fbpx

แท็กซี่นับร้อยคันจอดหน้า ก.แรงงาน ร้องขอความช่วยเหลือ

กรุงเทพฯ 3 ส.ค. – รถแท็กซี่จอดเรียงรายหน้า ก.แรงงาน ย่านดินแดง กว่า 100 คัน พร้อมติดป้ายร้องขอความช่วยเหลือจากผลกระทบโควิด-19


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้ากระทรวงแรงงาน เป็นอีกจุดหนึ่งที่กลุ่มอาชีพขับรถแท็กซี่นำรถแท็กซี่กว่า 100 คัน พร้อมติดป้ายเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากผลกระทบโควิด-19 เช่น ลุงตู่ช่วยด้วย ไม่มีเงินผ่อนรถ ไม่มีจะกิน ไม่มีผู้โดยสาร กลัวโควิด กลัวตาย รายได้ไม่มีก็อดตายสิครับ เป็นต้น มาจอดริมถนนมิตรไมตรี ย่านดินแดง จนเกือบถึงแยกประชาสงเคราะห์ โดยมาจอดทิ้งไว้ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เช่นเดียวกับอีกหลายจุด อาทิ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยหวังว่ารัฐบาลจะเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้โดยเร็วที่สุด

เรื่องนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังรับข้อร้องเรียนจากสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย เมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) ว่า รัฐบาลเล็งเห็นถึงความลำบากของพี่น้องอาชีพอิสระ เช่น คนขับรถแท็กซี่ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จึงให้คนกลุ่มนี้สมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 เพื่อได้รับการช่วยเหลือเยียวยาคนละ 5,000 บาท


กรณีคนขับแท็กซี่ที่มีอายุ 65 ปีลงมา และมีภูมิลำเนาในต่างจังหวัด สมัครมาตรา 40 จะได้รับการเยียวยาครบทุกคนหรือไม่นั้น เรื่องนี้มีระบบการตรวจสอบอยู่แล้ว หากมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ และอยู่ในพื้นที่ 13 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ก็จะได้รับการเยียวยา

กรณีคนขับแท็กซี่ที่มีอายุเกิน 65 ปี แต่ระเบียบประกันสังคมที่รับสมัครมาตรา 40 ต้องมีอายุระหว่าง 15-65 ปี ในส่วนนี้ กระทรวงแรงงานจะหารือกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อแก้ไขระเบียบหลักเกณฑ์ และนำเข้าคณะรัฐมนตรี ส่วนกลุ่มที่ตกหล่นยังไม่ได้ลงทะเบียนจะนำเข้าคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีการตกหล่น ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรีได้ในวันที่ 10 สิงหาคม เพื่อให้สามารถโอนเงินได้ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ ต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้สนับสนุนถุงยังชีพ ซึ่งได้รับบริจาคจากภาคเอกชน นำไปช่วยเหลือครอบครัวแท็กซี่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 ผ่านมูลนิธิเพื่อคนขับรถแท็กซี่ รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณแก่มูลนิธิเพื่อคนขับรถแท็กซี่ นำเงินไปให้ครอบครัวคนขับแท็กซี่ จัดทำข้าวกล่องส่งแคมป์คนงาน เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด


ด้านนายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย กล่าวว่า ขณะนี้แท็กซี่ที่ยังประกอบอาชีพอยู่ประมาณ 20,000 คน ได้สมัครเพื่อจะรับเงินเยียวยาคนละ 5,000 บาท ส่วนผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่ยังไม่สามารถสมัครมาตรา 40 ได้ ก็จะรอ รมว.แรงงาน หาช่องทางนำเสนอแก้ไขระเบียบให้สมัครได้ เพื่อให้ได้รับการเยียวยาทุกคน โดยไม่ตกหล่น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน