วนนักโทษที่มาร่วมโครงการเป็นนักโทษที่เหลือโทษไม่มาก เป็นนักโทษชั้นดี ชั้นดีเยี่ยม ดูความประพฤติ ค่าแรงได้ 331 บาท/วัน และเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไร ก็จะแบ่งกำไร 70% ให้นักโทษ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่