เตรียมรักษาโควิด เป็น ผู้ป่วยนอก (OPD)

สธ. 25 ก.พ. – อธิบดีกรมการแพทย์ เผย เตรียมพิจารณารักษาโควิด เป็น OPD อิงตามหลักวิทยาศาสตร์ เพราะโอไมครอนไม่ได้รุนแรงกว่าเดลตา 80-90% ไม่มีอาการ จ่ายยาแยกกักที่บ้าน แก้ปัญหาโทร 1330 ไม่ติดเข้าระบบไม่ได้ คาดวางระบบใช้จริงได้ ราว มี.ค.


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมการแพทย์เตรียมหารือกับราชวิทยาลัยกุมารฯ ราชวิทยาลัย อายุรแพทย์ฯ ราชวิทยาลัย สูตินรีฯ เพื่อออกหลักเกณฑ์วางแนวทางการรักษาโควิดแบบ OPD หรือ ผู้ป่วยนอก ตามสถานการณ์ ของโรค ซึ่งเป็นการอ้างอิงตามหลักการวิทยาศาสตร์ที่พบว่า โอมิครอนไม่ได้รุนแรง เทียบเท่าเดลตา โดย 80-90% ไม่มีอาการ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนและเริ่มใช้ในเดือนมีนาคม โดยการรักษา HI และ CI ยังคงอยู่ แต่ว่า การปรับนี้ให้สอดคล้องกัน และเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องโทร 1330 ไม่ติด ไม่มีคนรับ และแม้แอดไลน์เพิ่มเพื่อน @nsho ยังไม่มีใครติดต่อกลับ  

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ในการักษาผู้ป่วยแบบ OPD จะช่วยลดทรัพยากรและความหนาแน่ใน รพ. เพราะโรคไม่ได้รุนแรง สามารถรับยาและไปกักตัวที่บ้าน โดยยังคงห้ามการใกล้ชิดกับคนกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากขณะนี้ ทางกรมแพทย์ ได้สั่งการให้รพ.ราชวิถี ลดบริการในผู้ป่วยแผนกอื่น  20% เพื่อเพิ่มวอร์ดโควิด ซึ่งหากเป็นการรักษาแบบ OPD ก็จะทำให้บุคลากร ได้มาดูแลผู้ป่วยแผนกอื่นได้ตามปกติ และในการรับการรักษาพยาบาลใน รพ. ยังจัดแยกแผนก ARI ไว้บริการเฉพาะเหมือนเดิม เมื่อผู้ป่วยตรวจ ATK พบติดเชื้อโควิด ก็สามารถมารับการรักษาได้ ตรวจและรับยาไปรับประทาน ที่บ้าน  แต่ทั้งนี้ต้องมีการหารือร่วมกับ สปสช. อีกทั้งเพื่อกำหนดเรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนที่รักษาพยาบาลเบิกประกันชีวิต หากมีบริการผู้ป่วยนอกก็ไม่เป็นปัญหา แต่อย่างไรก็ตามต้องรอความชัดเจนก่อน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ใช่ภาพสะท้อนเลือกตั้งใหญ่

การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ผ่านพ้นไปแล้วทั้ง 47 จังหวัด ขณะนี้รอประกาศผลอย่างเป็นทางการจาก กกต. แต่ผลที่ออกมาชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครที่มีเครือข่ายพรรคการเมืองใหญ่สนับสนุนได้ชัยชนะหลายจังหวัด แต่นักวิชาการชี้ว่ายังไม่สามารถสะท้อนให้เห็นภาพชัดถึงผลสนามเลือกตั้งใหญ่ในอนาคตได้

เปิดใจ 5 ตัวประกันคนไทย บอกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่

เปิดใจ 5 ตัวประกันคนไทย บอกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ได้ชีวิตใหม่ ไม่สิ้นเคยหวัง เชื่อว่าต้องได้กลับบ้านในสักวัน เผยอยากกินลาบ-ซอยจุ๊

ดาวเทียมพบฝุ่นหนักในอาเซียน หลายประเทศทะลุ 190 AQI

ดาวเทียมพบฝุ่นหนักในอาเซียน “เมียนมา ลาว กัมพูชา มาเลเซีย” หลายประเทศทะลุ 190 AQI ส่วนไทย อีก 2 วัน มีลมแรงช่วยพัดฝุ่นกระจายตัวดีขึ้น ด้าน ปภ.ช. สั่งพรุ่งนี้ (3 ก.พ.) ดีเดย์ ทุกหน่วยทั่วประเทศเคาะประตูบ้าน “ห้ามเผา” ฝ่าฝืนจับสถานเดียว