fbpx

แท็กซี่นับร้อยคันจอดหน้า ก.แรงงาน ร้องขอความช่วยเหลือ

กรุงเทพฯ 3 ส.ค. – รถแท็กซี่จอดเรียงรายหน้า ก.แรงงาน ย่านดินแดง กว่า 100 คัน พร้อมติดป้ายร้องขอความช่วยเหลือจากผลกระทบโควิด-19


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้ากระทรวงแรงงาน เป็นอีกจุดหนึ่งที่กลุ่มอาชีพขับรถแท็กซี่นำรถแท็กซี่กว่า 100 คัน พร้อมติดป้ายเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากผลกระทบโควิด-19 เช่น ลุงตู่ช่วยด้วย ไม่มีเงินผ่อนรถ ไม่มีจะกิน ไม่มีผู้โดยสาร กลัวโควิด กลัวตาย รายได้ไม่มีก็อดตายสิครับ เป็นต้น มาจอดริมถนนมิตรไมตรี ย่านดินแดง จนเกือบถึงแยกประชาสงเคราะห์ โดยมาจอดทิ้งไว้ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เช่นเดียวกับอีกหลายจุด อาทิ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยหวังว่ารัฐบาลจะเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้โดยเร็วที่สุด

เรื่องนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังรับข้อร้องเรียนจากสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย เมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) ว่า รัฐบาลเล็งเห็นถึงความลำบากของพี่น้องอาชีพอิสระ เช่น คนขับรถแท็กซี่ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จึงให้คนกลุ่มนี้สมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 เพื่อได้รับการช่วยเหลือเยียวยาคนละ 5,000 บาท


กรณีคนขับแท็กซี่ที่มีอายุ 65 ปีลงมา และมีภูมิลำเนาในต่างจังหวัด สมัครมาตรา 40 จะได้รับการเยียวยาครบทุกคนหรือไม่นั้น เรื่องนี้มีระบบการตรวจสอบอยู่แล้ว หากมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ และอยู่ในพื้นที่ 13 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ก็จะได้รับการเยียวยา

กรณีคนขับแท็กซี่ที่มีอายุเกิน 65 ปี แต่ระเบียบประกันสังคมที่รับสมัครมาตรา 40 ต้องมีอายุระหว่าง 15-65 ปี ในส่วนนี้ กระทรวงแรงงานจะหารือกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อแก้ไขระเบียบหลักเกณฑ์ และนำเข้าคณะรัฐมนตรี ส่วนกลุ่มที่ตกหล่นยังไม่ได้ลงทะเบียนจะนำเข้าคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีการตกหล่น ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรีได้ในวันที่ 10 สิงหาคม เพื่อให้สามารถโอนเงินได้ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ ต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้สนับสนุนถุงยังชีพ ซึ่งได้รับบริจาคจากภาคเอกชน นำไปช่วยเหลือครอบครัวแท็กซี่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 ผ่านมูลนิธิเพื่อคนขับรถแท็กซี่ รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณแก่มูลนิธิเพื่อคนขับรถแท็กซี่ นำเงินไปให้ครอบครัวคนขับแท็กซี่ จัดทำข้าวกล่องส่งแคมป์คนงาน เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด


ด้านนายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย กล่าวว่า ขณะนี้แท็กซี่ที่ยังประกอบอาชีพอยู่ประมาณ 20,000 คน ได้สมัครเพื่อจะรับเงินเยียวยาคนละ 5,000 บาท ส่วนผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่ยังไม่สามารถสมัครมาตรา 40 ได้ ก็จะรอ รมว.แรงงาน หาช่องทางนำเสนอแก้ไขระเบียบให้สมัครได้ เพื่อให้ได้รับการเยียวยาทุกคน โดยไม่ตกหล่น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง